Top 5 các loại hạt cafe pha máy phổ biến nhất

Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trùng phú như ở nước ta, rất đa dạng các loại hạt cafe pha máy để bạn lựa chọn. Các loại hạt cafe pha máy được dùng pha chế rất ít khi dùng 100% Robusta, mà thường là phối trộn hoặc 100% loại hạt Arabica.

Cà phê pha máy khác cà phê pha phin thế nào?

Cà phê phin là dạng pha chế truyền thống từ lâu đời. Phương thức chiết xuất cà phê này đã quá quen thuộc trong các gia đình Việt. Chỉ cần có nguyên liệu cà phê, và một chiếc phin là bạn có thể tự pha chế tách cà phê ngon lành cho mình. Nhưng nhiều năm trở lại đây, sự xuất hiện của cà phê pha máy đã thay đổi ít nhiều thói quen dùng phin pha. Không ở cửa hàng cà phê, văn phòng mà còn thói quen, sở thích cá nhân. Cùng tìm hiểu cà phê pha máy và cà phê pha phin có sự khác nhau như thế nào nhé!

Cà phê pha máy khác cà phê pha phin thế nào?

Cách pha chế

Đúng theo tên gọi, cà phê pha phin là cách chiết xuất cà phê từ dụng cụ phin. Một phin pha chế có 4 chi tiết bao gồm phin, nắp gài, nắp đậy và bộ lọc đáy. Trên phin, nắp gài, bộ lọc đáy có đục nhiều lỗ để nước nóng từ từ làm nở hạt cafe. Cafe sẽ nhỏ giọt đi qua bộ lọc đáy. Kích thước của các lỗ phải phù hợp với độ mịn của bột cafe. Như thế, cafe pha phin mới đảm bảo nhỏ giọt tốt, hoặc không chảy quá nhanh khiến chất lượng cafe không đảm bảo.

Trong khi đó, cafe pha máy là cafe do máy thực hiện tự động hóa. Bên cạnh những dòng máy bán tự động, hiện nay nhiều người dùng lựa chọn máy tự động hoàn toàn. Bạn chỉ cần thêm vào các loại hạt cafe pha máy bạn yêu thích, tất cả những công đoạn còn lại như xay hạt, chiết xuất đều do máy tự hiện. Thậm chí, nhiều công thức pha chế thông minh cafe Cappuccino, Latte, hay Macchiato để bạn có thêm nhiều lựa chọn thú vị hơn.

Thời gian chiết xuất

Thú vui thưởng thức cà phê có lẽ phù hợp hơn lúc bạn rảnh rỗi. Tận hưởng cảm giác thích thú khi cà phê nhỏ giọt từ từ. Quá trình này sẽ mất thời gian từ 5 – 10 phút.

Ngày nay ở các thành phố lớn người dùng chuộng dùng cà phê máy hơn có lẽ vì thời gian nhanh chóng. Chiết xuất cà phê pha máy chỉ khoảng 20-30s nhờ áp suất nước mạnh bên trong. Cafe pha máy phù hợp hơn với những quán cà phê hiện đại, hay dùng cho văn phòng. Hiện nay cũng không ít người mua dùng cá nhân vì tính tiện lợi của thiết bị này.

Khó có thể so sánh chất lượng cà phê pha máy và cà phê phin, mỗi dạng đều có ưu điểm riêng

Loại hạt cafe được dùng

Cà phê pha phin thường dùng loại hạt có đặc trưng đậm vị như Robusta, Culi. Những loại hạt cà phê này có vị đắng đặc trưng, hậu vị ngọt phù hợp với đa số gu người uống cà phê ở nước ta. Các loại hạt cafe pha máy thường dùng nhất là Arabica có vị đắng xen kẽ vị chua nhẹ, hậu vị ngọt.

Chất lượng cà phê

Khó có thể so sánh chất lượng cà phê pha máy và cà phê phin. Tùy thuộc vào sở thích mỗi người, sẽ có cảm nhận khác nhau về chất lượng cà phê từ các phương thức chiết xuất. Ở cà phê pha phin sẽ cho tách cà phê đậm vị, đắng nhiều. Thời gian chiết xuất lâu hơn nên hàm lượng caffein trong cà phê cũng nhiều hơn.

