Nên mua máy hút bụi có túi hay không túi?

Tại sao ta nên băn khoăn giữa việc nên mua máy hút bụi có túi hay không túi? Thoạt đầu khi vừa nghe cái tên bất kì ai cũng nghĩ mình nắm rõ được các bản chất, ưu và nhược điểm của chúng, nhưng thật ra khi đi sâu vào trong ta mới thấy nhiều vấn đề khác nảy sinh trong quá trình sử dụng chứ không hề đơn giản. Vậy bằng bài viết này A Hàng Đức sẽ chia sẻ  các bạn hiểu rõ được bản chất cũng như điểm cộng và điểm trừ từng sản phẩm.


Lưu mã khuyến mãi AHD2022 để được giảm giá 200k đối với Robot Tesvor và 100k đối với Robot Medion

-18%
Original price was: 12,000,000 ₫.Current price is: 9,900,000 ₫.
-31%
Original price was: 6,100,000 ₫.Current price is: 4,200,000 ₫.
-24%
Original price was: 9,000,000 ₫.Current price is: 6,800,000 ₫.
-27%
Original price was: 8,500,000 ₫.Current price is: 6,200,000 ₫.


Nên mua máy hút bụi có túi hay máy hút bụi dạng hộp
Nên mua máy hút bụi có túi hay không túi ❓

1️⃣ Máy hút bụi có túi

Dòng máy này được thiết kế với phần khoang chứa bụi nằm gọn bên trong thân máy được liên kết với phần cuối của ống hút bụi. Túi chứa bụi thì cũng có nhiều dạng khác nhau, một số sử dụng túi ni lông, túi giấy dễ thay, hoặc cao cấp hơn là túi vải có thể vệ sinh sử dụng lại nhiều lần.

Làm sạch hộp đựng bụi
Một mẫu máy với khoang tụi lọc

✅ Ưu điểm

Được bao phủ bởi túi chứa, nên mọi bụi bẩn sẽ không bị tràn ra trong máy hút cũng như bị phát tán vào không khí mỗi khi ta đổ vào thùng rác cho lần sử dụng kế tiếp. Điều này đặc biệt có lợi khi bạn là người dễ bị dị ứng bụi bẩn, hen suyễn, hay thích sự sạch sẽ tuyệt đối.
Máy hút bụi có túi thường được trang bị lớp lọc Nano Titanium giúp khử mùi cùng bộ lọc cao cấp HEPA với 7 lớp diệt khuẩn khác nhau nên ngoài giúp loại bỏ bụi bẩn nó còn trả lại không khí trong lành vốn có cho không gian xung quanh.

Bộ lọc máy hút bụi
Bộ lọc Hepa với nhiều tính năng cao cấp

Vì sử dụng túi để chứa bụi, nên chúng kết hợp rất tốt chung với bộ lọc, giúp giảm thiểu bụi bẩn, loại bỏ được các tác nhân có thể gây hỏng hóc bên trong khoang chứa bụi, nhất là sỏi, tăm, kim…….Có giá thành tương đối rẻ, dễ mua, chi phí bảo trì thấp, cùng độ bền bỉ cao nên máy nên rất được khách hàng tin dùng.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.
Túi chứa bụi có nhiều loại chất liệu đa dạng (giấy, vải) nên người sử dụng có nhiều lựa chọn để thay thế…..Thay mới hay tái sử dụng đều đáp ứng được. Ngoài ra tất cả các vật liệu ấy đều có giá thành rất rẻ.
Trong quá trình mua máy hút, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn thêm các dòng máy có thiết bị bảo vệ riêng, giúp đảm bảo túi không bị rách do dính vật kim loại giúp thời gian sử dụng túi duy trì lâu hơn.


Lưu mã khuyến mãi AHD2022 để được giảm giá 200k đối với Robot Tesvor và 100k đối với Robot Medion

-18%
Original price was: 12,000,000 ₫.Current price is: 9,900,000 ₫.
-31%
Original price was: 6,100,000 ₫.Current price is: 4,200,000 ₫.
-24%
Original price was: 9,000,000 ₫.Current price is: 6,800,000 ₫.
-27%
Original price was: 8,500,000 ₫.Current price is: 6,200,000 ₫.


 

⛔ Nhược điểm

Giá thay túi đựng rác máy hút bụi thì rẻ thật, nhưng tính ra ta vẫn phải tốn thêm chi phí để thay thế. Không những thế túi hút bụi bằng vải còn đắt hơn và phải giặt sạch và phơi khô sau mỗi lần sử dụng, ngoài ra do vải là vật liệu tái sử dụng, nên khả năng bụi bẩn bị văng lên khi ta đổ vào thùng rác gây dị ứng vẫn có thể xảy ra. Khi sử dụng túi giấy, ta tuyệt đối tránh hút những vật kim loại, có tính sắc nhọn, vì sẽ dễ gây lủng túi, có thể làm bụi bẩn lọt ra ngoài gây hư hại khó vệ sinh bên trong.

Làm sạch bình đựng bụi
Túi vải xài được nhiều lần, nhưng vẫn bị phát tán bụi bẩn

Nếu người dùng không kiểm tra thường xuyên, vào thời điểm túi bị đầy sẽ làm cho lỗ hút bị che mất từ đó khiến cho hiệu suất hút giảm đi đáng kể. Một điểm khó nữa là túi nằm bên trong càng góp phần khiến người dùng khó quan sát. May thay với nhược điểm hi hữu này ta có thể giải quyết bằng cách sắm loại máy có chức năng báo đầy túi.

