Van xả nước của máy giặt ở đâu? Cách sửa van xả nước máy giặt

Tần suất sử dụng của máy giặt rất cao, nhiều máy giặt có thể không xả nước sau một thời gian sử dụng. Đây là sự cố van xả của máy giặt. Sau đây mô tả sơ đồ cấu tạo van xả của máy giặt, cách sửa van xả nước máy giặt, tháo lắp và thay thế van xả.

Khi nào cần kiểm tra van xả nước máy giặt?  cach sua van xa may giat_3

Sẽ có một số hỏng hóc, chẳng hạn như: nước không thoát ra ngoài, xả nước chậm, thời gian giặt lâu,… đây là một trong những hư hỏng thường gặp mà bạn cần phải khắc phục ngay cho máy giặt gia đình bạn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van xả nước máy giặt

Cấu tạo van xả nước máy giặt

Van xả nước của máy giặt là bộ phận quan trọng của máy giặt để xả nước thải. Nếu van xả nước có vấn đề: cặn bẩn, rỉ sét, hư hỏng… thì van xả nước của máy giặt không thể xả nước.

Cấu tạo van xả nước
Cấu tạo van xả nước

Nguyên lý hoạt động

Van xả của máy giặt được chia thành DC và AC, và điện áp là 220V. Nói chung, van xả của máy giặt được điều khiển bởi van điện từ để xả nước trong máy giặt. Để giảm và tránh ma sát, khuôn ăn ở van xả của máy giặt có 5 hướng chia ra, cần chú ý thứ tự của 3 lõi.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ là dòng điện đi qua cuộn dây để thúc đẩy chuyển động quay, để máy giặt xả nước. Khi van điện từ hoạt động, điện áp xoay chiều được nối với cuộn dây tạo thành trường điện từ, van xả sẽ tự động mở van, và nước trong máy giặt có thể được xả trực tiếp từ van. Khi điện áp xoay chiều bị cắt, trường điện từ biến mất, van xả nước ngừng hoạt động, van tự động đóng và không thể xả hết nước trong máy giặt.

Các dấu hiệu báo hiệu vạn xả máy giặt bị lỗi cần khắc phục ngay

  • Máy giặt không đóng van xả nước
  • Máy giặt xả nước không ngừng
  • Lỗi máy giặt Toshiba không giữ được nước
  • Máy giặt không giữ được nước
  • Có cặn bẩn trong cống, ống nước hoặc van
  • Dây van xả bị lỏng
  • Máy kéo van xả bị hỏng

Nguyên nhân khiến máy giặt bị lỗi

Bị tắc đường thoát nước do van xả gặp vấn đề

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ống thoát nước bị tắc là do độ rung của lõi sắt chuyển động của van điện từ thoát nước quá lớn hoặc công suất hút bị giảm, cần loại bỏ cặn bẩn hoen gỉ trong điện từ hoặc thay van điện từ thoát nước.

Có cặn bẩn trong cống, ống dẫn nước hoặc van. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy giặt không thoát nước, khi giặt quần áo có thể có giấy, lông tơ, đồng xu, … trong túi quần áo hoặc những thứ này là lúc máy giặt đang hoạt động. Tạp chất có thể lọt vào van xả và ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước của máy giặt.

Đường ống nước bị tắt do van xả gặp vấn đề
Đường ống nước bị tắt do van xả gặp vấn đề

Do đường ống thoát nước quá cao

Một trong những nguyên nhân khiên cho máy giặt của bạn không thể bơm nước, hoặc không xả nước được là do cách lắp đặt đường ống nước. Lắp đặt đường ống thoát nước quá cao, hoặc ống thoát nước bị cong, biến dạng khiến máy giặt tự động không xả nước.

Lắp đường ống nước quá cao
Lắp đường ống nước quá cao

Hỏng bơm xả, xả kéo

Trước tiên, kiểm tra xem đai ốc thanh điều chỉnh trên van xả của máy giặt tự động có bị lỏng không, dây cáp kéo của máy kéo có bị lỏng ra khỏi van xả hay không và máy kéo không thể kéo lõi van xả và không thoát nước.

