Cục lạnh điều hòa kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi người. Một giấc ngủ ngon và sâu giúp bạn có một tinh thần thoải mái, vui vẻ và tạo ra năng lượng để làm việc hiệu quả. Giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn thiết bị điều hòa? Nếu gia đình bạn gặp vấn đề về cục lạnh điều hòa kêu to thì cần giải quyết tình trạng này nhanh chóng. Tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả trong bài viết sau.

Cánh quạt cục lạnh điều hòa bị gãy

Nguyên nhân

Cánh quạt là một trong những nguyên nhân tạo nên tiếng rung động gây ra tình trạng cục lạnh điều hòa kêu to. Trong hoạt động bình thường, khi quay cánh quạt vốn đã có sự rung động nhưng tiếng động cơ khá êm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cánh quạt có thể bị gãy.

Cánh quạt bị gãy sẽ không còn tạo ra sự cân bằng khi hoạt động. Vì vậy khi quay nhanh tạo ra tiếng ồn lớn do bị lắc mạnh, lệch tâm quay. Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng nếu không vệ sinh sẽ khiến bụi bẩn bám nhiều làm giảm tốc độ quay.

Cách khắc phục

Cánh quạt cục lạnh bị gãy sẽ gây ra tiếng ồn rất lớn khi thiết bị điều hòa nhà bạn hoạt động. Để xác định tình trạng tiếng ồn gây ra do cánh quạt, bạn cần tháo dàn nhựa và kiểm tra tình trạng quạt. Nếu quạt đã bị gãy cánh cần tiến hành thay mới.

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên vệ sinh điều hòa định kỳ ở cục lạnh lẫn cục nóng điều hòa ngoài việc khắc phục tình trạng cục lạnh kêu to thì còn giúp hạn chế được tình trạng cục nóng điều hòa kêu to.

Quạt của cục lạnh điều hòa
Quạt của cục lạnh điều hòa

Motor bị khô dầu

Nguyên nhân

Sau một thời gian hoạt động, motor điều hòa nếu không được bảo dưỡng sẽ bị khô dầu. Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng, người dùng luôn để ở chế độ Cool sẽ khiến motor điện nhanh bị han gỉ bên trong. Đây là những nguyên nhân khiến motor hoạt động kém chất lượng, quay chậm, kêu to.

Cách khắc phục

Nếu cục lạnh điều hòa nhà bạn kêu to do motor bị khô dầu thì khắc phục khá đơn giản. Bạn chỉ cần tháo dàn nhựa và bôi trơn dầu cho motor rồi vệ sinh sạch sẽ. Trong quá trình sử dụng cũng cần bảo dưỡng thiết bị định kỳ đảm bảo chất lượng hoạt động và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Ốc vít điều hòa bị lỏng

Nguyên nhân

Điều hoạt động, các bộ phận của dàn lạnh thực hiện chức năng của mình sẽ tạo ra một lực khiến điều hòa rung lắc. Tình trạng này lặp lại nhiều lần khiến các ốc vít của thiết bị dần lỏng ra sau một thời gian. Lực rung lắc này tạo ra sẽ khiến thiết bị va đập vào tường tạo nên tiếng ồn khó chịu cho người sử dụng.

Ốc vít lắp đặt chưa chắc chắn
Ốc vít lắp đặt chưa chắc chắn

Cách khắc phục

Với tình trạng lỏng ốc vít cách khắc phục khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần vặn chặt các vị trí ốc vít cho thật chắc chắn là có thể giải quyết tình trạng này. Tuy đây là việc đơn giản nhưng bạn cũng lưu ý vặn cho thật chặt tay và có dụng cụ chuyên dụng. 

Nếu bạn không có kinh nghiệm, vặn nhiều không vào xoáy sẽ dẫn tới tình trạng nhờn ốc. Điều này sẽ khiến ốc vít càng nhanh lỏng hơn dù lực tác động nhẹ. Bạn có thể nhờ tới đơn vị sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp.

Cửa đóng mở điều hòa bị nứt

Nguyên nhân

Trong quá trình sử dụng điều hòa, tác động của bên ngoài có thể khiến cửa đóng mở điều hòa bị nứt. Đây là bộ phận điều chỉnh lượng khí lạnh thổi ra nên khi gặp vấn đề sẽ thổi ra luồng khí lớn gây ra tiếng ồn khi hoạt động.

Cách khắc phục

Với những lỗi nứt nhỏ, bạn có thể sử dụng keo chuyên dụng gắn lại cho chắc chắn là xong. Nhưng với những cửa đóng mở có nhiều vết nứt nhỏ hay vết nứt lớn cần phải thay thế mới. Điều này vừa giúp khắc phục tiếng ồn vừa đảm bảo sức khỏe người dùng.

Cửa đóng mở điều hòa bị nứt khiến điều hòa kêu to
Cửa đóng mở điều hòa bị nứt khiến điều hòa kêu to

Cánh đảo gió điều hòa có vấn đề

Nguyên nhân

Cánh đảo gió điều hòa là bộ phận quan trọng giúp điều chỉnh hướng khí lạnh tỏa ra theo chiều mong muốn. Khi gặp vấn đề, đây cũng có thể là bộ phận gây ra tình trạng cục lạnh điều hòa nhà bạn kêu to. Cánh đảo gió điều hòa xuất hiện tiếng kêu có thể do: bụi bẩn bám nhiều nên khi đảo chiều gây ra tiếng kêu hoặc trục quay gặp lỗi.

Cánh quạt đảo gió của điều hòa gặp vấn đề
Cánh quạt đảo gió của điều hòa gặp vấn đề

Cách khắc phục

Vệ sinh thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ là giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng cánh đảo gió điều hòa gặp vấn đề. Việc làm này hữu ích giúp bạn hạn chế tối đa các lỗi hỏng hóc không đáng có ở điều hòa.

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị hỗ trợ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp tại khu vực TPHCM chắc chắn bạn không nên bỏ qua dịch vụ sửa điều hòa tại nhà của A Hàng Đức. Chúng tôi là đơn vị sửa chữa uy tín hàng đầu, nhận sửa chữa tất cả các lỗi ở thiết bị điều hòa với các hãng khác nhau.

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng cục lạnh điều hòa kêu to. Bạn cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục nhanh chóng đảm bảo tuổi thọ lâu bền cho sản phẩm cũng như chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn cần một đơn vị uy tín để hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với A Hàng Đức để được cung cấp dịch vụ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp hàng đầu tại TPHCM.

Cập nhật vào 26/10/2023 lúc 05:13

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)