Trong khi đó, với cà phê máy nhờ áp suất cao trong máy, nhanh chóng chiết xuất hợp chất khô trong cà phê đạt đến khoảng 20%. Điều này có nghĩa, mặc dù cà phê phin vị đậm đắng hơn, nhưng cà phê pha máy sẽ mang đến cảm giác vị cà phê “dày dặn” hơn khi thưởng thức.

Top 5 các loại hạt cafe pha máy phổ biến nhất

Khi pha chế cà phê máy, ít khi dùng hạt cafe Robusta hoàn toàn. Các loại hạt cafe pha máy sẽ được phối trộn giữa Robusta – Arabica phổ biến nhất theo tỷ lệ 20% Robusta – 80% Arabica; 50% Robusta – 50% Arabica. Một vài loại cafe sau cũng thường được phối trộn để dùng cho máy pha cà phê:

Loại hạt cà phê

Ưu điểm Nhược điểm Hương vị cà phê
Robusta Honey Chỉ chọn những quả cà phê chín khi thu hoạch – lúc lượng đường trong quả đạt cao nhất. Hàm lượng cafein khá cao. Thơm nồng hơn nhờ phản ứng caramen hóa có sự tham gia của đường. Chất vị cà phê dày.
Arabica Cầu Đất Có vị chua nhẹ xen lẫn vị đắng cà phê. Arabica là loại hạt đạt tiêu chuẩn và chất lượng cao để dùng cho máy. Sản lượng không cao ở nước ta do khó trồng, khả năng kháng sâu bệnh của giống Arabica kém. Arabica sẽ mang đến tách espresso đậm chất cafe Ý để bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị cafe.
Moka Được đánh giá là “Nữ hoàng của các loại hạt cafe”, Moka mang hương vị nồng nàng kết hợp xen kẽ vị đắng – chua cân bằng. Chưa phổ biến, khó kiếm được hạt cafe Moka đảm bảo nguyên chất. Giá thành cao nhất trong các loại hạt cafe. Hạt cafe Moka có vị đắng nhẹ, hậu vị hơi chua và một chút chất béo.
Cherry  Lượng cafein vừa phải hạt cherry phù hợp với các bạn nữ. Hương vị của hạt cherry cực kỳ phong phú, nên thường dùng để phối trộn với hạt Robusta hay Arabica. Hậu vị chua đậm hơn các loại hạt khác. Hương thơm của hạt cafe cherry có sự ngọt ngào như mùi hoa quả.
Culi Vị đắng đậm và hương thơm nồng, giữ được lâu mùi vị sau pha chế. Hàm lượng cao cafein . Nếu dùng cho pha máy, Culi thường được phối trộn cùng Arabica để tách cà phê có vị đậm đà, body cafe dày hơn.

Top 5 các loại hạt cafe pha máy phổ biến nhất

Cách bảo quản các loại hạt cafe pha máy

Có 3 yếu tố bảo quản ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hạt cafe là ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ. Để bảo quản tốt các loại hạt cafe pha máy bạn có thể dựa vào những yếu tố này mà lưu ý những điểm sau:

  • Cà phê có đặc tính hút ẩm, nên nếu để hạt cafe ở nơi ẩm ướt sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cà phê.
  • Nên bảo quản cà phê trong những lọ kín, mờ tránh ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời.
  • Không nên mua một lúc quá trình cà phê hạt. Chỉ nên mua một lượng đủ dùng. Sau khi xay phải dùng ngay cà phê bột để hương vị thuần túy nhất.
  • Nếu cần thiết phải trữ cà phê lại khi mua quá nhiều, có thể để ở ngăn đá, ngăn đông tủ lạnh. Không nên để ở ngăn mát, hay đặt cạnh ở những thực phẩm có mùi.

Cập nhật vào 05/01/2024 lúc 05:12

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)