Nồi áp suất không mở được nắp? Mẹo mở nhanh cần biết?

Bạn đã từng khiếp vía khi nghe những trường hợp nồi áp suất không mở được nắp và những tiếng nổ vang trời cùng các hậu quả kinh khủng của chúng. Vậy nếu muốn khắc phục nhanh chóng trường hợp này thì những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn gỡ rối vấn đề này.

Nồi áp suất bị kẹt, không mở được van xả nguyên nhân do đâu? Món ăn đã hoàn chỉnh, nồi áp suất cũng đã nguội lạnh nhưng loay hoay mãi bạn vẫn không mở được nồi áp suất. Vậy để khắc phục được tình trạng này thì bạn phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Điều gì khiến nồi áp suất không tự mở nắp van xả được?

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến trường hợp này là do nồi đã được khoá rồi và bên trong nồi vẫn còn áp suất hoặc van xả áp đã không hạ xuống khi quá trình xả áp diễn ra. Và để có thể nhanh chóng xử lý sự cố này, bạn nên dùng một thanh mỏng với chiều dài như chiếc đũa để đẩy van xả áp lên để cho nó tự hạ xuống. Ngay sau đó, nắp nồi sẽ tự động mở ra ngay.

Không để trẻ em nghịch hoặc cầm miếng gioăng. Một khi bạn làm hỏng nó, bạn sẽ biết vì nó bị rò rỉ. Nồi áp suất không chỉ gây nguy hiểm mà còn có thể không tạo đủ áp suất để nấu chín thức ăn của bạn.

Đặc biệt nếu gia đình bạn có em bé thì đừng để các bé tiếp xúc và nghịch nồi áp suất vì nếu nồi bị hư hỏng thì có thể làm nồi bị rò rỉ không chỉ khiến cho gia đình gặp nguy hiểm mà còn khiến cho thức ăn của bạn khó có thể chín được.

Cách khắc phục sự cố không mở được nồi áp suất

-17%
Original price was: 6,500,000 ₫.Current price is: 5,400,000 ₫.
-43%
Original price was: 5,400,000 ₫.Current price is: 3,100,000 ₫.
-23%
Original price was: 7,900,000 ₫.Current price is: 6,100,000 ₫.
-41%
Original price was: 7,750,000 ₫.Current price is: 4,600,000 ₫.
-28%
Original price was: 4,250,000 ₫.Current price is: 3,050,000 ₫.
-24%
Original price was: 4,600,000 ₫.Current price is: 3,500,000 ₫.
-22%
Original price was: 4,850,000 ₫.Current price is: 3,800,000 ₫.
-19%
Original price was: 5,600,000 ₫.Current price is: 4,550,000 ₫.

TOP NỒI ÁP SUẤT ĐIỆN BÁN CHẠY NHẤT THÁNG TẠI AHANGDUC

Ngoài cách xử lý phổ biến trên đây thì bạn có thể áp dụng một số cách xử lý sự cố không mở được nồi áp suất sau đây:
Đổ nước lạnh lên trên nắp nồi áp suất

Đổ nước lạnh lên nắp nồi áp suất để mở nắp

Việc đổ nước lạnh lên miệng nồi áp suất khi không mở được nồi áp suất có vẻ như phản khoa học nhất là khi bạn đang sợ nó xảy ra hiện tượng sốc nhiệt và gây ra cháy nổ. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì khi dùng nồi áp suất nấu ăn thì nhiệt độ nồi chỉ đạt khoảng 121°C và thấp hơn nhiều so với các phương pháp nấu khác như dùng chả rán có thể đạt tới 177°C.

Theo quy tắc của quá trình luyện kim thì thép và nhôm ở nhiệt độ này hoàn toàn không bị ảnh hưởng khi bạn dội nước lạnh lên trên. Cách làm nguội từ nắp của nồi sẽ làm áp suất của nó được giảm nhanh hơn so với việc bạn chỉ làm lạnh ở phần dưới của nó vì sẽ làm phần nhiệt ở phần trên của nắp hộp tăng lên.

