Một số điều cần biết trước khi chọn mua máy lọc nước

chọn mua máy lọc nước

Bạn có lo lắng về chất lượng nước uống mà gia đình bạn sử dụng? Nếu bạn lo lắng trước các kết quả nghiên cứu cho biết rằng có thể trong nước có chứa các hóa chất, kim loại nặng… gây nên các mầm bệnh nguy hiểm. Vậy thì bạn nên trang bị cho mình một hệ thống lọc nước để loại bỏ những nghi ngờ của bạn.

Khi bạn đã quyết định đặt sức khỏe tốt của mình vào tay bộ lọc nước, nên tìm hiểu một số điều cần chú ý trong bộ lọc nước nhé! Hiện nay thì thị trường bình lọc nước tràn ngập nhiều thể loại với nhiều mô hình bộ lọc khác nhau, sử dụng các công nghệ lọc cũng khác nhau. Một số điều được chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm mua máy lọc nước quý giá.

 

Lựa chọn máy lọc nước theo tiêu chí nào?

Mỗi một sản phẩm nào khi ra mắt, thì thứ làm nên chất lượng nổi trội của nó ngoài nhờ vào độ tỉ mỉ của nhà sản xuất thì còn đó chính là nhờ phần lớn vào công nghệ mà nó sở hữu. Đặc biệt khi nói tới những chiếc máy lọc nước, thì người dùng càng muốn có một sự đầu tư cao.

Các công nghệ lọc nước hiện nay

Hiện nay, thị trường máy lọc nước tồn tại phổ biến 3 mẫu với tên gọi lần lượt sau: công nghệ Nano, công nghệ RO, và công nghệ điện giải.

Công nghệ Nano

Sử dụng cơ chế lọc thẩm thấu. Đây được coi là một trong những công nghệ lọc cơ bản nhất, có tác dụng lọc hiệu quả không quá cao thường chỉ được sử dụng với một số nguồn nước sạch, như nước máy tại vòi. Hiểu một cách đơn giản, bộ lọc của công nghệ này, có các lỗ khá lớn, được sử dụng với mục đích chính là loại bỏ các cặn bã, vi khuẩn có kích thước lớn nằm lẫn trong nước, như sỏi, cát chả hạn…..

Máy lọc nước Nano
Máy lọc nước Nano

Công nghệ có điểm lợi là không sử dụng điện, và có thể bảo tồn được các khoáng chất lợi có trong nước, nhưng đồng thời cũng là hạn chế lớn nhất khi các chất có hại cũng không được lọc, ngoài ra công nghệ này không có chức năng khử được vị mặn của nước. 

Công nghệ RO

Trái với công nghệ Nano, RO sử dụng cơ chế thẩm thấu ngược hay than hoạt tính. Các miếng lọc giờ đây có kích thước lỗ siêu nhỏ, khiến chỉ có chất lỏng mới chui lọt qua được, đảm bảo nâng tỉ lệ lọc lên tới 99.9% từ kim loại nặng, khử mùi, tạp chất, vi sinh….. nên được rất nhiều người sử dụng trên thị trường tin dùng.

Máy lọc nước RO
Máy lọc nước RO

Mặc dù sau khi nước qua đầu lọc, chỉ thu được khoảng 70% lượng nước, nhưng đó là những dòng nước tinh khiết sạch sẽ, đảm bảo quy chuẩn an toàn cho sức khoẻ và chính là mục tiêu chính mà nhiều người mong muốn.

Một số sản phẩm tiêu biểu: máy lọc nước karofi, máy lọc nước ao smith

Công nghệ điện giải

Sử dụng cơ chế điện phân. Công nghệ điện giải xử lý khuẩn và kim loại nặng có trong nước, nhưng điểm mạnh nhất của dòng sản phẩm này là nó có khả năng cân bằng độ pH, cung cấp ion khoáng và các hợp chất vi lượng giúp cơ thể khoẻ mạnh phòng chống bệnh tật.

Máy lọc nước điện giải
Máy lọc nước điện giải

Nếu hai sản phẩm trên giúp đảm bảo sức khoẻ, khi đều tập trung vào khả năng ngăn ngừa vi khuẩn hay các chất độc hại xâm nhập, thì sản phẩm này lại tập trung vào cải thiện thể chất của người uống nhiều hơn. Vì lý do này, mà công nghệ điện giải hay được sử dụng trong lĩnh vực y tế và bệnh viện.