Túi lọc máy hút bụi
Một số loại như túi đựng rác máy hút bụi electrolux thường cao cấp và có giá thành đắt hơn 

Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi

2️⃣ Máy hút bụi không túi

Máy hút bụi không túi hay còn có tên gọi khác là máy hút bụi dạng hộp. Thay thế những chiếc túi dễ rách, mẫu máy này đem lại sự tiện nghi nhất cho người sử dụng khi chỉ việc đổ bỏ vệ sinh hộp chứa bụi, vệ sinh qua và sử dụng lại. Đây cũng là cách tốt nhất để tiết kiệm được chi phí thay thế đồng thời góp phần bảo vệ môi trường hơn khi hạn chế được việc thải các túi ni lông, túi giấy.

Làm sạch vỏ ngoài của thiết bị hút bụi
Mẫu một chiếc máy hút bụi không túi

✅ Ưu điểm

Khi sử dụng túi bạn phải cất công luồn tay vào để điều chỉnh phơi túi ra cho phù hợp, nhưng với cái hộp nhựa thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều khi ta chỉ việc đặt hộp lên đúng khấc.
Hộp nhựa trong suốt cũng giúp người dùng dễ quan sát hơn trong quá trình sử dụng, nên ta có thể đổ bỏ bụi bẩn nhanh chóng, kịp thời mà không phải ước chừng cũng như lo đầu túi bị kẹt gây giảm hiệu suất.

Kiem tra hop chua bui
Khoang hộp chứa bụi

Máy hút bụi không túi sử dụng màng lọc Hepa kháng khuẩn loại bỏ đến 99% bụi bẩn, các chất gây dị ứng có trong không khí. Công nghệ hút xoáy Cyclonic cũng là điểm mạnh khi nó giúp chúng ta xử lý bụi bẩn hiệu quả hơn, rút gọn số lần đổ bụi vệ sinh.

⛔ Nhược điểm

Sử dụng hộp đồng nghĩa với việc độ kín trong việc lưu trữ bụi không cao. Khi ta hút với công suất quá cao, có thể khiến bụi dây ra ngoài thành máy hoặc tệ hơn nếu bạn xả bụi ra ngoài thùng rác, sẽ khiến bụi bay lên sộc vào mũi dễ gây hắt hơi, sổ mũi.

Bộ lọc của máy hút bụi Electrolux
Vệ sinh bộ lọc là vấn đề ưu tiên của dòng máy này 

Khi hoạt động, bụi bẩn sẽ đi vào trong ống hút dài, thông qua bộ phận lọc tạo nên các tiếng động khá ồn ào. Diễn ra trong thời gian dài có thể gây tắc nghẽn buột ta phải tháo máy ra vệ sinh phần bộ lọc. Để máy hoạt động tốt, hạn chế tình trạng tắt nghẽn, giảm hiệu suất của máy – bộ phận túi lọc máy hút bụi đóng vai trò khá quan trọng, nên ta phải thay thế thường xuyên định kì 6 tháng/ lần. (ví dụ túi lọc máy hút bụi electrolux tphcm hay túi lọc máy hút bụi hitachi).

Nên mua máy hút bụi có túi hay máy hút bụi không túi ❓

Đến được đây ta có thể thấy rằng, máy hút bụi có túi và máy hút bụi không túi đều có những điểm mạnh/điểm yếu khác nhau, mặc dù thế chúng đều có chung mục đích là giúp người sử dụng dọn dẹp hiệu quả các không gian xung quanh từ nhà cửa, đặc biệt là các nhà ở khu vực đường lớn, khu công nghiệp lân cận.

So sánh máy hút bụi có túi và máy hút bụi không túi
So sánh máy hút bụi có túi và máy hút bụi không túi
Máy hút bụi có túi Máy hút bụi không túi
Dễ phát tán bụi khi vệ sinh 👍 Ít hơn khi ta dùng túi giấy
👎 Nhiều hơn khi sử dụng túi vải
👎 Nhiều
Tái sử dụng 👎 Có số lần sử dụng nhất định 👍 Vô hạn
Phù hợp với người bị hen suyễn, hay bị hắt hơi 👍 Rất phù hợp khi là túi giấy
👎 Không phù hợp khi là túi vải
👎 Hoàn toàn không phù hợp
Chi phí đội thêm 👎 Tốn hơn mỗi khi sắm cái mới 👍 Không phải tốn thêm
Giá thành 👍 Rẻ 👎 Đắt

Vậy giờ chính xác thì ta nên mua máy hút bụi loại nào bây giờ? Điểm dễ nhận thấy nhất ở đây là là máy hút bụi có túi sẽ sạch sẽ hơn, rẻ hơn, bền bỉ hơn còn máy hút không túi thì vệ sinh nhanh gọn hơn và không phải thay túi – Với phân tích này ta có thể chia thành 2 luồng người dùng khác nhau: Một là thích sự sạch sẽ tuyệt đối – Hai là thích sự nhanh chóng dễ dàng. Riêng bản thân A Hàng Đức đánh giá máy hút bụi samsung hay các kiểu máy hút bụi Mitsubishimáy hút bụi Mediamart không hộp khá là tốt vì đã từng sử dụng qua.
Còn nữa theo khảo sát tại thị trường Việt Nam đa số người dùng cũng đang lựa chọn loại máy hút bụi không túi vì mang tính tiện lợi. Nếu bạn vẫn còn thực sự băn khoăn trong việc chọn mua, thì hãy nhanh tay nhắc điện thoại gọi theo số hotline 098 475 84 38 để được tư vấn trực tiếp và cụ thể hơn nhé.

Biên tập

Phan Anh

Cập nhật vào 27/01/2022 lúc 10:09

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)