Có nên dùng đĩa chuyển nhiệt cho bếp từ

Bếp từ là một trong những loại bếp cao cấp và đã rất phổ biến ở mọi nơi – mọi nhà nhờ những đặc điểm tuyệt vời mà nó mang lại, cũng như mức giá ngày càng ổn định giúp nhiều gia đình cũng như cá nhân tập thể có cơ hội tiếp cận sản phẩm. Mặc dù vậy, một sản phẩm tốt tới đâu cũng có những nhược điểm nhất định, may thay nhờ nắm bắt được điều ấy, nên nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời đĩa từ dùng cho bếp từ làm chiều lòng người sử dụng. Vậy thực sự thì sản phẩm này là gì, và ta thực sự có nên dùng đĩa chuyển nhiệt cho bếp từ hay không? Hãy cùng tìm hiểu điều đó bằng những phân tích dưới bài viết sau.

Đĩa từ là gì?

Vậy đĩa chuyển nhiệt bếp từ là gì?
Vậy đĩa chuyển nhiệt bếp từ là gì?

Để thực sự quyết định được việc có nên dùng đĩa chuyển nhiệt cho bếp từ hay không, ta nên hiểu bản chất của dòng sản phẩm này! A Hàng Đức đã có đề cập ở trên là nó sinh ra để khắc phục nhược điểm cố hữu của bếp từ, vậy thì đó là vấn đề gì? 

Nguyên nhân đĩa từ ra đời

Bếp từ khác với các loại bếp hồng ngoại, bếp gas truyền thống nhờ vào nguyên lý hoạt động của cực kì khác biệt nhưng hiệu quả: Khi vừa bật công tắc bếp từ, tại mâm sẽ xuất hiện dòng điện mang tên fu-cô, lúc này để có thể sinh ra nhiệt đun nóng thức ăn dòng điện sẽ cần một chất liệu dẫn từ – Các dòng xoong nồi với đáy nhiễm từ sẽ đóng vai trò quan trọng đó.

Đến đây, thì các bạn cũng nhận ra được vấn đề. Đúng vậy, bếp từ chỉ có thể dùng được cho những dòng xoong-nồi từ mà thôi, các chất liệu khác như nhôm, gang, đất, thuỷ tinh….sẽ khó mà đáp ứng cho điều kiện này và cũng vì lý do ấy nó sẽ tiêu tốn thêm của bạn nhiều chi phí nữa nếu muốn một bộ nấu ăn hoàn chỉnh.

Video preview sản phẩm đĩa từ

Có thể bếp từ sẽ khiến bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc chế biến món ăn cũng như giảm bớt hoá đơn tiền gas bằng hiệu suất hoạt động tối ưu hơn……nhưng ngẫm lại nếu bù trừ tiền mua xoong-nồi mới, thì cũng chả có lý do gì phải sắm nó cả, chưa kể bộ nồi ở nhà cũng còn quá mới, vứt đi thì không ổn.

Các nhà chế tạo, sản xuất bếp từ thì tất nhiên cũng hiểu được nỗi lo ấy của người dùng, nên họ đã cho ra đời một thiết bị có thế giúp giải được bài toàn ấy, nó chính là đĩa từ cho bếp từ.

Công dụng của đĩa từ bếp từ

Công dụng của đĩa từ
Công dụng của đĩa từ

Đĩa từ đóng vai trò giống với chiếc đáy của một chiếc xoong-nồi từ. Nó sẽ là nơi tác động, sinh ra nhiệt để làm chín thức ăn. Bạn chỉ việc đặt bộ dụng cụ nồi ăn truyền thống lên nó và nấu chín bình thường mà thôi. Nhưng nếu vậy thì chỉ cần sắm bộ đĩa từ là ổn ư? Liệu nó có khiếm khuyết gì không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp điều đó tại mục tiếp theo.

Ưu và nhược điểm của đĩa chuyển nhiệt bếp từ

Ưu điểm

Giúp người dùng thoải mái khai thác đa dạng các loại xoong-nồi cơ bản

Nhôm, gang, thuỷ tinh, nhôm nguyên chất….. Việc bếp từ kén nồi luôn là câu chuyện đau đầu muôn thuở của nhiều gia đình hiện nay khi đã chót lỡ mua về, thậm chí thỉnh thoảng một số bạn do chưa tìm hiểu sản phẩm đã lỡ làm cháy hư nồi sau vài lần sử dụng. Việc mua chiếc chuyển nhiệt bếp từ về sẽ giúp giải quyết được vấn đề một cách dễ dàng, giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn, mà không phải quá bó buột mình vào 1-2 bộ nồi nhiễm từ nữa, đây đồng thời cũng là ưu điểm lớn nhất của đĩa từ.

Chỉ cần đặt nồi xuống là nấu ngay - Thật dễ dàng
Dễ dàng dùng cho các loại nồi khác nhau

Dễ sử dụng

Cách hoạt động cực kì đơn giản. Khi người dùng muốn nấu nướng một món gì đó, bạn chỉ cần đặt tấm đĩa lót ngay trên khu vực nấu nướng của mặt bếp từ, ướm nồi lên trên đĩa sao cho vừa vặn và tiến hàng bật công tắc. Khi muốn cất đi, không sử dụng nữa bạn sẽ dùng miếng gắp đi kèm để nhấc đĩa lên vừa an toàn, vừa tránh gây tình trạng trấy xước bếp từ – thậm chí một số loại còn tiện hơn khi có cả phần quai để xách.

Đặt đĩa xuống là nấu thôi - Thật dễ dàng phải không ?
Đặt đĩa xuống là nấu thôi – Thật dễ dàng phải không ?

