Tại sao quạt trần quay ngược? Cách đảo chiều quay của quạt trần?

Quạt trần là một thiết bị làm mát khá tốt và còn tiết kiệm điện năng. Mặc dù là thiết bị quen thuộc, tuy nhiên lại có rất nhiều người vẫn không biết chiều quay đúng của quạt trần. Ở bài viết sau, A hàng Đức sẽ giải đáp thắc mắc này và cách khắc phục hiện tượng quạt trần quay ngược. 

Quạt trần quay chiều nào mới là đúng ?

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1444:1994, thì khi nhìn từ dưới lên trên, chiều quay của quạt trần sẽ ngược với chiều quay của kim đồng hồ. Tuy nhiên hiện nay, quạt trần được cải tiến để phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người, chúng có chức năng đảo chiều quay.

Nghĩa là quạt trần cho phép con người lựa chọn 2 chế độ quay, đó là quay cùng chiều và quay ngược chiều theo hướng quay kim đồng hồ.


Quạt quay theo chiều kim đồng hồ

Khi quạt quay cùng chiều với kim đồng hồ, chúng có tác dụng sưởi ấm không gian gia đình, không gian nhà sẽ trở lên ấm áp hơn. Chế độ quay này phù hợp sử dụng trong mùa đông.

Hiện nay, chức năng của quạt trần được nâng cao để phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. Do đó, chỉ cần sở hữu chiếc quạt đa năng này là bạn hoàn toàn có thể thay thế máy sưởi.


Quạt quay ngược chiều kim đồng hồ

Ngược lại, khi quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ, chúng sẽ đem lại không gian thoáng mát cho gia đình, xua tan cái nóng gắt trong mùa hè. Quạt trần không những sử dụng bền lâu mà chúng còn hoạt động mạnh mẽ, nhanh chóng xua tan đi cái nắng nóng, đem lại cảm giác thoải mái cho gia đình.

Như vậy, có thể kết luận rằng các loại quạt trần thông thường hầu hết sẽ quay ngược chiều với kim đồng hồ. Các loại quạt trần cao cấp hơn thì có thể quay đảo chiều.

Quạt trần quay theo chiều nào là đúng ?
Quạt trần quay theo chiều nào là đúng ?

Quạt trần quay ngược vì sao ?

Khi quan sát thấy quạt quay ngược thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Đây là lỗi khá phổ biến, hay gặp nhất ở thiết bị. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân để tìm cách khắc phục sự cố này nhé.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng quay ngược ở quạt trần là:

1. Tụ điện bị hỏng: Tụ điện là một linh kiện có màu đen nằm ở bên trong quạt trần. Điện năng có thể đi đến quạt trần nhờ vào tụ điện. Khi tụ điện bị hỏng thì quạt trần có hiện tượng quay chậm, quay ngược chiều,…

2. Dây tụ đấu không đúng:  Tụ điện được chia thành tụ không phân cực và tụ phân cực. Đối với tụ phân cực, bạn cần đấu đúng với các dây dẫn của quạt trần. Thông thường dây điện của tụ phân cực thường có màu đỏ-đen và đỏ-trắng. Khi đấu sai dây tụ, quạt trần có hiện tượng quay ngược, thậm chí không quay.

3. Tiếp xúc với nguồn điện không ổn định: Quạt trần được trang bị cảm biến lưỡng kim. Khi điểm trung tính của quạt trần tiếp xúc với nguồn điện không ổn định thì thiết bị sẽ quay không đúng chiều.

Dây đấu không đúng khiến quạt trần quay ngược
Dây đấu không đúng khiến quạt trần quay ngược

Có thể bạn quan tâm:


Cách đổi chiều quay của quạt trần

Các loại quạt trần khác nhau thì cách đổi chiều quay sẽ không giống nhau. Có nghĩa là quạt trần 2 chiều quay sẽ có cách đổi khác với quạt có 1 chiều quay.


Quạt trần 2 chiều quay

Đối với loại 2 chiều quay, chúng được chia ra thành: Quạt trần có điều khiển từ xa và quạt trần không có điều khiển từ xa.

Có điều khiển từ xa: Đối với loại có hệ thống điều khiển từ xa, để đổi chiều quay của quạt bạn cần:

  • Nhấn và giữ nút công tắc ở phía trước để quạt quay đúng chiều kim đồng hồ.
  • Tiếp đó, bạn nhấn vào nút công tắc ngược lại để quạt quay ngược theo chiều kim đồng hồ.

Hiểu đơn giản là, bạn chỉ cần nhấn nút công tắc ngược lại trên thân quạt là được.

Cách đổi chiều quay quạt trần có điều khiển
Cách đổi chiều quay quạt trần có điều khiển

Không có điều khiển từ xa: Đối với loại quạt không có điều khiển từ xa, bạn cần chuyển cầu dao và công tắc dưới cánh quạt để đổi hướng của chúng.

  • Trường hợp cầu dao thẳng đứng: Nếu gạt cầu dao xuống dưới thì cánh quạt sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ. Khi cầu dao gạt hướng lên trên thì quạt trần sẽ quay đúng chiều kim đồng hồ.
  • Trường hợp cầu dao nằm ngang: Quạt sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ thì gẩy cầu dao sang trái. Ngược lại, cánh quạt quay đúng hướng quay kim đồng hồ khi cầu dao được gạt sang phải.
Cách đổi chiều quay quạt trần không điều khiển
Cách đổi chiều quay quạt trần không điều khiển

Quạt trần chỉ quay 1 chiều

Đối với loại quạt trần không có 2 chiều quay, cách đổi chiều quay của quạt là:

  • Tắt nguồn điện của quạt sau đó kiểm tra tụ điện.
  • Nếu tụ điện bị hỏng thì cần mua tụ mới tương thích với thông số giống tụ cũ để thay thế.
  • Trường hợp tụ bị đấu sai dây thì bạn cần đấu chúng lại cho đúng các cực với nhau.
Quạt trần chỉ quay 1 chiều
Quạt trần chỉ quay 1 chiều

Sửa quạt trần chạy ngược chiều tại TPHCM

Quạt trần được thiết kế trên cao, chính vì vậy việc tự ý sửa chữa thiết bị là cực kỳ nguy hiểm. Khi quạt có dấu hiệu bị hỏng, quạt quay ngược chiều bạn cần liên hệ nhân viên kỹ thuật để được kiểm tra thật kỹ và tìm cách khắc phục.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại có thể liên hệ dịch vụ sửa chữa quạt trần tại nhà của A hàng Đức. Chúng tôi là đơn vị hoạt động lâu năm trên thị trường với nhiều kinh nghiệm, đảm bảo đem đến cho quý khách những dịch vụ tốt nhất.

Sửa quạt trần quay ngược tại nhà uy tín
Sửa quạt trần quay ngược tại nhà uy tín

Với sự yêu quý và lòng tin tưởng của khách hàng, chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn về chất lượng của dịch vụ sửa chữa quạt điện. Để đáp ứng nhu cầu sửa chữa của người tiêu dùng, hiện nay chúng tôi đã mở rộng địa bàn hoạt động rộng khắp các quận TPHCM.

A hàng Đức nhận sửa chữa quạt trần ở các quận 1, quận 3, quận 7 , quận Tân Bình, quận Thủ Đức,… TPHCM. Khách hàng có nhu cầu sửa chữa có thể liên hệ Hotline:  0984.758.438 (zalo) để được chúng tôi tư vấn chi tiết nhất nhé.

Trên đây là chia sẻ của mình về hiện tượng quạt trần quay ngược.  Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc hiểu rõ được nguyên nhân và giải pháp khắc phục nhé!

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)