Chọn mua máy lọc nước nào phù hợp?

Sau khi đọc sơ qua về bộ ba công nghệ ở trên, thì bạn đã dễ dàng hiểu và nhận ra đặc thù của từng loại. Vậy giờ nên lựa sản phẩm nào? Điều đó phụ thuộc một phần lớn vào nguồn nước bạn đang sử dụng để có được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên đây là 2 yếu tố quan trọng giúp bạn lựa chọn:

chọn mua máy lọc nước nào
Chọn mua máy lọc nước nào?
  1. Nếu bạn cảm thấy nơi sinh hoạt của bạn nguồn nước đã được đảm bảo yếu tố về độ vệ sinh, thì việc sắm một chiếc máy lọc nước nano hay máy lọc điện giải là lựa chọn cực kì phù hợp để nâng cao sức khoẻ.
  2. Với những nơi có nguồn nước không được đảm bảo, vẫn còn sử dụng đến nước từ giếng, ao hồ….thì giải pháp máy lọc nước RO thời điểm này sẽ là hợp lý.

Lựa máy lọc nước từ thương hiệu nào?

Bạn tò mò về những loại máy lọc nước nào tốt hay cụ thể là máy lọc nước nào tốt nhất 2018? Là thị trường tiềm năng và là nhu cầu khá quan trọng của nhiều tỉnh, vùng nên nhiều thương hiệu của các nhà sản xuất khác nhau cũng song hành tồn tại đem tới cho người dùng đầy đủ những trải nghiệm ấn tượng, và sau đây là danh sách các thương hiệu trứ danh được nhiều người lựa chọn:

Một mẫu máy lọc nước từ Karofi
Một mẫu máy lọc nước từ Karofi
  • Máy lọc nước AO Smith, xuất xứ Mỹ
  • Máy lọc nước Pureit, đến từ Châu Âu
  • Máy lọc nước Korihome xuất xứ Hàn Quốc
  • Máy lọc nước Kangoroo khá nổi tiếng với 2 xuất xứ khác nhau là Nhật và Việt Nam
  • Máy lọc nước Sunhouse và máy lọc nước Karofi tới từ Việt Nam cũng là lựa chọn khá tốt.

Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng 

Số lượng thành viên trong gia đình cũng ảnh hưởng nhiều tới việc chọn mua. Các loại máy lọc nước có công suất thấp sẽ phù hợp cho các gia đình có số lượng thành viên thấp và ngược lại. Cụ thể:

Công suất máy lọc
Công suất máy lọc
  • Công suất 10-20 Lít/giờ.  Phù hợp với gia đình từ 5-10 người
  • Công suất 30-80 Lít/giờ.  Phù hợp với gia đình đông hơn hoặc có nhu cầu dùng để tắm rửa, sinh hoạt, giặt giũ.

Tham khảo một số cách lựa chọn và bảo quản bộ lọc nước 

Ngoài các cách lựa chọn máy lọc nước ở trên, thì bạn cũng nên biết rằng bộ phận lọc nước ở trong máy cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu nếu muốn máy hoạt động hiệu quả. Sau đây hãy tiếp tục cùng A Hàng Đức tìm hiểu một số tiêu chí để lựa chọn bộ lọc nước nhé.

Loại bỏ ô nhiễm

Lý do chính để lắp đặt hệ thống lọc nước là để loại bỏ các chất gây ô nhiễm có trong nước máy để có được nguồn nước an toàn. Thông thường, nguồn nước đến mỗi hộ gia đình có thể chứa một số tạp chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình bạn. Có thể là tạp chất sinh học như vi khuẩn, u nang và các ký sinh trùng vi mô khác có thể xâm nhập vào cơ thể bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước máy có thể chứa các chất ô nhiễm hóa học có hại, tiềm ẩn nguy cơ gây nên những căn bệnh nguy hiểm như cholesterol cao, béo phì, ức chế hormone… Hơn nữa, nước máy chưa qua quá trình lọc có thể có các kim loại nặng gây ung thư như asen và chì.

Loại bỏ ô nhiễm
Loại bỏ ô nhiễm

Vì vậy, để chọn bộ lọc, hãy kiểm tra nước đúng cách trong phòng thí nghiệm được chứng nhận để kiểm tra xem chất gây ô nhiễm nào có thể có và sau đó quyết định bộ lọc nào phù hợp với bạn nhất. Hầu hết các bộ lọc loại bỏ khoảng 40 chất gây ô nhiễm, trong khi một số bộ lọc có thể lọc tới 60 và các bộ lọc khác chỉ loại bỏ khoảng 25 chất gây ô nhiễm. Nếu nước của bạn chứa nhiều chất gây ô nhiễm, hãy lấy bộ lọc tương thích để loại bỏ chúng.

