Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất Fissler

Nồi áp suất là một dụng cụ nhà bếp tiện dụng và không thể thiếu của nhiều gia đình Việt. Nó tiện dụng trong việc hầm chín nhừ thức ăn nhanh chóng, nấu cháo bằng nồi áp suất và tiết kiệm thời gian cũng như điện năng.

Thế hệ nồi áp suất Fisler Vitavit Comfort mới nhất của hãng đồ điện gia dụng nổi tiếng đến từ Đức Fissler là thiết kế được dựa trên hơn 55 năm kinh nghiệm. Đây là thế hệ nồi áp suất hiện đại hơn bao giờ hết khi nói đến việc nhanh chóng chuẩn bị những bữa ăn ngon trong khi vẫn bảo quản toàn vẹn chất dinh dưỡng.

Nồi áp suất này đã được tỉ mỉ chế tạo tại Đức. Để đảm bảo rằng quá trình sử dụng của bạn dễ dàng và bền lâu hơn hãy cùng chúng tôi xem qua cách sử dụng nồi áp suất Fissler trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc hoạt động của nồi áp suất

Nguyên lý cơ bản của nồi nấu áp suất đã thay đổi kể từ khi nồi áp suất đầu tiên được phát minh. Thực phẩm được nấu trong một nồi kín dưới áp suất, ở nhiệt độ trên 100 ° C, do áp suất cao phát triển bên trong nồi làm tăng nhiệt độ sôi của nước. Điều này rút ngắn đáng kể thời gian nấu ăn. Nấu ăn với nồi áp suất tiết kiệm tới tận 70% thời gian nấu.

Nguyên tắc hoạt động của nồi áp suất

Việc loại bỏ oxy có hại trong không khí và thời gian nấu ngắn hơn cũng giúp quá trình nấu được diễn ra rất nhẹ nhàng. Nhờ vậy mà vitamin, khoáng chất và hương thơm được bảo quản tốt hơn nhiều so với nấu ăn thông thường. Đây cũng là công dụng của nồi áp suất.

Xem thêm:

Những lưu ý về an toàn khi sử dụng bạn cần nắm

Dưới đây là những lưu ý về cách sử dụng nồi áp suất bạn cần nắm.

Về việc sử dụng nồi áp suất

Bạn nên tuân thủ cách sử dụng nồi áp suất fissler theo tờ hướng dẫn sử dụng của hãng. Hoặc làm đúng theo những trình tự theo nhân viên tư vấn của A Hàng Đức.

Không bao giờ sử dụng nồi áp suất hoặc chảo áp suất trong lò nướng. Tay cầm, van và cơ chế an toàn sẽ bị hư hại bởi nhiệt độ cao.

Về việc sử dụng nồi áp suất

Khi sử dụng nồi áp suất để chiên ngập dầu thì không đậy nắp và chỉ đổ dầu khoảng nửa nồi. Không bao giờ chiên ngập dầu dưới áp suất nén.

Nồi áp suất có thể không được sử dụng cho mục đích y tế – đặc biệt không phải là nồi tiệt trùng, vì nồi áp suất không được thiết kế để đạt được nhiệt độ cần thiết để khử trùng.

Không nấu sốt táo hoặc trái cây hầm trong nồi áp suất, vì khi đó sẽ hình thành nhiều hơi nóng trong nồi dẫn đến tình trạng sẽ nổ tung khi mở nắp.

Khi thịt được nấu trong nồi áp suất, áp suất sẽ phát triển trong thịt. Vì lý do này, sau khi bạn mở nồi áp suất, hãy chờ một lát trước khi sử dụng thịt hoặc cắt thịt để tránh bị bỏng.

Về việc an toàn và bảo quản sản phẩm

Mỗi lần bạn sử dụng nồi áp suất, hãy đảm bảo trước rằng không có van và cơ chế an toàn nào của nồi bị hư hỏng hoặc bẩn và chúng hoạt động đúng chức năng. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động an toàn.