Nếu đai ốc cố định không lỏng hoặc dây cáp không lỏng, máy kéo có thể bị hỏng và không thể mở lõi van xả và máy giặt tự động không thoát nước. Hãy thay thế máy kéo vào lúc này.

Lò xo bên trong của van xả quá lâu hoặc mất tính đàn hồi khiến máy giặt tự động không xả nước chúng ta chỉ cần thay lò xo bên trong là được. Khe hở giữa cần xả và van cao su càng lớn cũng có thể khiến máy giặt tự động không xả nước, miễn là khe hở giữa cần xả và van cao su được điều chỉnh thích hợp.

cach sua van xa may giat_2

Hỏng bo mạch điều khiển van xả nước

Nếu không có lý do nào trong số các nguyên nhân trên khiến máy giặt tự động không hoạt động, thì bo mạch máy tính có thể bị hỏng và bạn nên thay bo mạch máy tính

Nguyên nhân do đâu mà máy giặt không giữ được nước

Nguyên nhân khiến máy giặt không vào nước có thể do van cấp nước điện từ của máy giặt có vấn đề. Nếu vòi nước và vòi làm đầy nước được kết nối và bật, nguồn được bật, công tắc mực nước được đặt và chương trình giặt được đặt, lúc này máy giặt sẽ được khởi động và van điện từ đầu vào được cấp điện để bắt đầu đổ nước vào lồng giặt. Nếu không có nước phun. Có vấn đề với van cấp nước điện từ của máy giặt. Nên liên hệ với bộ phận dịch vụ sau bán hàng của máy giặt để được sửa chữa.

Hướng dẫn cách sửa van xả nước máy giặt

cach sua van xa may giat_4

Cách sửa chữa máy giặt không giữ được nước

Nếu cặn bẩn nằm trong van xả hoặc van xả của máy giặt, bạn có thể đặt máy giặt xuống. Mở kẹp lò xo của van xả nước của máy giặt và đưa ống thoát nước ra ngoài để làm sạch cặn bẩn. Nếu đường thoát nước không thông suốt sau khi làm sạch cặn bẩn, bạn nên nâng cao đầu kia của máy giặt để tạo điều kiện thoát nước thải càng sớm càng tốt.

Giải quyết lỗi máy giặt Toshiba không giữ được nước do máy kéo

Mở nắp sau của máy giặt và kiểm tra van xả của máy kéo. Nếu máy kéo thực sự có vấn đề, bạn nên thay thế nó. Nếu không tự giải quyết được thì bạn cần nhờ đến thợ chuyên nghiệp để sửa chữa và thay thế.

Giải quyết vấn đề bo mạch trong tít tắc

Tháo rời máy giặt và kiểm tra xem bo mạch máy tính và phích cắm của van xả có bị lỏng không. Chọn chức năng khử nước và sử dụng đồng hồ vạn năng để đo xem có điện áp giữa hai phích cắm của máy kéo (van xả) hay không. Nếu có 220v nghĩa là máy kéo (van xả) bị hỏng, nếu không có 220v nghĩa là bo mạch máy tính bị hỏng.

cach sua van xa may giat_7

Cách mở van xả máy giặt dễ dàng

  1. Dùng kìm để tháo chốt tách nối phần ứng van điện từ và khung điều chỉnh.
  2. Nới lỏng các vít kết nối khung máy và tháo đường ống tràn và đường ống thoát nước ngắn.
  3. Giữ thân van và xoay nó sang trái và phải nhiều lần để tách nó ra khỏi cửa xả của xô, và sau đó van xả có thể được tháo ra.

Trên đây là những giới thiệu liên quan mà hôm nay chúng tôi mang đến cho các bạn, tin rằng các bạn đã có những hiểu biết nhất định về máy giặt tự động, mong bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn. Bạn có thể vào Ahangduc.com để tìm hiểu thêm nhiều hơn về các máy giặt chất lượng cao, các cách sửa van xả máy giặt tại nhà nhanh chóng.

Cập nhật vào 06/05/2023 lúc 05:07

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)