Hướng dẫn cách sử dụng máy hút bụi hiệu quả

Máy hút bụi đã trở nên quá phổ biến khi xuất hiện ở hầu hết mọi lúc mọi nơi trong các hộ gia đình, đặc biệt là ở khu vực thành thị. Bằng vài nhát lia đơn giản, bạn đã có một chiếc sàn không tì vết bẩn, luôn sạch bóng, mà không phải cặm cụi lau quét như những tháng ngày xưa cũ. Nhưng không phải bất cứ bà mẹ trẻ nào cũng có thể đưa ra cho mình cách sử dụng hợp lý và khai thác đầy đủ các tính năng của nó.


Lưu mã khuyến mãi AHD2022 để được giảm giá 200k đối với Robot Tesvor và 100k đối với Robot Medion


Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi
Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi

Cách sử dụng máy hút bụi Bluestone, cách sử dụng máy hút bụi Sweep, cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp, cách sử dụng máy hút bụi electrolux zlux1811, cách sử dụng máy hút bụi lg 1600w, cách sử dụng máy hút bụi panasonic mc cl431 cho đến hướng dẫn sử dụng máy hút bụi lg 2000w ….. Qua bài viết này, A Hàng Đức sẽ đưa ra một số cách sử dụng chuẩn và hiệu quả nhất cho những người mới tập làm quen sử dụng chúng.

Phần 1️⃣: Hướng dẫn bảo quản máy hút bụi trong quá trình sử dụng

Đây là 9 lưu ý trong quá trình vận hành sử dụng để người dùng có một chiếc máy hút bụi bền lâu cùng thời gian, ít hỏng hóc mà hiệu quả như ý.

♻️ Thường xuyên đổ sạch bụi bẩn trong bình đựng bụi 

Khi sử dụng máy hút bụi trong một thời gian dài, bạn sẽ dễ nhận ra ngay rằng có vẻ như thiết bị ngày càng nặng nề, ì ạch, khó kéo đi hơn. Nếu vậy thì nguyên nhân thật ra khá đơn giản, là do các bụi bẩn đã tích tụ khá nhiều trong hộp đựng bụi nhưng chúng ta không phát hiện ra.

Làm sạch bình đựng bụi
Làm sạch bình đựng bụi

Chính vì vậy, việc thường xuyên đổ hộp đựng bụi và vệ sinh máy hút bụi sau mỗi lần sử dụng sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, khi lượng rác bẩn chiếm tới 2/3 thì nên thực hiện ngay, không nên để quá đầy.

♻️ Luôn kiểm tra tình trạng của bộ lọc bụi

Việc thường xuyên kiểm tra tình trạng của bộ phận lọc bụi trong máy hút bụi cũng góp phần giúp mạnh hoạt động trơn tru hơn.

Nếu màng lọc của bạn là loại tái sử dụng, thì nên tháo ra để vệ sinh thường xuyên. Còn nếu màng lọc của bạn chỉ sử dụng được một lần, thì nên thay mới. Mặc khác nếu bộ lọc của bạn thực sự còn tốt, thì cũng không nhất thiết phải thay.

Bộ lọc máy hút bụi
Bộ lọc máy hút bụi

Các máy hút bụi cao cấp hiện nay, đa số đều đã trang bị bộ lọc HEPA. Máy hút bụi có bộ lọc này được A Hàng Đức đánh giá rất cao, khi có thể vệ sinh và sử dụng nhiều lần, ngoài ra Hepa có khả năng lọc được đến 99% bụi lẫn trong không khí, hạt bụi dù có kích thước nhỏ đến 0.0001 mm vẫn không thể qua mặt được nó.Không những có khả năng lọc bụi, kháng khuẩn, mà Hepa còn khử mùi khá tốt, khiến môi trường sống của bạn được cải thiện.

♻️ Sử dụng dạng đầu hút phù hợp

Việc dọn nhà vệ sinh trông vậy chứ cũng không phải đơn giản, các góc cạnh nhỏ hẹp, các gầm ghế gầm tủ với các kích thước độ dài khác nhau luôn đem lại sự khó khăn trong quá trình vệ sinh. Hiểu được vấn đề này, nên nhà sản xuất cũng hỗ trợ nhiều loại đầu hút khác nhau để tăng tính đa năng cho chiếc máy hút bụi thân yêu.

