Hướng dẫn cách phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

Với cái nhìn thoáng qua, bất kì ai cũng sẽ đều có cảm nhận rằng bếp từ có thiết kế gần như giống hệt với bếp từ. Tuy nhiên, với những chức năng và nguyên lý hoạt động gần như khác biệt chúng đã vô tình khiến người mua phải đứng giữa hai lựa chọn đầy khó khăn. Với bài viết này, A Hàng Đức chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại, giúp gỡ rối cho người đọc trong quá trình lựa mua.


Bài viết liên quan:

So sánh bếp từ và bếp ga

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại


1️⃣ Vùng nấu của bếp từ khác biệt so với bếp hồng ngoại

Điều khiến sự ngộ nhận giữa hai dòng sản phẩm thực chất nằm ở khâu thiết kế. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, thì ở quá trình hoạt động, bạn sẽ cảm nhận thấy ngay sự khác biệt hiện lên ở vùng nấu:

  • Đối với bếp từ, ở vùng nấu sẽ chỉ có một khoanh vòng tròn tinh tế. Ngoài ra ở trong chính vòng tròn này, nhà sản xuất sẽ thường khắc chữ “IH” – Viết tắt của chữ Induction Heating (dịch ra là sử dụng từ trường làm nóng), thỉnh thoảng họ còn tuỳ biến rõ ràng hơn như khắc hẳn chữ “Induction“.
  • Đối với bếp hồng ngoại, tại vùng nấu sẽ có số lượng vòng tròn nhiều hơn, thông thường là từ hai cho tới ba vòng tròn liên tiếp. Kí hiệu cũng có thay đổi , một là họ sử dụng chữ “HL” – Viết tắt của Hi Light, nghĩa là nấu bằng nhiệt điện. Kí hiệu thứ hai sẽ được sẽ thể hiện hình ảnh một bàn tay với dấu gạch chéo cảnh báo người dùng không nên để tay lên mặt bếp lúc nấu.
Vùng nấu của bếp
Bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào? Điều này thể hiện qua các ký hiệu ở vùng nấu

Vậy theo như ta đã thấy, bếp từ và bếp hồng ngoại vẫn có sự khác biệt lớn thể hiện rất rõ qua số lượng vòng tròn trong vùng nấu và các ký hiệu có trên mặt bếp.

2️⃣ Bếp từ không thể hiện ánh sắc đỏ như bếp hồng ngoại

Điểm khác biệt lớn thứ hai dễ nhận thấy nhất về mặt hình ảnh. Đúng vậy sự khác biệt bếp từ và bếp hồng ngoại còn nằm ở việc chúng vận hành. Khi bếp từ đang mở, bạn sẽ thấy vùng nấu bếp từ hầu như không có sự thay đổi, trái lại với bếp hồng ngoại khi bạn vừa bật khoảng một thời gian ngắn, sau khi chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ của tia hồng ngoại, mặt bếp hồng ngoại sẽ ngả sau màu hồng đỏ.

phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại
Cách nhận biết bếp từ và bếp hồng ngoại thể hiện rõ nhất ở bước hoạt động

3️⃣ Mặt bếp từ không bị ảnh hưởng từ nhiệt độ so với bếp hồng ngoại

Với việc bếp từ áp dụng nguyên lý từ trường, mặt bếp giờ đây không hoạt động theo phương thức phổ biến truyền nhiệt nữa. Chính vì lý do này, bạn có thể cảm thấy an tâm hơn trong quá trình nấu nướng, khi không phải lo ngại bị bỏng khi lỡ đụng vào mặt bếp, thậm chí là vùng nấu.

Tham khảo các mẫu bếp từ tại A Hàng Đức

Tiện lợi hơn người dùng còn có thể vệ sinh xung quanh bếp từ ngay cả khi bếp đang hoạt động. Bếp hồng ngoại do vẫn sử dụng cơ chế truyền nhiệt, nên bạn sẽ cảm thấy ảnh hưởng từ độ nóng lên môi trường gần bếp, ngay cả vùng nấu cũng là khu vực nguy hiểm với ánh sắc đỏ cảnh báo người dùng hạn chế tiếp xúc vào. Ở mục này thì sự khác nhau về mặt hình ảnh đã kết thúc, giờ chúng ta hãy đi tiếp qua sự khác nhau về các tính năng.

