Vệ sinh máy hút bụi Dyson “chuẩn” thao tác tại nhà

Khác với cấu trúc các máy hút bụi truyền thống giữ lại bụi bẩn ở túi lọc rác, đa phần các dòng máy cầm tay ở Dyson đều ứng dụng công nghệ lốc xoáy công suất cực cao để đẩy tạp chất xuống đáy chứa. Với công nghệ này, việc dọn dẹp của bạn nhanh gọn, dễ thao tác, dễ di chuyển hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp một vài rắc rối ở bộ lọc. Khi đó bạn cần vệ sinh máy hút bụi Dyson của mình.

Vệ sinh máy hút bụi Dyson bao lâu một lần?

Thực tế, không có một lịch trình cố định nào cho việc vệ sinh máy hút bụi Dyson. Việc vệ sinh máy tuỳ thuộc tần suất sử dụng cũng như mật độ bụi tại nơi bạn ở. Theo nguyên tắc chung, bạn nên thực hiện việc vệ sinh máy hút bụi Dyson khoảng mỗi 2 tháng một lần. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy liên tục hoặc trong nhà có thú cưng, bạn cần phải vệ sinh thường xuyên hơn. Đối với bộ lọc, nhà sản xuất Dyson khuyến nghị rằng bạn nên thực hiện vệ sinh mỗi tháng một lần để đảm bảo máy luôn hoạt động với hiệu suất tối đa.

Cách vệ sinh máy hút bụi Dyson đúng cách

Để làm sạch máy hút bụi Dyson, bạn chuẩn bị một số vật dụng sau đây:

Tua vít 4 chấu

Bàn chải đầu nhỏ hoặc bàn chải đánh răng cũ

Nước rửa chén

  • Găng tay làm vệ sinh cao su bảo vệ da tay của bạn.
  • Các hóa chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ. Hạn chế dùng quá chất mạnh không cần thiết khi vệ sinh máy.
  • Xô chứa nước sạch.
  • Bàn chải có đầu cọ mềm để chà rửa vệ sinh.
  • Cọ nhỏ để quét bụi bẩn. Nếu bạn có máy thổi bụi mini càng tốt.
  • Khăn mềm lau chùi.
  • Chuẩn bị sẵn túi đựng rác để đựng chất bẩn.
  • Tua vít phù hợp với chi tiết máy của bạn.

Bước 1: Rút phích cắm điện máy hút bụi Dyson của bạn

Đầu tiên, bạn cần rút phích cắm điện máy hút bụi Dyson của bạn ra khỏi ổ cắm. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn không bị điện giật khi vệ sinh.

Bước 2: Làm sạch hộp chứa bụi

Ở bước này, bạn sẽ tiến hành tháo hộp chứa bụi đổ vào túi đựng rác hoặc thùng rác. Sau đó, bạn dùng bàn chải chà rửa hộp chứa bụi với nước rửa chén và nước. Tiếp theo, rửa lại bằng nước sạch cho đến khi hết xà phòng.

Đối màng lọc Hepa ở không được tiếp xúc với nước trong suốt quá trình vệ sinh học. Bạn chỉ nên dùng bàn chải nhẹ nhàng, hay dùng dụng cụ thổi sạch bụi bẩn ở màng lọc.

Vệ sinh bộ lọc bên trong máy

Bước 3: Vệ sinh các chi tiết khác

Tiếp xúc trực tiếp với lượng bụi bẩn không nhỏ, nên những chi tiết như trục xoay, chi tiết lõi bên trong bạn nên thổi sạch tạp chất ra ngoài. Nếu phần động cơ có dấu hiệu khô máy, bạn có thể cân nhắc nhỏ thêm ít dầu máy chuyên dụng để chi tiết cơ bên trong trơn tru hơn khi hoạt động.

Đối với các đầu hút, ống hút tụi bạn cần vệ sinh sạch sẽ nhất có thể. Vì chi tiết này là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến lực hút của máy. Dùng que nhỏ, bàn chải nhỏ luồn sạch bụi bẩn ra ngoài. Lấy toàn bộ những vật cản như tóc, lông động vật, tạp chất nhỏ vướn bên trong. Sau khi làm sạch bẩn, rửa lại các chi tiết này với chất rửa nhẹ, nước sẽ giúp rửa trôi kỹ hơn bụi bẩn còn sót lại.

Hoàn tất vệ sinh máy hút bụi Dyson

Với những chi tiết máy có thể rửa với nước, cần đảm bảo đã được hong thật khô dưới nắng trước khi lắp đặt lại vào chi tiết máy. Trong khi đó với màng lọc Hepa bạn cần kiểm tra xem màng lọc đã đến thời kỳ cần thay màng lọc mới chưa.

Vệ sinh máy hút bụi thường xuyên để máy hoạt động tốt hơn

Quá trình vệ sinh máy hút bụi Dyson sẽ giúp bạn rà soát được những chi tiết nào cần được bảo dưỡng, thay mới. Việc sớm phát hiện những hư hỏng, vết nứt ở vỏ máy, chi tiết bên trong sẽ giúp tránh được hư hỏng nặng hơn sau này.

Nếu gặp bất kỳ khó khăn, hay thắc mắc gì trong việc tháo lắp, vệ sinh máy cần chú ý điều gì bạn chỉ cần liên hệ hotline 0984.758.438 sẽ có nhân viên tư vấn tận tình hướng dẫn cho bạn.

Cập nhật vào 05/12/2023 lúc 04:25

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)