Đa dạng kích cỡ

Bếp từ có đầy đủ các kích thước khác nhau, từ loại bình thường cho đến các mẫu mini, phù hợp với từng kiểu xoong-nồi khác nhau. Chiếc đĩa chuyển nhiệt bếp từ cũng thế, không hề kém cạnh, nó cũng được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau – tuy nhiên bạn nên lựa chiếc đĩa có kích thước phù hợp với loại nồi hay dùng nhất để tránh hao tổn điện năng, hạn chế tình trạng đổ vỡ hư hỏng, nguy hiểm khi dùng.

Đa dạng kích cỡ khác nhau
Đa dạng kích cỡ khác nhau

Nhược điểm

Hiệu suất không tối ưu

Mặc dù vẫn nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng bếp gas, bếp hồng ngoại…nhưng có một điều chắc chắn là đĩa chuyển nhiệt bếp từ vẫn không thể nào đạt được hiệu quả tối đa so với việc bắt trực tiếp nồi nhiễm từi lên bếp nấu.

Xoong nồi từ vẫn là lựa chọn tối ưu - hiệu quả hơn
Xoong nồi từ vẫn là lựa chọn tối ưu – hiệu quả hơn

Hao phí điện năng

Do kích cỡ của đĩa từ bạn chọn chỉ tương ứng được với một số loại nồi nhất định, nên sẽ có 2 trường hợp sau đây xảy ra: Một – khi đĩa từ quá nhỏ, việc nấu nướng sẽ giảm hiệu quả khiến thời gian nấu nướng lâu hơn, từ đó gây tốn nhiều điện năng. Hai – Đĩa từ với kích thước lớn hơn nồi, quá trình chế biến cũng sẽ nhanh thôi, nhưng lượng điện phát ra trên bề mặt từ cũng gây nên sự hoang phí nhất định.

Tiêu tốn điện năng
Khi nấu nướng với bộ dụng cụ có kích thước không phù hợp sẽ dễ dẫn tới tiêu tốn điện năng

Phải vệ sinh thường xuyên 

Đĩa chuyển nhiệt bếp từ vốn sử dụng nhiều lần, nên để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản thiết bị ta nên vệ sinh nhiều lần cho nó. Ngoài ra cần tránh lựa chọn chiếc nồi quá bé khi nấu ăn hoặc đun nước, vì dễ gây trào nước ra ngoài chiếc đĩa, vừa gây giảm tuổi thọ cũng như phải vệ sinh đĩa.

Vệ sinh thường xuyên
Vệ sinh thường xuyên

Có thể gây phỏng

Khác với mặt kính bếp từ (ví dụ: bếp từ Silvercrest) vốn được hạ nhiệt nhanh chóng, đĩa từ khi dùng xong vẫn sẽ lưu lại nhiệt ở trên nên nếu không cẩn thận ta có thể sẽ bị phỏng tay.

Gây bỏng tay
Gây bỏng tay

Có thể khiến bếp từ báo lỗi 

Do nhiệt độ từ đĩa ảnh hưởng sang mặt bếp từ, nên thỉnh thoảng người dùng chuyển sang dùng bếp từ để nấu với bộ xoong-nồi nhiễm từ sẽ gặp vài vấn đề trục trặc về kỹ thuật, lúc này bạn có thể đợi cho nhiệt độ về bình thường hẳn bật lại.

Một vài lỗi có thể sẽ xảy ra đấy
Một vài lỗi có thể sẽ xảy ra đấy

Có nên dùng đĩa chuyển nhiệt cho bếp từ?

Tóm lại, với những nhược và ưu điểm nhất định chiếc đĩa chuyển nhiệt bếp từ vẫn có đem lại những giá trị lợi ích nhất định cho người sử dụng, đặc biệt là trong vấn đề cung cấp khả năng tương thích với các dạng xoong-nồi truyền thống chất lượng, mà không cần phải thay đổi, vừa tốn kém, vừa khai thác được tính năng của cả hai khía cạnh sản phẩm, với những nguời yêu thích bếp từ thì đây lại càng không thể là sản phẩm bỏ qua.

Một số dòng bếp từ đời mới tại A Hàng Đức

Tuy nhiên, để có một trải nghiệm tốt nhất, thì người dùng cần chọn ra cho mình một dĩa từ có kích thước phù hợp với mặt bếp, hoặc hợp lý hơn nữa là cùng kích cỡ với những chiếc nồi bạn hay lấy ra sử dụng hằng ngày trong việc nấu nướng, chế biến món ăn.

Các mẫu đĩa chuyển nhiệt được lựa chọn phổ biến nhất thường có kích thước từ 20~23cm, một số kích cỡ nhỏ hơn nữa là từ 17cm và loại lớn là khoảng 30cm trở lên. Dù thế, lựa chọn hợp lý nhất vẫn là khoảng giữa, vì nếu bạn chọn một cái dĩa nhỏ quá, khi đặt thức ăn lên sẽ dễ gây nguy hiểm, vì tình trạng nồi không ngay – tròng trành dễ đổ vỡ tràn ra ngoài, còn nếu đĩa quá to, thì việc nấu với các nồi cỡ nhỏ sẽ gây hoang phí không cần thiết.

Trên thị trường, thì ngoài tồn tại các loại kích thước đa dạng, xuất xứ của chúng cũng là điều đáng lưu tâm khi chúng vừa có thể là đĩa từ giá rẻ đến từ Trung Quốc hoặc là những sản phẩm đĩa chuyển nhiệt bếp từ Đức cao cấp, chuyên nghiệp, tiết kiệm điện năng và có hiệu suất cao, nên bạn cũng nên chú ý nhé. Vậy cho đến thời điểm này, thì câu hỏi có nên dùng đĩa chuyển nhiệt cho bếp từ đã được trả lời.

Biên tập 

Phan Anh

Content Protection by DMCA.com