Các bàn hút để sử dụng cho các trường hợp thường có hình dạng chung nhất định, phổ biến nhất là các trường hợp sau dưới đây:

Các kiểu đầu máy hút bụi
Các kiểu đầu máy hút bụi
  • Đầu hút bụi dạng cơ bản: Hay được sử dụng ở các tấm thảm, sàn nhà. Đầu hút cơ bản này có hình chữ nhật dài, nên diện tích quét bao phủ rất tốt ở các vị trí thông thường.
  • Đầu hút bụi dạng dạng hẹp: Đối với các khu vực hẹp, khó tiếp cận, thì một chiếc đầu hút dài và hẹp sẽ là lựa chọn tốt vào lúc này.
  • Đầu hút bụi dạng chổi: Hay sử dụng vào các vật thể nằm trong góc sách, tủ hay ở góc tường. Đầu chổi lông mịn, nên nó khá an toàn khi tiếp xúc trực tiếp các vật dụng trên cao.

Tùy theo các trường hợp khác nhau, mà bạn hãy ứng dụng theo và thay đổi đầu hút bụi cho phù hợp nhé, và cũng nên tắt nguồn trước khi thay đổi

♻️ Cần chú ý tới dây điện 

Dây diện của máy hút bụi thường được thiết kế khá dài, để người sử dụng tiện cho việc vừa dọn dẹp vừa di chuyển một cách linh động thoải mái nhất. Để bảo quản máy tốt nhất, thì bạn nên kéo hết dây diện ra ngoài, trong quá trình hoạt động thì nhiệt độ của máy cùng dây diện sẽ tăng cao, gây ảnh hưởng lên nhau dễ gây hư hỏng một trong hai. Việc rút dây điện cũng nên làm thật cẩn thận, tránh tình trạng kéo giật quá mạnh, có thể làm đứt gãy dây cót.


Lưu mã khuyến mãi AHD2022 để được giảm giá 200k đối với Robot Tesvor và 100k đối với Robot Medion


♻️ Hạn chế sử dụng máy hút bụi trong thời gian quá lâu

Một trong những điểm hạn chế lớn nhất của máy hút bụi ngoài tiếng ồn lớn, chính là thời gian sử dụng. Thời gian dùng càng dài, thì nhiệt độ máy theo đó cũng tăng dần, khiến máy bị quá tải, dễ gây ra cháy nổ nguy hiểm.

Sử dụng trong 30 phút trở xuống
Sử dụng trong 30 phút trở xuống

Chính vì lý do này, ta nên hạn chế khai thác quá mức máy hút bụi, hoặc nếu nhà bạn quá rộng, thì ta cũng nên để máy nghỉ khoảng 1-2 phút, từ đó chia nhỏ việc dọn dẹp ra làm hai lần với thời gian sử dụng mỗi lần xuống còn 30 phút để tránh bị tiêu hao máy.

♻️ Sử dụng đúng chức năng của máy hút bụi

Như cái tên máy hút bụi, bản chất chính của nó dùng để làm sạch bụi bẩn. Chính vì vậy, máy rất hạn chế trong việc hút trong phòng dính nước/dính bùn vì có thể làm tắt ống. Việc lạm dụng hút các vật thể có kích thước lớn như đá, sỏi hay sắc nhọn như tăm, kim….cũng phần nào khiến tuổi thọ máy bị giảm sút đáng kể, vì có thể gây vỡ, nứt các kết cấu bên trong máy hút, hoặc làm lủng bao chứa bụi.

Cách tốt nhất là nên quan sát sơ căn phòng xem có các vật thể “nguy hiểm” trên không, nếu có ta nên quét sơ chúng rồi mới tiến hành sử dụng máy hút bụi.

Sử dụng máy hút bụi hợp lý
Sử dụng máy hút bụi hợp lý

Trong quá trình mua máy, bạn cũng nên hỏi kỹ xem máy của bạn có thể hút chất lỏng hay vật liệu xây dưng vào hay không, các thiết bị có thể hút được chúng thông thường hay được gọi dưới cái tên máy hút bụi công nghiệp, vì nó là thiết bị chuyên dụng đặc biệt, nên A Hàng Đức sẽ không đề cập tới.

♻️ Lên lịch trình cụ thể cho việc hút bụi

Có một thời gian biểu hợp lý cho việc hút bụi sẽ khiến việc hút đạt hiệu quả hơn. Sử dụng máy trong một thời gian ngắn thường xuyên sẽ tối ưu hơn với việc dồn lại 1 lần trong tháng làm, ta vừa có thể tránh lâm vào tình cảnh buột máy hoạt động hết công suất, vừa tránh việc làm ẩu vì quá nhiều thứ để dọn.

Lông chó - lông mèo cũng là một trong những nguyên nhân nhà hay bẩn
Lông chó – lông mèo cũng là một trong những nguyên nhân nhà hay bẩn

Việc lên lịch dọn dẹp vệ sinh như thế nào hợp lý là tuỳ thuộc vào điều kiện và nhu cầu sinh hoạt của từng hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu chúng ta có có nuôi chó, mèo, thì việc sử dụng máy hút bụi hàng ngày là điều nên làm.