Bộ lọc than hoạt tính của bình lọc nước Brita có thể trục xuất các hợp chất hữu cơ, clo và THM và hầu hết các ký sinh trùng ra khỏi nước; nhưng đối với nitrat, sunfat, asen và kim loại nặng, bạn sẽ cần phải thẩm thấu ngược hoặc hệ thống lọc UV.

Tốc độ lọc

Tốc độ lọc là yếu tố mà hầu hết người mua không mấy quan tâm và đây chính là điều làm nhiều người hối hận sau khi mua. Nếu là một khách hàng khôn ngoan nên chú ý đến tốc độ lọc của bộ lọc bạn cần mua. Tốc độ lọc tối đa là lượng nước lọc mà bộ lọc có thể tạo ra mỗi ngày. Vì vậy, nếu mức tiêu thụ nước hàng ngày của bạn vượt quá số gallon nước tối đa do bộ lọc của bạn tạo ra, bộ lọc không phù hợp với bạn.

Tốc độ lọc
Tốc độ lọc

Các bộ lọc của các thương hiệu có thể khác nhau đáng kể về tốc độ lọc tối đa của chúng. Để không xảy ra tình trạng thiếu nước sử dụng gây cảm giác khó chịu, nên chọn một chiếc bình lọc nước có tốc độ lọc phù hợp nhất cho nhu cầu của gia đình bạn. Nhưng bạn cũng nên tránh mua các bộ lọc lọc nhiều nước hơn mức tiêu thụ thực sự vì chúng thường đắt hơn. Vì vậy, trước tiên hãy có một ý tưởng tốt về lượng nước lọc bạn cần hàng ngày và chọn bộ lọc của bạn phù hợp.

Chất lượng nước

Bộ lọc của bạn không chỉ loại bỏ các chất gây ô nhiễm mà còn cải thiện chất lượng nước nói chung. Điều này bao gồm loại bỏ mùi hôi và mùi hăng có trong nước máy và duy trì cân bằng độ pH thích hợp và phải giữ lại các khoáng chất tốt cho sức khỏe của bạn.

Chất lượng nước
Chất lượng nước

Các bộ lọc sử dụng thẩm thấu ngược có vẻ là giải pháp tối ưu để mang đến cho gia đình bạn nguồn nước sạch và tinh khiết, mùi thơm và ngọt tự nhiên, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Bởi các bộ lọc thẩm thấu ngược có thể loại bỏ một số tạp chất không mong muốn và loại bỏ luôn các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, magiê, natri, sắt, florua… Theo đánh giá của các chuyên gia sức khỏe thì sự thiếu hụt các khoáng chất này có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, mật độ xương, bệnh khớp và bệnh tim mạch. Việc thiếu khoáng chất cũng làm cho nước không vị và tăng độ axit.

Giải pháp tối ưu nhất để vừa loại bỏ tạp chất vừa giữ lại khoáng chất có lợi là bạn hãy chọn các lọc nước sử dụng bộ lọc than hoạt tính như bình lọc nước Brita. Ngoài ra, bạn có thể có được các bộ lọc với các yếu tố tái khoáng hóa bổ sung các khoáng chất cần thiết vào nước sau khi hoàn thành quá trình lọc.

Chi phí lắp đặt và vận hành

Ngân sách của bạn sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến loại máy lọc nước bạn mua. Chi phí của bộ lọc được xác định bởi nhiều yếu tố bao gồm số lượng giai đoạn được áp dụng để xử lý nước, tốc độ lọc, dung lượng lưu trữ… Tương tự nếu bộ lọc có hộp mực tái tạo, nó sẽ khiến bạn tốn thêm chi phí. Bên cạnh số tiền bạn trả trước, còn có các chi phí bổ sung đi kèm với bộ lọc. Bạn sẽ phải thay đổi hộp mực của mình thường xuyên để đảm bảo quá trình lọc suôn sẻ, và mỗi lần thay có chi phí bao nhiêu, hãy tính toán trước khi mua.