Không thay đổi nồi áp suất – đặc biệt là các cơ chế an toàn – bằng mọi cách, ngoài việc thực hiện biện pháp bảo trì được đề cập trong hướng dẫn sử dụng. Đừng tra dầu vào van.

Thường xuyên thay thế các bộ phận có thể bị mòn, chẳng hạn như miếng đệm silicon và các bộ phận cao su khác, bằng những phụ kiện thay thế chính hãng của Fissler sau khi bạn đã sử dụng nồi áp suất khoảng 400 lần hoặc muộn nhất là sau 2 năm.

cách sử dụng nồi áp suất fissler

Chỉ sử dụng các bộ phận thay thế chính hãng của Fissler. Điều đặc biệt quan trọng đối với bạn là chỉ sử dụng nồi và nắp của cùng một loại nồi, cũng như các bộ phận thay thế được thiết kế dành riêng cho nồi áp suất Fissler Vitavit Comfort.

Vì sự an toàn của chính bạn, hãy vặn chặt lại các ốc vít bị lỏng giữa các thiết bị của nồi. Bên cạnh đó cũng chú ý thay thế tay cầm bằng nhựa bị hỏng ngay lập tức bằng các bộ phận thay thế chính hãng của Fissler.

Những lưu ý sử dụng trong lần đầu tiên

Hãy lưu ý đọc thật kỹ cách sử dụng nồi áp suất fissler trước khi dùng bạn nhé.

Cách mở nồi áp suất

cách sử dụng nồi áp suất fissler

Nhấn nút nhả trên tay cầm nắp theo hướng được hiển thị bởi mũi tên và xoay nắp sang phải càng xa càng tốt. Bây giờ bạn có thể mở nắp.

Dụng cụ định vị

cách sử dụng nồi áp suất fissler

Trên nắp nồi, có một tab kim loại có ghi chữ “Close” (đóng). Đi kèm bộ với nó là một rãnh trong phần tay cầm. Điều này giúp bạn dễ dàng đặt nắp vào đúng vị trí của nó.

Đóng nắp nồi

Để đậy nắp nồi, giữ hơi nghiêng, đặt dụng cụ định vị vào rãnh trên tay cầm nồi và sau đó hạ xuống. Vị trí chính xác cho nắp cũng được biểu thị bằng các chấm đỏ trên bộ phận định vị và tay cầm nồi. Nếu những chấm này được căn chỉnh hoàn hảo, nắp có thể được đóng khớp vào nồi.

cách sử dụng nồi áp suất fissler

Để đóng nắp, xoay nắp sang trái càng xa càng tốt, cho đến khi nồi được khóa với một tiếng click rõ ràng.

Dấu hiệu báo khóa trong tay cầm nắp sẽ cho bạn biết liệu nồi có được đóng đúng và sẵn sàng sử dụng hay không:

Màu xanh lá cây = Bếp được đóng đúng cách và sẵn sàng để sử dụng.

Đỏ = Bếp không được đóng đúng cách và không có áp suất nào có thể tích tụ.

Cách làm sạch nồi

Rửa kỹ nồi, nắp và miếng đệm silicon trước khi sử dụng nồi áp suất lần đầu tiên. Điều này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ dấu vết của bụi đánh bóng và tạp chất nhỏ.

cách sử dụng nồi áp suất fissler

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh thép không gỉ của Fissler (hoặc một sản phẩm khác tương tự để chăm sóc thép không gỉ cho dụng cụ nấu ăn) cho nồi và nắp. Điều này sẽ làm cho thép không gỉ có khả năng chống lại sự ảnh hưởng của muối và axit có trong thực phẩm.

