Cách vệ sinh bếp hồng ngoại chuẩn MasterChef

Ngày nay với công nghệ phát triển vượt bậc, cùng theo đó là đời sống vật chất của nhà nhà ngày càng được nâng cao. Chính vì thế nên những dòng bếp thế hệ mới như bếp hồng ngoại cũng từ đó dần trở nên phổ biến hơn. Với việc sắm một bộ bếp sử dụng như vậy không những giúp món ăn trở nên chất lượng hơn mà đồng thời cũng khiến thời gian sử dụng và nhiên liệu dùng giảm đi đáng kể.

cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại – Một trong những kiểu bếp hiện đại phổ thông ngày nay

Nhưng là dòng sản phẩm tiên tiến kiểu mới, nên cách vệ sinh của chúng của có sự thay đổi đáng kể so với dòng bếp gas vốn đã cũ kĩ trước đó. Điều này khiến những người mới mua về thường có sự băn khoăn nhất định, vì không biết rằng nếu vệ sinh không đúng cách có thể nào khiến cho thiết bị bị giảm tuổi thọ hay hỏng hóc không.

Với bài viết này, A Hàng Đức sẽ đưa ra các bước hướng dẫn “chuẩn” nhất để bạn có thể tự tay làm sạch máy, mà không phải thông qua nhân viên hỗ trợ hay dịch vụ bên ngoài, giúp tiết kiệm chi phí.

Thao khảo một số bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách vệ sinh các vết bẩn thông thường trên bếp hồng ngoại

Nhìn chung, các loại bếp hồng ngoại hiện nay đều sử dụng cùng một loại vật liệu cao cấp là dòng kính Pyroceram. Đây vốn là loại thủy tinh cao cấp, có mức chịu lực cùng nhiệt cao, nên bạn không cần phải tỏ ra quá băn khoăn trong việc vệ sinh trực tiếp lên nó. Tuy nhiên, để thiết bị luôn bền và để bảo vệ bản thân, bạn nên làm theo các cách làm sạch bếp hồng ngoại dưới đây để việc vệ sinh được diễn ra một cách hiệu quả và an toàn.

cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Cách vệ sinh bếp hồng ngoại chuẩn nhất

Dụng cụ cần thiết

Với những vết bẩn, bụi bặm thông thường thì bạn chỉ cần vài dụng cụ thích hợp sau để tiến hành vệ sinh:

  • 2 miếng khăn mềm (1 ướt – 1 khô)
  • Cọ quét bụi (nếu bạn không có, thì cọ sơn cũng khá thích hợp đó )
cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Chuẩn bị khăn lau

Sau khi đã chuẩn bị các dụng cụ. Ta tiếp tục tiến hành 4 bước theo thứ tự sau:

Các bước thực hiện

Bước 1: Rút điện

Nếu bạn để bếp hoạt động trong khi làm thì không những gây hư hại bếp mà còn có thể gây hại cho cả bạn. Để tiến hành tắt bếp, ngoài việc sử dụng các công tắc có sẵn trên bếp thì bạn nên rút hẳn phích cắm ra để thiết bị không còn điện. Ngoài điều đó ra, thì sau khi tắt bếp, bạn cũng phải chờ khoảng 3-5 phút cho nhiệt độ trên bếp trở lại bình thường.

cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Rút phích cắm điện

Bước 2: Sử dụng cọ để quét sạch bụi bẩn xung quanh bếp

Bắt đầu lấy chiếc cọ đã chuẩn bị trước đó, đưa lên các thành xung quanh chiếc bếp. Bạn cần chùi nhẹ, nhưng cũng thật kỹ để các hạt bụi li ti bám xung quanh các góc được làm sạch. Ngoài ra, các vị trí khe thông gió và các bộ phận dưới mặt bếp cũng là phần cần được chải sơ qua, tránh tình trạng chỉ làm 4 mặt xung quanh, mà bỏ quên phần dưới.

cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Lau xung quanh 4 mặt bếp

Bước 3: Vệ sinh các vết bẩn trực tiếp trên bề mặt bếp

Sau khi các cạnh và đít đã được làm sạch. Bạn chuyển từ cọ sang chiếc khăn ướt trước đó để lau qua mặt bếp hồng ngoại. Trong quá trình lau, nếu bạn “gặp” phải vết dầu mỡ, thì đừng “hì hụi” kì, vì việc chà sát quá mạnh có thể vô tình  gây xướt làm mất giá trị chiếc bếp.

cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Lau sạch mặt bếp phần chính diện

Vậy xử lý tình huống này sao giờ? Rất đơn giản, chúng ta sẽ sử dụng vật liệu chanh có sẵn trong nhà bếp, với đặc tính làm sạch tự nhiên bạn chỉ cần thoa đều khu vực có vết mỡ, rồi dùng khăn ướt lau qua.