Tham khảo các sản phẩm lọc nước uy tín có tại A Hàng Đức

Tính toán lượng điện mà bộ lọc của bạn sử dụng cũng là vấn đề bạn cần quan tâm trước khi chọn một bộ lọc nào đó nhé! Hãy nhớ rằng các bộ lọc có thể có giá đắt khi bạn mua chúng lần đầu tiên, nhưng về lâu dài có thể chứng minh là rẻ hơn do bộ lọc thay thế có chi phí rẻ.

Bạn không cần phải chọn loại lọc nước với bộ lọc có hệ thống phức tạp và đắt tiền nhất để tận hưởng nguồn nước tốt cho sức khỏe. Tốt nhất nên xác định loại chất gây ô nhiễm bạn phải loại bỏ khỏi nước máy của mình, sử dụng nước hàng ngày của bạn để tìm ra loại bộ lọc phù hợp nhất nhé! Đừng bỏ ra số tiền khó kiếm được của bạn cho những thứ bạn không cần. Và, đừng ngần ngại vượt quá ngân sách một chút nếu để có được chiếc lọc nước ưng ý nhé!

Dễ bảo trì

Thông thường hộp mực lọc nước cần thay thế sau một thời gian. Bạn phải tham khảo hướng dẫn về bộ lọc nước để xác định tần suất bạn cần thay hộp mực và luôn thay thế chúng kịp thời. Khi mua, hãy tránh các bộ lọc yêu cầu thay đổi hộp mực thường xuyên để không tốn chi phí quá nhiều nhé!  Tùy thuộc vào mỗi loại lọc nước, bộ lọc có yêu cầu bảo trì khác nhau. Một số mức độ giám sát là cần thiết cho tất cả các bộ lọc nhưng các hệ thống phức tạp hơn đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí của bạn hơn.

Dễ bảo trì
Dễ bảo trì

Ví dụ: Bộ lọc thẩm thấu ngược 6 pha có thể yêu cầu thay đổi một số hộp mực theo các khoảng thời gian khác nhau. Trong các bộ lọc như vậy, tiền xử lý nước cấp là bắt buộc đối với độ bền của bộ lọc. Trong trường hợp nước cấp cứng, chất làm mềm nước là không thể thiếu để tránh sự co giãn nghiêm trọng của màng do magiê và canxi lắng đọng trong các bộ phận lọc.

Để đảm bảo rằng bộ lọc của bạn tiếp tục hoạt động hiệu quả, bạn phải chăm sóc bộ lọc đúng cách. Giữ bộ lọc của bạn trong điều kiện làm việc tuyệt vời là điều cần thiết để đảm bảo bạn có được nguồn nước tinh khiết, tốt cho sức khỏe. Có được một bộ lọc nước tuyệt vời là một nhiệm vụ quan trọng cho sức khỏe của bạn. Do đó, phải mất một thời gian cụ thể để nghiên cứu trước khi bạn mua hoặc lắp đặt nhé!

Bạn có biết về bình lọc nước Brita?

Vậy là sau bài viết tư vấn mua máy lọc nước đến mục cuối này, toàn bộ các kiến thức cần biết về việc trang bị máy lọc, cũng như các vấn đề chi tiết trong bộ lọc đã được giải thích đầy đủ. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể tự tin trong việc chọn mua ra loại máy lọc nước phù hợp nhất cho gia đình.

Bình lọc nước Brita
Bình lọc nước Brita – Cỗ máy lọc nước gia đình không dùng điện

Tuy nhiên ta thực sự có nên mua máy lọc nước không?

Sau khi tham khảo tới đây bạn đã thấy được lợi ích tiềm năng của việc trang bị những chiếc máy lọc nước và cảm thấy chúng khá hữu ích và cần thiết. Tuy nhiên với việc nước sinh hoạt dần được cải thiện trong đời sống, và mức sống ngày càng nâng cao, nên việc trang bị các cỗ máy quá sức đắt đỏ cũng không phải là quá mức cần thiết nữa,

Bạn có biết rằng vẫn còn một liệu pháp khác không thua kém máy lọc nước, đó là những chiếc bình lọc nước đến từ thương hiệu Brita không? Là một trong những thương hiệu uy tín về bình lọc an toàn nhất thế giới, vừa gọn nhẹ dễ cầm, giá thành rẻ hơn rất nhiều, đây cũng là một trong những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng đánh giá rất tốt. Đồng thời họ còn có một sản phẩm khá hay đó là lọc nước trực tiếp tại vòi – nếu có dịp bạn nên thử tìm hiểu qua.

Zalo