Cách dùng nồi áp suất Fissler đúng cách

Nồi áp suất vitavit comfort được trang bị nhiều cơ chế khác nhau tự động làm cho quá trình sử dụng nồi áp suất của bạn an toàn. Trước khi bạn sử dụng nồi áp suất, và mỗi lần bạn sử dụng nó, hãy nhớ kiểm tra xem các cơ chế an toàn sau có hoạt động tốt không. Không bao giờ thay đổi những điều này theo bất kỳ cách nào. Đảm bảo rằng van điều khiển và tay cầm nắp được gắn chặt và chắc chắn trước khi bạn bắt đầu nấu ăn.

Cơ chế an toàn

Tháo van điều khiển khỏi nắp và chuyển sang Cài đặt 2. Sử dụng ngón tay của bạn để kiểm tra xem đèn chỉ báo và thân van có thể di chuyển qua lại thuận lợi hay không.

cách sử dụng nồi áp suất fissler

Hãy chắc chắn rằng bộ van Euromatic dưới tay cầm nắp nồi sạch sẽ và có thể di chuyển tự do trong nắp. Vòng chữ o phải nằm hoàn toàn trong rãnh của nó.

Sử dụng ngón tay của bạn để kiểm tra xem bóng trắng trong Euromatic không dính và có thể di chuyển tự do qua lại.

Đảm bảo rằng miếng đệm silicon và cạnh của nắp sạch sẽ, miếng đệm silicon không bị hỏng. Chèn miếng đệm silicon để nó nằm hoàn toàn bằng phẳng, dưới phần của cạnh cong vào bên trong, ở mặt trong của nắp. Miếng đệm silicon phải vừa khít trước các ống an toàn, nghĩa là được ép cách xa mép nắp.

Định mức thực phẩm

Bạn cũng cần phải lưu ý về mức thực phẩm để vào trong nồi áp suất trong cách sử dụng nồi áp suất điện. Mức đo được tìm thấy ở bên trong nồi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đo lường.

Định mức thực phẩm
Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện

Đối với mức tối thiểu: Tùy thuộc vào đường kính của nồi áp suất, ít nhất phải có 200-300 ml nước là cần để tạo ra hơi nước, bất kể bạn đang sử dụng nồi kích thước nào. Không bao giờ sử dụng nồi áp suất mà không đạt đủ mức tối thiểu này

  • Nồi bán kính 18 cm: 200 ml
  • Nồi bán kính 22 cm: 250 ml
  • Bán kính 26 cm: 300 ml

Mức tối đa:

Nồi áp suất chỉ có thể được đổ đầy tới ⅔ nồi để hoạt động an toàn.  Đối với thực phẩm tạo bọt hoặc giãn nở trong khi nấu, chẳng hạn như gạo, các loại đậu, nước dùng hoặc rau khô, thì  chỉ có thể đổ đầy một nửa

Lưu ý trong cách nấu nồi áp suất: Không bao giờ nấu mà không có đủ lượng nước tối thiểu và đảm bảo rằng lượng nước trong nồi áp suất không bao giờ bị mất hơi hoàn toàn. Nếu không, thực phẩm có thể bị cháy và bếp, tay cầm và đầu đốt có thể bị hỏng.

Cách dùng nồi áp suất điện Fissler tiết kiệm điện năng

– Khi nấu ở lửa nhẹ hoặc nấu nhanh, hãy điều chỉnh nguồn năng lượng để đèn báo không đi vào vùng màu đỏ và van không bắt đầu giải phóng hơi nước.

Cách dùng nồi áp suất điện Fissler tiết kiệm điện năng

– Sử dụng bếp có kích thước phù hợp.

– Chọn dụng cụ nấu có kích thước phù hợp với lượng thực phẩm bạn đang chuẩn bị.

– Tận dụng nhiệt lượng được lưu trữ. Tắt nguồn nhiệt ngay cả trước khi kết thúc quá trình nấu, để bạn có thể sử dụng thời gian làm mát.

