Cục nóng điều hòa nên để ở đâu? Để trong nhà được không?

Tại các gia đình, cục nóng của thiết bị điều hòa thường được đặt ở ngoài trời. Dưới tác động mưa, nắng của thời tiết thiết bị có thể gặp những tình trạng hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Lựa chọn vị trí phù hợp, đạt chuẩn yêu cầu môi trường hoạt động giúp thiết bị kéo dài tuổi thọ. Vậy nên đặt cục nóng điều hòa ở đâu là tốt nhất ?

Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không?

Lắp đặt trong môi trường thông thoáng là yêu cầu khi lắp đặt cục nóng điều hòa. Hầu hết các thiết kế xây dựng nhà tại Việt Nam khi lắp điều hòa thường lắp đặt tại những vị trí ngoài trời như: mái nhà, sân thượng, tường phía ngoài,…

Mặc dù hiện nay công nghệ không ngừng phát triển, các hàng không ngừng đưa ra những cải tiến vượt trội cục nóng nâng cao tuổi thọ. Tuy nhiên dưới tác động của mưa nắng không có dụng cụ che đậy khiến thiết bị nhanh chóng xuống cấp và gặp những lỗi như: cục nóng điều hòa chảy nước, cục nóng điều hòa kêu to….

Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không ?
Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không ?

Cục nóng điều hòa để trong nhà có sao không?

Lắp đặt cục nóng ngoài trời sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động hoặc có thể khiến cục nóng không chạy do ảnh hưởng của thời tiết, vậy lắp đặt cục nóng trong nhà có phù hợp không? Nhiều người cẩn trọng, tỉ mỉ muốn giữ gìn thiết bị đã thực hiện lắp đặt trong nhà mà không tìm hiểu kỹ về chức năng từng bộ phận.

Như các bạn đã biết điều hòa gồm 2 bộ phận chính. Cục lạnh có chức năng tạo ra nguồn khí lạnh làm mát không gian với nhiệt độ điều khiển cho căn phòng. Cục lạnh là nơi khí nóng bên trong căn phòng được hút và chuyển ra bên ngoài.

Khi bạn lắp đặt cục nóng trong nhà sẽ khiến khí nóng bao trùm khắp gian phòng. Cục lạnh phải làm việc với hiệu suất cao và liên tục. Lắp cục nóng điều hòa trong nhà là một lỗi nghiêm trọng vi phạm yêu cầu kỹ thuật. Bên cạnh đó, cách lắp đặt này sẽ khiến bạn tiêu tốn một khoản chi lớn cho điện năng tiêu thụ.

Không lắp cục nóng trong nhà
Không lắp cục nóng trong nhà

Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh

Lắp cục nóng điều hòa cao hơn cục lạnh là sai lầm thường thấy khi lắp đặt thiết bị. Đặc biệt, khi bạn thuê những người lắp đặt không chuyên sẽ thường không biết đến lỗi này. Trong quá trình lắp đặt thiết bị điều hòa, lưu ý lắp cục nóng ở vị trí thấp hơn cục lạnh.

Theo nguyên lý hoạt động, nếu lắp đặt cục nóng cao hơn vô tình bạn khiến khí gas bay hơi. Trong khi đó, dầu chưa sử dụng hết có nguy cơ chảy ngược lại dàn lạnh tác động gây hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Nếu thiết bị nhà bạn rơi vào trường hợp mắc sai lầm này cần thực hiện khắc phục nhanh chóng. Bạn chỉ cần uốn ống dẫn dầu thành hình chữ U là đã thiết kế được một hệ thống bẫy dầu để giữ dầu lại. Điều này giúp dầu không quay ngược lại dàn lạnh mà được chuyển đến bôi trơn cho lốc.

Cục nóng lắp cao hơn ảnh hưởng hiệu suất hoạt động
Cục nóng lắp cao hơn ảnh hưởng hiệu suất hoạt động

Cách chọn vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa

Trong lắp đặt cục nóng điều hòa sẽ có một số mẹo nhỏ để bạn có thể lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp. Vị trí đáp ứng được những yêu cầu sau đây nên sử dụng để lắp cục nóng:

  • Cục nóng nên được lắp đặt ở không gian mở ngoài trời để nhiệt lượng khí thải ra giải tỏa tốt. Tuy nhiên cần được che chắn, lắp đặt chắc chắn cẩn thận.
  • Chọn vị trí ngoài trời tránh nơi mà vị trí mặt trời chiếu trực tiếp thời gian dài. Không đặt cục nóng đối kháng với gió của các thiết bị điện khác, đặc biệt là 2 cục nóng điều hòa với nhau.
  • Tránh những nơi hút gió mạnh, nhiều bụi bẩn, lắm lá cây. Điều này khiến bạn phải thường xuyên vệ sinh thiết bịlàm giảm tuổi thọ cục nóng.
  • Che chắn cẩn thận nhưng phải đảm bảo độ thông thoáng và không có vật cản trước hướng thổi gió nóng của thiết bị ra ngoài. Nếu hướng thổi gió bị che chắn khiến công suất làm lạnh giảm sút và tiêu tốn lượng lớn điện năng tiêu thụ.
  • Cục nóng có chưa máy nén và quạt có công suất làm việc cao nên dễ gây hiện tượng rung lắc. Vì vậy yêu cầu vị trí lắp đặt phải chắc chắn, cố định. Vị trí góc tường, cạnh tường sẽ phù hợp để chọn làm nơi đặt cục nóng.
  • Lưu ý không lắp đặt cục nóng tại nơi có nhiều người qua lại, không đặt tiếp xúc với đất.
Lắp đặt vị trí phù hợp kéo dài tuổi thọ thiết bị
Lắp đặt vị trí phù hợp kéo dài tuổi thọ thiết bị

Vị trí tốt nhất lắp đặt cục nóng điều hòa

Với cách lựa chọn ở trên bạn đã xác định được nên đặt cục nóng điều hòa ở đâu? Vị trí tốt nhất để bạn lắp điều hòa cần đảm bảo:

  • Lắp cục nóng thấp hơn, nếu cao hơn có thể thiết kế bẫy tuy nhiên không được cao quá 8 m.
  • Không lắp cục nóng sát tường, cách tường ít nhất 5 cm, hai bên máy cách tường ít nhất 0.25 m. Đảm bảo độ thông thoáng bề mặt cục nóng cách tường ít nhất 0.6m.
  • Đường ống dẫn từ cục nóng tới cục lạnh tốt nhất là 3 – 7 m.

Như vậy, với những thông tin đã chia sẻ chắc hẳn bạn đã biết nên đặt cục nóng điều hòa ở đâu để duy trì tuổi thọ của thiết bị. Hy vọng với cách lựa chọn vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa được chia sẻ từ A Hàng Đức sẽ giúp bạn chọn được một vị trí lý tưởng. Nếu cục nóng nhà bạn đang lắp đặt chưa đảm bảo yêu cầu hãy liên hệ tới hotline 0984.758.438 để được hỗ trợ lắp đặt đạt chuẩn.

Cập nhật vào 26/10/2023 lúc 06:53

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)