Nên mua ấm điện hay bình siêu tốc cho gia đình?

Nếu bạn đang tìm một công cụ đun sôi nước cho gia đình, thì bình siêu tốc ấm điện là những lựa chọn khá ổn. Tuy nhiên hai loại máy với hai cách vận hành cũng như mục đích sử dụng khác nhau, một số người mua do không tìm hiểu đã cảm thấy hụt hẫng một thời gian đem về nhà. Bằng bài viết này chúng tôi sẽ nêu ra những ưu và nhược điểm và đưa ra bảng so sánh chi tiết để các bạn hiễu rõ hơn về việc nên mua ấm điện hay bình siêu tốc nhé.

Ấm điện

Để đánh giá được tổng quan về viêc nên chọn ấm điện hay bình siêu tốc? Chúng ta sẽ bắt đầu từ những ưu và khuyết điểm của mỗi loại sản phẩm. Đầu tiên là tìm hiểu, review về ấm điện:

♻️ Về ưu điểm

Sở hữu dung tích lớn hơn hẳn so với bình đun siêu tốc, một chiếc ấm điện có khả năng chứa tới 7 lít nước, nên cực kì phù hợp với gia đình đông người từ 4-5 thành viên.

Ấm điện có thiết kế kín hơn so bình đun siêu tốc, kết hợp với tính năng giữ nhiệt tự động nên nó đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước nóng lâu dài. Chỉ cần một lần nấu, là bạn đã có thể dùng liên tục, rất tiện lợi và đây cũng được coi là ưu điểm lớn nhất.

Ấm điện giữ nhiệt
Ấm điện giữ nhiệt

Ấm điện đa năng hơn so với dòng bình siêu tốc khi có thể điều chỉnh mức độ nhiệt muốn nấu, hoặc muốn rót ra ngoài. Cực kì thích hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau từ làm mỳ gói, rót trà, làm sữa đặc….

Sản phẩm ấm điện cũng hỗ trợ nhiều kiểu tiếp nước khác nhau: Từ rót tự động khi chạm cốc vào thành bình, rót nước bằng nút bấm (loại cơ), và rót bằng loại nút bấm điện tử.

Ấm điện với nhiều chức năng khác nhau
Ấm điện với nhiều chức năng khác nhau

Ấm điện cũng được cho là hiện đại hơn khi có nhiều chức năng như hẹn giờ, chế độ an toàn chống bị trào nước ra ngoài, tự động ngắt điện….

💢 Nhược điểm

Do có tính năng chính là dùng để giữ nhiệt, nên ấm điện có tốc độ đun nấu khá chậm so với bình đun siêu tốc. Thông thường nếu bạn rót nước đầy ấm, thì cần phải mất ít nhất 20-35 phút (tuỳ dung tích từng bình) để khiến sôi hoàn toàn, tuy nhiên nhiệt độ cũng ấm khi sôi cũng chỉ trong ngưỡng 90 ~  98 độ C.

Một chiếc bình với dung tích lớn, sẽ kéo theo đó là độ cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích so với chiếc bếp. Bạn sẽ sẽ khó di chuyển ấm điện khi nước vẫn còn nằm bên trong, dù cho đã rút phích cắm ra, vì có thể gây nguy hiểm khi bưng bê.

Vệ sinh khó khăn
Vệ sinh khó khăn

Ấm điện tốn nhiều điện năng khi phải luôn duy trì nhiệt độ của nước trong suốt thời gian dài.

Với nhiều tính năng, tiện ích giá thành sản phẩm cũng theo đó tăng cao. Một chiếc ấm điện thường có giá thành dao động từ 500.000 – 4.000.000 triệu đồng.

Bình siêu tốc

Nếu so với ấm điện, thì bình đun siêu tốc hay còn gọi là ấm đun siêu tốc được đánh giá là gọn nhẹ và tiện dụng hơn. Bởi:

♻️ Ưu điểm

Như tên gọi của nó, một chiếc bình siêu tốc có khả năng đun nước cực kì nhanh, chỉ mất 5 phút là bạn đã có gần 2 lít nước sôi, cực kì tiết kiệm thời gian cho những người luôn bận rộn.

Tốc độ đun nấu nhanh
Tốc độ đun nấu nhanh

Gọn nhẹ, có thiết kế tích hợp giữa bình đun và bộ phận đế tinh tế, nên người dùng dễ tháo lắp đặt để mọi vị trí mà không gặp nhiều khó khăn. Kích thước nhỏ còn giúp cho bạn dễ dàng vệ sinh.