♻️ Nên kéo máy hút bụi di chuyển bằng phần quai hỗ trợ

Thiết bị hút bụi thường được thiết kế có tay cầm hỗ trợ bên trên mặt máy. Nhưng người sử dụng hiện nay hay gặp tình trạng cố gắng lôi cả bộ phận đầu hút đi để khiến máy di chuyển, điều này được đánh giá là không tốt về lâu về dài, vì bộ phận đầu hút thường làm từ chất liệu nhựa hay cao su khiến nó rất dễ bị vỡ, bong, đứt, lủng…..

Sử dụng quai hỗ trợ
Sử dụng quai hỗ trợ

♻️ Có thể trang bị thêm máy hút bụi mini

Mặc dù có nhiều ý kiến cho chuyện này là không cần thiết vì gây phung phí, nhưng thật sự không phải thế. Việc trang bị cả máy hút bụi cầm tay mini máy hút bụi công suất lớn sẽ giúp cho việc dọn dẹp của chúng ta diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Máy hút bụi cầm tay Panasonic
Máy hút bụi cầm tay Panasonic

Với 2 kiểu máy này ta có thể điều chỉnh việc dọn dẹp thành 2 cách với tần suất liên tục, nhưng không hề gây hao tổn máy. Máy hút bụi cầm tay rất thuận tiện khi dọn dẹp ở các vị trí khu vực nhỏ khác nhau, còn giai đoạn làm sạch căn nhà thì ta sẽ chuyển qua sử dụng máy hút bụi công suất lớn.


Một số mẫu máy hút bụi mini trên A Hàng Đức


Phần 2️⃣: Các mẹo hay giúp sử dụng máy hút bụi hiệu quả hơn

Ngoài các hướng dẫn giúp bảo quản thiết bị trong quá trình sử dụng như trên, thì A Hàng Đức sau đây cũng đưa ra thêm một số mẹo hay để việc dọn nhà của bạn từ đó cũng trở nên nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn.

♻️ Nên hút từ vị trí cao xuống thấp và từ trong ra ngoài 

Giống với bất kì nguyên lý dọn dẹp cơ bản nào, dù là sử dụng chổi, hay khăn lau nhà. Việc vệ sinh hợp lý một ngồi nhà nhiều tầng luôn được diễn ra từ vị trí trên cao nhất, kéo dần từ từ xuống phía dưới. Ta cũng nên hút từ vị trí trong phòng trước rồi mới chuyển ra ngoài hành lang.

Vệ sinh từ trên xuống
Vệ sinh từ trên xuống

♻️ Làm sạch hiệu quả với cách di chuyển đầu hút chậm vừa phải

Đây là cách tốt nhất để khai thác toàn bộ sức mạnh của máy hút bụi. Với việc di chuyển thật chậm tỉ mỉ bộ đầu hút, bạn đã khiến bụi bẩn ở khu vực đó đảm bảo chịu được tác động lớn nhất của lực hút từ đó khiến chúng sạch sẽ hơn. Điều khiển chậm rãi, còn là cách giúp ta kiểm soát tốt hơn đầu máy hút, không bị va cham mạnh, dễ gầy trầy xước đồ đạc hay gây hỏng hóc chính thiết bị.

Hút với tốc độ chậm vừa phải
Hút với tốc độ chậm vừa phải

♻️ Nên hút bụi ở khu vực thường xuyên sinh hoạt

Việc cố gắng tập trung dọn dẹp ở các khu vực này thường xuyên sẽ giúp cho bụi bẩn ở nhưng nơi ấy không bị bay lan sang các khu vực phòng khác. Chính vì vậy làm sạch chúng sẽ giúp ta tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong việc dọn dẹp các căn phòng khác. Các khu vực có nhiều người trong gia đình sinh hoạt thường là nhà bếp, phòng khách.

Hút bụi ở các khu vực hay sinh hoạt
Hút bụi ở các khu vực hay sinh hoạt

♻️ Điều chỉnh đầu hút với độ dài phù hợp

Việc hút bụi sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều lần, khi ta điều chỉnh lại độ dài đầu hút phù hợp với nơi ta tính làm sạch. Độ dài của ống hút tất nhiên sẽ có tác động lớn đến công suất và lực hút của máy. Một chiếc đầu hút quá dài, sẽ khiến cho lực hút từ máy bị giảm đi đáng kể, còn khi ống quá ngắn sẽ khiến người dùng bị mỏi tay, kèm với đó là lực hút quá mạnh, có thể gây lủng bịch đựng bụi.