Cách xả áp nồi áp suất Fissler

Không bao giờ cố gắng để mở nồi áp suất. Nồi chỉ có thể được mở khi đèn báo đã tắt hoàn toàn và không còn hơi thoát ra khi nút thoát hơi được kích hoạt. Một khi nồi đã được xả áp, có thể dễ dàng nhấn nút nhả để mở nồi. Luôn luôn lắc nhẹ nồi trước khi mở, để nhả túi hơi có thể đã hình thành trong quá trình nấu. Nếu bạn làm không làm điều này, bạn có thể bị bỏng do hơi nước.

Cách xả áp nồi áp suất Fissler

Cách bạn giảm áp phụ thuộc vào thực phẩm bạn đang nấu. Đối với thực phẩm có xu hướng tạo bọt hoặc nở, chẳng hạn như các loại đậu, súp hoặc món hầm, hoặc đối với thực phẩm có vỏ mỏng, chẳng hạn như vỏ khoai tây, bạn không chọn phương pháp làm giảm áp lực nhanh chóng, vì điều này có thể làm cho thực phẩm bị đẩy ra hoặc vỏ bị vỡ.

Nhấn nhẹ nút thoát hơi theo hướng được hiển thị bởi mũi tên và hơi nước sẽ thoát ra từ bên dưới tay cầm nắp. Giữ nút này cho đến khi đèn báo tắt hoàn toàn và không còn hơi nước thoát ra. Sau đó nhả nút, lắc nhẹ nồi và nhấn lại nút nhả. Lặp lại điều này cho đến khi không còn hơi thoát ra. Sau khi bếp được khử áp, van Euromatic sẽ chìm xuống. Bây giờ có thể mở nồi rồi.

Thời gian nấu ăn bằng nồi áp suất Fissler của Đức

Thời gian nấu ở bài viết này chỉ là tham khảo và dựa trên phần ăn dành cho khoảng 2-3 người.

Thời gian nấu ăn bằng nồi áp suất Fissler của Đức

Quy tắc cơ bản:

  • Thời gian nấu ở Cài đặt 2 bằng khoảng ½ thời gian nấu bình thường.
  • Thời gian nấu ở Cài đặt 1 lâu hơn khoảng 50% so với Cài đặt 2.
  • Thời gian nấu cho cùng một loại thực phẩm có thể khác nhau, tùy thuộc vào số lượng, hình dạng, kích thước và tính nhất quán.
  • Các miếng thức ăn càng nhỏ, thời gian nấu sẽ càng ngắn.
  • Tổng lượng thức ăn càng nhiều, thời gian nấu càng lâu

Ví dụ:

Khoai tây nguyên củ nấu khoảng khoảng 12 phút; khoai tây luộc (cắt làm đôi hoặc một phần tư), khoảng 8 phút.

Thức ăn Thời gian nấu Chế độ cài đặt
Thịt lợn hầm cay / Goulash 10-15 phút Chế độ 2
Thịt lợn nướng 30-35 phút Chế độ 2
Gi ò heo 35-40 phút Chế độ 2
Món bò lagu 20-25 phút Chế độ 2
Thịt bò hầm (cho súp) 20-25 phút Chế độ 2
Roulade / nướng phi lê 20-25 phút Chế độ 2
Sauerbraten / thịt thăn nướng 30-40 phút Chế độ 2
Thịt bò nướng 30-40 phút Chế độ 2
Thịt bò luộc 30-40 phút Chế độ 2
Cá hầm 3-4 phút Chế độ 1
Cá hồi 6-8 phút Chế độ 1
Cá chim 3-5 phút Chế độ 1
Cá haddock 6-7 phút Chế độ 1
Cá ngừ đại dương 3-6 phút Chế độ 1

Hy vọng với những chia sẻ dưới đay bạn đã biết cách sử dụng nồi áp suất Fissler. Chúc bạn có những bữa cơm gia đình ngon miệng và đầy dinh dưỡng với nồi áp suất Fissler.

Cập nhật vào 20/06/2023 lúc 02:31

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)