4️⃣ Thời gian đun – nấu của bếp từ nhanh hơn bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại khác bếp từ thế nào? Có lẽ các bạn đã biết, nhờ ứng dụng nguyên lý hoạt động mới của từ tính, bếp từ khiến bộ xoong nồi inox của bạn sinh nhiệt ngay dưới đáy để làm nóng thức ăn nhanh chóng. Cách làm nóng thực phẩm trực tiếp này đã tạo nên một đẳng cấp khác biệt lớn của bếp từ đối với mọi dòng bếp hiện đại khác ngoài thị trường, bao gồm cả bếp hồng ngoại. Do áp dụng định lý truyền nhiệt cũ, bếp hồng ngoại thứ nhất phải làm mất thời gian và điện năng để làm nóng bề mặt bếp đầu tiên, sau đó mới tiếp tục truyền dẫn nhiệt lên dụng cụ nấu nướng.

phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại
Bếp từ khác bếp hồng ngoại khi thời gian đun nấu nhanh chóng hơn

5️⃣ Bếp từ tiết kiệm điện năng hơn so với bếp hồng ngoại

Mặc dù có công suất gần như nhau, nhưng với việc loại bỏ các yếu tố dư thừa nhất ở quá trình truyền nhiệt, bếp từ đã tiết kiệm đến 1/4 số lượng điện năng so với bếp hồng ngoại, tỉ lệ này có thể là khá ít, tuy nhiên với thời gian năm tháng sử dụng bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều với số tiền điện hàng tháng phải trả.

phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại
phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

6️⃣ Bếp từ kén dụng cụ nấu ăn hơn so với bếp hồng ngoại 

Trong mọi yếu tố so sánh đến giờ, thì đây chính là yếu điểm chí tử và cũng được coi là nguyên nhân duy nhất khiến một bộ phận các bà nội trợ e dè trong chuyện sắm sửa dòng bếp này. Nhận được nhiều lời khen ngợi do thay đổi trong cách hoạt động của bếp, nhưng chính chúng lại không tương thích với các dụng cụ xoong-nồi vật liệu cũ. Bạn bắt buột phải sắm sửa một số trang thiết bị phù hợp như chảo chống dính, bộ nồi Silit, đĩa từ dùng cho bếp từ…..hay nói chung là các dụng cụ nấu ăn sở hữu đáy nhiễm từ.

phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại
phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại với nguyên lý truyền nhiệt phổ thông lại trở thành kẻ thắng thế ở mục đua này khi có thể dùng với các loại nồi nhôm, thuỷ tinh, gang, đất phổ biến. Một điểm lợi nữa của bếp hồng ngoại, với những người sành ăn, thì nhiệt lượng nằm trên mặt bếp người dùng còn có thể tận dụng để làm các món ăn nướng, hoặc làm ra các món ăn cần nhiệt độ ổn định như ninh, hầm, xào…một cách hấp dẫn hơn so với bếp từ.

Liệu pháp hoàn hảo mang tên bếp hồng ngoại kết hợp bếp từ

Với những bạn đang băn khoăn tìm kiếm cho mình một loại bếp tuyệt vời kế thừa đầy đủ các tính năng độc đáo của cả hai dòng sản phẩm thì cũng không phải là khó kiếm. Mẫu sản phẩm ấy có tên gọi là bếp hồng ngoại kết hợp bếp từ, nghĩa là một sản phẩm hai trong một.

có nên mua bếp từ kết hợp hồng ngoại
Có nên mua bếp hồng ngoại kết hợp bếp từ?

Với bếp hồng ngoại kết hợp bếp từ, thì một bên bếp sẽ được lắp đặt loại bếp hồng ngoại như thông thường, tuy nhiên bên còn lại sẽ được lắp hẳn bếp từ. Với loại bếp này bạn có thể chế biến thực phẩm một cách nhanh chóng, bên còn lại thì thoả sức khai thác đầy đủ công năng từ các bộ dụng cụ chế biến xoong-nồi có sẵn trong nhà bạn.

Kết luận

Vậy là với 6 điểm được liệt kê ở trên, bạn đã hiểu rõ tường tận chi tiết giúp phân biệt rõ bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào. Bằng những điểm mạnh khá lớn cùng một số hạn chế nhỏ nhoi, cả hai loại bếp đều khẳng định giá trị của mình phù hợp với những tiêu chuẩn chung từ các người dùng khác nhau, tạo nên sự đa dạng tuyệt vời trong mặt hàng gia dụng bếp núc. Vậy là tới đây mọi kiến thức cần thiết trong việc trang bị một chiếc bếp phù hợp đã được giải đáp. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết hữu ích tiếp theo.

Cập nhật vào 21/06/2023 lúc 16:53

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)