Bước 4: Làm sạch một lần nữa với khăn khô

Trước khi hoàn thành việc vệ sinh. Bạn nên thay qua chiếc khăn khô để lau sơ qua lại các phần ẩm ướt có trên mặt bếp để các thiết bị có tuổi thọ cao hơn và ngăn ngừa cháy nổ.

cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Lau khô các khu vực còn ẩm ướt

Lưu ý nhỏ: Ngoài máy ra, thì sợi dây nguồn cắm bếp cũng nên được bạn chú ý tới trong việc vệ sinh. Trong một thời gian sử dụng, phần dây cũng có thể dính phải phần mỡ hoặc các vết bẩn khác từ bếp.

Hướng dẫn xử lý các vết bẩn “cứng đầu” có trên mặt bếp

Ngoài các vết bẩn bụi bẩn, dầu mỡ, thì các vết bẩn cực kì khó chịu khác mà ta còn có thể gặp phải là các vết cháy xém, những miếng dầu mỡ trong quá khứ đã trở nên khô cứng dính chặt lấy phần thiết bị. Tại mục này, chúng tô cũng sẽ đưa ra những bước vệ sinh khác cho các vết bẩn “cứng đầu” ấy.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh

Để “trừng trị” những vết bẩn trên, bộ dụng cụ vệ sinh cũng có một sự bổ sung nhỏ như sau:

  • Nửa quả chanh
  • Baking Soda
  • Nước rửa chén
  • Miếng rửa chén dạng bọt biển
cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Một số miếng bọt biển ngoài chợ
  • Thau nước ấm
  • Khăn
  • Các dụng cụ có khả năng nạy (làm từ nhôm hoặc gỗ)

Các bước thực hiện

Bước 1: Khiến vết bẩn dễ chùi

cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Làm ẩm các khu vực bị bẩn

Với bước này, việc đầu tiên bạn cần làm là phải khiến cho khu vực có vết bẩn được làm ẩm trước để dễ bề vệ sinh hơn. Nhúng khăn vào thau nước ấm đã chuẩn bị trước đó. Sau khi khăn đã ướt bạn cho thêm 1 ít xà phòng vào, và bắt đầu lau nhẹ phần khu vực bị bẩn.  Sau đó ta bắt đầu đợi 5-10 phút, để quá trình ăn mòn chất bẩn diễn ra, tạo tiền đề cho việc vệ sinh dễ dàng hơn ở các bước sau.

Bước 2: Sử dụng các công cụ nạy vết bẩn

Vật liệu nhôm hoặc gỗ không cứng cáp như các vật liệu kim loại, rất thích hợp với việc vệ sinh, tránh tình trạng gây ra các mảng xước không đáng có lên thành bếp. Chính vì điều này, công cụ dùng để nạy chất bẩn tối ưu nhất nên là thìa nhôm hoặc xẻng gỗ.

Dùng dụng cụ cạo sạch các mảng bám cứng đầu
Dùng dụng cụ cạo sạch các mảng bám cứng đầu

Sau khi đã tìm được công cụ thích hợp, bạn bắt đầu lấy phần đầu thìa (hoặc xẻng) cà cà nhẹ phần mỡ đã được làm ẩm trước đó một cách từ từ và nhẹ nhàng. Bằng cách này chỉ sau 1 – 2 phút, các phần cặn cứng, dính khô trước đó sẽ nảy được ra ngoài.

Mặc dù vậy, các phần được cậy ra đó mới chỉ là các vết mỡ dầu có độ đặc, sánh cao. Các vết mỡ lưu lại với tỉ lệ nhỏ vẫn còn lưu dính một ít trên đó và với những bước tiếp theo ta sẽ xử lý triệt để chúng.

Bước 3: Sử dụng bột Baking soda kết hợp cùng chanh

Bằng hỗn hợp các chất tẩy rửa Baking Soda và chanh, căn bếp của bạn không những sẽ an toàn mà ngay cả các vết bẩn dù là cứng đầu nhất cũng phải sẽ bị khuất phục.