Bình siêu tốc dễ dàng vệ sinh
Bình siêu tốc dễ dàng vệ sinh

Có chức năng an toàn tự động kiểm tra dung tích nước có phù hợp trước khi đun, hạn chế việc bị cháy. Bình siêu tốc cũng có chức năng ngắt điện an toàn khi có sự cố xảy ra.

Bình đun siêu tốc là sản phẩm có nhiều mẫu mã thương hiệu khác nhau, nên giá thành tương đối rẻ hơn ấm điện rất nhiều. Chỉ cần bỏ ra khoảng 200.000 ~ 2.000.000đ là bạn đã có một chiếc bình tương đối tốt sử dụng trong nhiều năm.

Ấm siêu tốc với nhiều mẫu mã đa dạng
Ấm siêu tốc với nhiều mẫu mã đa dạng

Mặc dù bình siêu tốc có công suất khá cao lên đến 2200W, nhưng với tốc độ nấu cực kì nhanh, nên khi quy đổi ra điện năng không lớn như ta tưởng.

💢 Nhược điểm

Không có nhiều tính năng như ấm điện. Tuy nhiên bình siêu tốc lại có cách sử dụng rất đơn giản chỉ việc đặt ấm lên đế, bật công tắc và chờ sôi.

Không giữ nhiệt được sau quá trình nấu, nếu bạn để khoảng 20 phút nước đã bắt đầu bị thoát nhiệt khá nhanh, bất tiện với những gia đình có nhu cầu dùng nước nóng liên tục.

Bình đun siêu tốc không có nhiều tính năng
Bình đun siêu tốc không có nhiều tính năng

Dung tích không cao, ít phù hợp với gia đình có đông thành viên.

Nếu có cách sử dụng bình đun siêu tốc tính toán không đúng, bạn chia ra nhiều lần nấu khác nhau sẽ có thể phung phí điện năng khá nhiều.

Nên mua ấm điện hay bình siêu tốc?

Giờ là lúc quyết định trong việc lựa chọn hai dòng sản phẩm. Nếu điểm qua ưu điểm và lợi ích sau khi so sánh ấm siêu tốc và bình thủy điện ở trên, thì A Hàng Đức thấy rằng bạn đã rõ được từng mục đích sử dụng khác nhau của sản phẩm, giờ việc còn lại xem xét cái nào phù hợp với nhu cầu bạn nhất mà thôi.

Các dòng ấm siêu tốc của Đức hoàn hảo cho ngôi nhà bạn

Tần suất sử dụng

Bạn chỉ có nhu cầu dùng nước nóng vào hằng sáng, hoặc buổi tối cho việc ăn mì gói, pha cà phê, hoặc nấu trà….hằng ngày thì một chiếc bình siêu tốc loại cao cấp sẽ rất phù hợp vì vừa tiết kiệm chi phí sắm sửa, vừa đỡ được tiền điện khi phải duy trì nhiệt độ nước nóng liên tục giống như ấm điện.

Tần suất sử dụng
Nên dùng bình thủy điện hay ấm siêu tốc?

Ngược lại, nếu cũng với nhu cầu trên mà phải sử dụng với tần suất nhiều lần, thường xuyên hơn hoặc sử dụng với các gia đình có đông thành viên, thì một chiếc ấm điện sẽ tốt hơn để tránh tình trạng người dùng phải nấu đi nấu lại nhiều lần.

Thành viên trong nhà

Nên mua bình đun siêu tốc hay bình thủy điện còn tuỳ thuộc vào những thành viên trong nhà. Nếu nhà bạn có trẻ em, phải luôn chuẩn bị sẵn nước nóng để có thể nhanh chóng làm thức ăn, sữa khuấy cho con uống thì chọn một chiếc ấm điện để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ấy.

Nên trang bị ấm điện nếu nhà có con trẻ
Nên trang bị ấm điện nếu nhà có con trẻ

Đối với gia đình có người cao tuổi, việc phải bưng bình nước sôi lên và rót sẽ khá là nguy hiểm. Trang bị một chiếc ấm điện với cơ chế sử dụng nút bấm để tiếp nước, sẽ an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Với sự khác biệt trong mục đích sử dụng cùng cơ chế hoạt động của hai dòng sản phẩm, giờ đây bạn đã có thể tự tin hơn trong việc chọn cho mình một thiết bị đun nước phù hợp nhất cho cả gia đình. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết bổ ích kì tới.

Cập nhật vào 23/12/2020 lúc 04:57

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)