Điều chỉnh độ dài cây hút bụi
Điều chỉnh độ dài cây hút bụi

♻️ Cẩn thận trong quá trình dọn dẹp tấm thảm, ghế sofa

Các tấm thảm chùi chân, hay các bộ ghế sofa là một trong số những món đồ chứa nhiều bụi bẩn nhất trong toàn bộ căn nhà nên bạn cũng phải sử dụng máy hút bụi lên chúng thường xuyên. Mặc dù vậy, việc vệ sinh chúng sẽ khá khó hơn đôi chút, bạn nên sử dụng đầu hút cơ bản và điều chỉnh độ hút về mức tầm trung trở xuống, việc bật quá cao có thể hút dính cả tấm thảm lên, hoặc làm các miếng vải bị đứt, rách làm mất giá trị của chúng.

Tấm thảm và sofa nên hút thật cẩn thận
Tấm thảm và sofa nên hút thật cẩn thận

Ngoài thị trường cũng bán riêng một số mẫu hút bụi mini riêng chỉ dành cho việc chà thảm, bạn có thể tham khảo thêm chúng trên mạng.

♻️ Cân nhắc trong việc thay thế một chiếc máy hút bụi mới

Nếu trong quá trình sử dụng mà bạn cảm thấy công suất không như mong muốn, hay điện năng tiêu tốn quá mức mà đã xem xét, kiểm tra các bộ phận bên trong rồi mà không phát hiện ra gì thêm, thì thời điểm này bạn nên tính toán tới việc thay hẳn một chiếc máy hút bụi mới. Sản phẩm robot hút bụi đang phổ biến gần đây bạn cũng nên tìm hiểu thêm, vì chúng có lực hút khá tốt và cũng có tính tự động hoá.

Robot hút bụi
Robot hút bụi

Xem thêm: Robot hút bụi của Đức loại nào tốt ?

Phần 3️⃣: Một số vấn đề thường gặp và cách xử lý trong quá trình sử dụng máy hút bụi

Tất nhiên, quá trình vận hành không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ như mong muốn. Vẫn có một vài yếu tố bất ngờ xảy ra và thường nó chỉ âm thầm diễn ra bên trong, khiến người dùng bối rối không biết làm cách nào để xử lý. Sau đây, A Hàng Đức sẽ đưa ra một vài hướng giải quyết tình huống này.

💢 Lỗi thứ nhất: Máy hút bụi có lực hút không cao

Biện pháp khắc phục: Lỗi này thường xảy ra do một trong hai bộ phận sau: trục động cơ, bàn chải điện. Phần trục sau một thời gian dài, sẽ mất đi độ trơn vốn có, bàn chải điện bị mòn đi cũng góp phần khiến lực hút kém đi. Bạn có thể thử dùng chất bôi trơn để tra vào hoặc liên hệ thêm với chỗ máy để thay bộ phận bàn chải.

Máy hút bụi hoạt động không tốt
Máy hút bụi hoạt động không tốt

💢 Lỗi thứ hai: Bàn chải không quay

Biện pháp khắc phục: Có hai trường hợp xảy ra đối với lỗi này, một là bộ phận bàn chải dính quá nhiều lông, khiến chúng bị rối, làm các thanh trục bàn chải bị vướng, không chịu quay. Lỗi này thì bạn có thể dùng tay để xử lý khá dễ dàng. Trường hợp nặng hơn, là do dây đai bị lỏng, hoặc đứt thì bạn nên thay mới nếu được, còn không thì nên nhờ thợ sửa.

Cách sửa chữa máy hút bụi
Cách sửa chữa máy hút bụi

💢 Lỗi thứ ba: Máy hút không hoạt động

Máy hút bụi bị quá tải
Máy hút bụi bị quá tải

Biện pháp khắc phục: Có thể trong quá trình hoạt động bạn đã vướng phải nhiều sợi hạt sạn lớn, các miếng kim nhọn, khiến động cơ bên trong bị hỏng. Bạn nên tắt nguồn máy hút, mở ra kiểm tra thử bên trong, và tiến hành loại bỏ các vật thể đó ra.

Nếu thực sự gặp các tình huống trên, mà bạn đã kiểm tra thử với các cách trên và không tìm ra nguyên nhân, hoặc các tình huống bạn gặp là ca khó hơn thì bạn có thể liên lạc với dịch vụ sửa máy hút bụi của A hàng Đức.

Lời kết

Đánh giá về máy hút bụi
Đánh giá về máy hút bụi

Vậy là đến đây. A Hàng Đức đã chia sẻ toàn bộ bí quyết và các mẹo cực kì hay trong quá trình sử dụng máy hút bụi. Hi vọng sau khi đọc xong bạn không những có những cách dùng máy hiệu quả hơn mà từ đó còn có thể khiến máy hoạt động bền lâu theo năm tháng cùng gia đình.

Content Protection by DMCA.com