Bắt đầu rắc một ít baking soda vào dung dịch nước ấm và chanh. Hỗn hợp chung sau khi pha nên đặc một tí để có tính hiệu quả cao. Tiến hành đổ phần hỗn hợp đó lên các vị trí mục tiêu trước đó ở bước 3 và tiến hành chờ khoảng 10 phút để phát huy hiệu lực.

Sử dụng hỗn hợp baking soda và chanh
Sử dụng hỗn hợp baking soda và chanh

Bước 4: Xử lý triệt để phần chất bẩn còn lại

Với giai đoạn chót này, bạn chuyển từ khăn qua miếng bọt biển để lau sạch những mảng bám dính cuối cùng còn sót lại trên mặt bếp. Để đảm bảo thật sạch, chúng ta sẽ lấy khăn ướt để lau lại, và sau cùng cũng chiếc khăn ấy vắt khô và chà nhẹ vào các chỗ ướt, để đảm bảo thiết bị không bị dính ẩm.

Dùng khăn khô lau lại bề mặt bếp
Dùng khăn khô lau lại bề mặt bếp

Tèn tén ten, đến đây bạn có thể tự hào với thành quả của mình rồi đấy. Giờ đây khi nhìn lại, từ một chiếc bếp từ bẩn thỉu, dơ dáy, nó đã lột xác trở nên sáng bóng lung linh hơn bao giờ hết và lại sẵn sàng để phục vụ chủ nhân của mình.

Một số lưu ý nhỏ khác trong việc vệ sinh bếp

Để việc vệ sinh bếp diễn ra đúng trình tự an toàn như trên thì có một số nguyên tắc sau ta cần phải tuân thủ. Mặc dù chỉ là nhắc lại và có vài điều đã từng được đề cập trong bài viết, nhưng trong quá trình đọc có thể bạn sẽ bị “miss” thông tin, nên A Hàng Đức sẽ gom lại tổng hợp dưới đây:

Điều 1: Để đảm bảo an toàn, ta cần tắt bếp bằng cách rút dây cắm nguồn ra khỏi ổ.

Điều 2: Không vệ sinh sau khi mới chỉ vừa tắt bếp được vài giây. Việc vệ sinh với thời điểm không thích hợp như thế, sẽ gây ra sự nguy hiểm nhất định với người thực hiện. Hãy tưởng tượng bạn đang có một vật rất nóng và đặt tay lên, thì nó sẽ gây bỏng da. Chưa kể đến nhiệt độ chênh lệch giữa 2 thứ là khăn ướt và mặt bếp sẽ có thể gây ra tình trạng vỡ nứt hư hỏng thiết bị.

Điều 3: Trong khi quá trình vệ sinh đang diễn ra. Bạn cần chắc chắn các giọt nước không bị nhiểu vào các bộ phận mạch điện nằm sâu bên trong bếp. Điều này có thể gây đoản mạch gây hỏng hóc bếp.

Điều 4: Sau khi đã hoàn tất các công đoạn vệ sinh như hướng dẫn. Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo bếp đã thật khô ráo ta hẳn bật bếp lên. Việc sử dụng bếp khi vẫn còn đó những bộ phận ẩm ướt sẽ khiến cho thiết bị giảm tuổi thọ, hoặc nguy hiểm hơn là chập nổ điện.

Điều 5: Nếu bạn đang tìm cách vệ sinh bếp từ mà đọc bài viết này thì các cách trong đây cũng có vài nét tương đồng nhất định trong việc hướng dẫn dọn bụi ban đầu cùng việc nạy vết bẩn mà thôi, chứ chưa hoàn toàn đúng để áp dụng lên bếp từ đâu nhé.

Lời kết

cách vệ sinh bếp hồng ngoại
Đến đây bạn đã nắm rõ được cách vệ sinh bếp hồng ngoại chưa ?

Nếu so với 2 các hướng dẫn xử lý chất bẩn, thì quả thật các bước ở giai đoạn vệ sinh bếp hồng ngoại thứ 2 có phần vất vả hơn phải không? Nhưng thật sự để có được một căn bếp sạch, một ngôi nhà hoàn hảo thì những cách vệ sinh bếp hồng ngoại này thật sự nên có phần tỉ mỉ và được xem trọng nhất có thể.
Biết đâu, trong một lần tình cờ nào đó, một vị khách thân thương bước vào nhà và bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp từ gian bếp của bạn, Cũng chính ngay khoảng khắc này nhìn lại, bạn sẽ cảm thấy tự hào những giá trị và công sức mà mình trước đó bỏ ra đã được bù đắp đấy.

Cập nhật vào 12/10/2023 lúc 04:31

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)