Quạt hơi nước có tốn điện không? Một số mẹo giúp tiết kiệm điện

Quạt hơi nước một thiết bị làm mát không thể thiếu của các gia đình ở Việt Nam. Nó giúp xua tan cái nóng nhanh chóng của khí hậu nhiệt đới nơi đây.Hiện nay thiết bị làm mát bằng quạt hơi nước có hiệu quả làm mát cao hơn các loại quạt thông thường, nên chúng được rất nhiều người lựa chọn. Vậy quạt hơi nước có tốn điện không? Công suất làm việc ra sao? Cùng A Hàng Đức tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Quạt hơi nước hoạt động như thế nào?

Quạt hơi nước có chức năng chính là làm ra hơi nước để tăng độ ẩm và làm mát không khí trong phòng. Đây là thiết bị hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Phù hợp với cả trẻ em và người cao tuổi.

Quạt hơi nước hoạt động theo nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên, bằng cách dùng màng thấm cùng với trục cuốn. Nước sẽ được thấm vào màng thấm được làm từ chất liệu đặc biệt. Sau đó phần trục cuốn sẽ đưa phần vải được thấm nước lên phía sau cánh quạt, để thổi hơi nước và gió mát ra môi trường. Để đảm bảo không khí được hút vào nhiều và hạ nhiệt nhanh thì bạn nên chọn các loại có công suất lớn, hiệu quả hạ nhiệt sẽ cao hơn.

Quạt hơi nước có thể làm giảm nhiệt độ ngoài trời đi khoảng 5 – 15 độ C (trong điều kiện chuẩn: độ ẩm khoảng 40% và nhiệt độ ngoài trời khoảng 42 độ), giúp không gian nhà bạn thoáng đãng, mát mẻ hơn.

Cách thức hoạt động của quạt hơi nước
Cách thức hoạt động của quạt hơi nước

Công suất quạt hơi nước so với quạt điện thường

Công suất của quạt hơi nước sẽ lớn theo tỷ lệ thuận với kích thước. Công suất của máy có thể lên đến 1.1 Kw đem lại cảm giác mát lạnh nhất cho người sử dụng.

Bảng so sánh quạt hơi nước và quạt điện thường

Quạt hơi nước Quạt điện thường
Khả năng làm mát Giảm 3 – 5 độ so với nhiệt độ môi trường Giảm 3 – 7 độ so với nhiệt độ môi trường
Diện tích làm mát Khoảng 12 mét vuông Khoảng 12 – 15 mét vuông
Phù hợp với không gian Thiết kế thấp, phù hợp với không gian sinh hoạt như ngồi đất hay nằm nệm Thiết kế thấp và cao phù hợp với các không gian sinh hoạt như ngồi bàn và nằm giường
Công suất hoạt động Ít tốn điện

Vd: Công suất thông thường của quạt hơi nước 120W, có nghĩa là đang dùng quạt liên tục với tốc độ mạnh nhất trong 1 tiếng thì sẽ tốn 0.12 ký điện. Một ngày xài trung bình khoảng 8 tiếng thì sẽ tốn khoảng: 0.96 ký điện, khoảng gần 3000 đồng/1 ngày sử dụng

Ít tốn điện

Công suất thông thường của quạt điện là 40 đến 120W

Cung cấp độ ẩm không
Tạo ion âm làm sạch không khí không
Điều khiển từ xa không
Đuổi muỗi không
Hộp đá khô bên trong Hầu hết đều có không
Độ ồn Thấp Thấp

Lưu ý: Nếu sử dụng quạt hơi nước liên tục khoảng 10 tiếng trở lên trong phòng kín, có thể sẽ gây hư hại cho các thiết bị điện tử khác trong phòng.

So sánh quạt hơi nước với quạt thường
So sánh quạt hơi nước với quạt thường

Quạt hơi nước có tốn điện không?

Mùa hè là lúc những chiếc quạt hơi nước hoạt động hết công suất để đánh bay cái nóng. Vì vậy rất nhiều người lo ngại không biết quạt hơi nước có tốn điện hay không?

Quạt hơi nước được trang bị các tính năng hiện đại, có khả năng làm mát và có tính năng tạo hơi ẩm giúp người dùng có cảm giác thoải mái trong những ngày hè nóng nực mà không bị hao tổn quá nhiều điện năng. Quạt hơi nước hoạt động với công suất lớn để tạo ra hơi ẩm và làm mát nhanh chóng cho không khí trong nhà.

Quạt hơi nước có các tính năng hiện đại không bị hao tổn quá nhiều điện năng
Quạt hơi nước có các tính năng hiện đại không bị hao tổn quá nhiều điện năng

Hơi ẩm sẽ giúp làm giảm nhiệt độ xuống từ 3 đến 5 độ cho căn phòng mát nhanh chóng. Bên cạnh đó, quạt hơi nước còn được tích hợp tính năng tiện lợi như điều khiển từ xa trong bán kính 10m, cho phép bạn điều chỉnh các chế độ của máy mà không cần đến gần và thao tác trực tiếp trên máy.

Sử dụng quạt hơi nước cũng không nhất thiết phải sử dụng liên tục trong những ngày hè. Bởi vì tính năng tạo ẩm của máy, nếu sử dụng quá nhiều sẽ rất dễ tạo ra hơi ẩm trong nhà, tạo cơ hội phát triển cho ẩm mốc. Vì thế, những ngày mát trời, hoặc có mưa, bạn không nên dùng tính năng tạo ẩm bằng hơi nước của quạt,  mà chỉ nên dùng tính năng làm mát thông thường của máy để có hiệu quả cao. Đồng thời cũng tiết kiệm được nguồn điện làm việc của máy.

Một số mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng quạt hơi nước

  • Chọn tốc độ cho quạt hơi nước ở mức thích hợp với điều kiện thời tiết, không để quạt chạy ở tốc độ tối đa vì như vậy điện năng tiêu thụ sẽ rất cao.
  • Nếu nhiệt độ trong phòng với bên ngoài chênh lệch quá nhiều, thì máy sẽ phải hoạt cao hơn. Vì vậy, bạn nên đóng cửa phòng một lúc để chờ nhiệt độ bên ngoài cao hơn để phòng được mát hơn rồi hãy mở cửa. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí tiền điện.
  • Vệ sinh bụi bẩn, tra dầu nhớt định kỳ cho động cơ của quạt hơi nước để tiết kiệm điện. Quạt vận hành êm ái không những làm mát tốt mà còn là cách để tiết kiệm điện hiệu quả.
  • Khi quạt hơi nước có tiếng ồn lớn, động cơ vẫn hoạt động nhưng sức gió yếu thì đây là dấu hiệu của máy đã cũ. Bạn nên đem máy đi sửa chữa ngay, vì nếu tiếp tục sử dụng lượng tiêu thụ sẽ càng cao, hiệu quả càng kém.
Cách tiết kiệm điện khi sử dụng quạt hơi nước
Cách tiết kiệm điện khi sử dụng quạt hơi nước

Trên đây là những thông tin hữu ích về quạt hơi nước và đáp án cho câu hỏi quạt hơi nước có tốn điện không. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về về cách hoạt động cũng như một số mẹo giúp tiết kiệm điện khi sử dụng quạt hơi nước. Nếu như quạt hơi nước của bạn đang bị lỗi và cần sửa chữa thì có thể liên hệ ngay với dịch vụ sửa chữa quạt hơi nước của A Hàng Đức. Chất lượng và linh kiện tốt, đảm bảo làm bạn hài lòng.

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)