Nồi áp suất không mở được nắp? Mẹo mở nhanh cần biết?
Nồi áp suất không mở được nắp? Mẹo mở nhanh cần biết?

Khi nắp đạt được sự ngưng tụ thì áp suất sẽ giảm vô cùng nhanh vì chỉ cần 20 giây sau đó là bạn hoàn toàn có thể yên tâm mở nắp nồi áp suất. Theo đánh giá của các chuyên gia thì phương pháp này sẽ có hiệu quả nhanh đối với trường hợp không mở được nồi áp suất khi bạn hấp các loại rau.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể hiệu quả đối với các loại nồi áp suất cơ, còn trong trường hợp bạn muốn áp dụng cho các loại nồi áp suất điện thì cực kì nguy hiểm, do việc đặt nồi trong dung môi nước lạnh có thể khiến tuổi thọ nồi giảm sút. Vậy trong trường hợp nồi áp suất điện Philips, Steba, Instant Duo, Klarstein, WMF… bạn nên áp dụng các cách sửa nồi áp suất dưới đây:

Làm nóng lại nồi áp suất

Bạn sẽ cảm thấy khá bất ngờ khi biết rằng dùng phương pháp làm nóng lại khi nồi áp suất không mở được van xả. Cách này sẽ giúp bạn xử lý nhanh vì nó là quy luật nhiệt động lực học giúp chân không trên nắp được thoát ra. Tuy nhiên khi tiến hành tháo nồi ra thì bạn phải đảm bảo đồng hồ trên nồi đã chỉ về số 0.

Sau đó, bạn hãy cho nồi áp suất này vào bồn rửa và đồng thời dùng nước lạnh đổ lên trên nắp và tránh để nước che mất các lỗ thông hơi. Tiếp theo đó, bạn dùng tay ấn mạnh phần nắp giữa xuống rồi vặn mạnh để mở nắp ra. Nếu nắp vẫn không mở ra thì bạn hãy dùng một vật không thể làm hỏng nồi áp suất gõ nhẹ vào phần nắp nồi rồi nhấn lại một lần nữa để mở nắp.

Xử lý gioăng bị kẹt vào nắp

Xử lý gioăng bị kẹt vào nắp
Xử lý gioăng bị kẹt vào nắp

Gioăng bao xung quanh nồi áp suất sau thời gian sử dụng có thể hấp thụ mùi khó chịu của thức ăn khiến cho chúng bám mạnh vào nồi áp suất.

Và phương pháp xử lý gioăng của nắp nồi áp suất sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc bạn loay hoay mở nắp nồi vì bạn chỉ cần vặn nắp theo hướng bên này rồi sang bên kia cho đến khi miếng gioăng bong ra và nắp nồi cũng mở theo.

Sau khi mở được phần gioăng nắp nồi áp suất thì bạn nên vệ sinh miếng gioăng này bằng xà phòng và nước sạch rồi mới tiến hành ráp miếng gioăng này vào lại nồi. Bạn lưu ý không dùng loại chất rửa có thành phần hoá chất tẩy rửa quá cao vì có thể làm cho miếng gioăng của bạn hư hỏng nặng.

Bôi dầu quanh nắp

Đây có thể là nỗ lực cuối cùng khi bạn đã áp dụng hết các cách trên nhưng vẫn không mở được nồi áp suất. Tuy nhiên cách này có thể làm hỏng miếng gioăng của nắp nồi áp suất vì thế trừ phi không thể mở nồi bằng cách khác thì bạn mới áp dụng mẹo nhỏ này và phải dự trữ sẵn một vòng gioăng mới nếu chẳng may làm hỏng miếng gioăng cũ.

Hy vọng những mẹo hay trên đây sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng trường hợp không mở được nồi áp suất. Để có thể mua được nồi áp suất đạt tiêu chuẩn cũng như được hỗ trợ nhanh chóng xử lý các sự cố của nồi thì hãy liên ngay với Ahangduc nhé!

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)