Nên sử dụng máy hút ẩm hay điều hòa?

Những ngày mưa nắng thất thường đã dần xảy ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là trong tương lai cường độ này xảy ra sẽ càng tăng hơn. Trong những thời tiết cực đoan như vậy thì nồn ẩm luôn là một trong những dạng gây ra cho con người cảm giác khó chịu phổ biến nhất.
Môi trường có quá nhiều độ ẩm luôn khiến con người cảm giác không thoải mái, an toàn, đặc biệt hơn nó khiến cho những dụng cụ xung quanh bạn không khô ráo, bốc mùi hôi và sinh ra vi khuẩn tao điều kiện phát triển nấm mốc…..trầm trọng hơn nó còn khiến bạn gặp những căn bệnh về hô hấp chữa mãi không dứt.

So sánh máy hút ẩm và máy điều hòa
So sánh máy hút ẩm và máy điều hòa

Trong “sự đau khổ cùng cực”, bạn lên mạng và tìm hiểu ra được một dòng sản phẩm tên là máy hút ẩm, nhưng đồng thời cũng phát hiện ra máy điều hòa 2 chiều cũng có khả năng hút được độ ẩm. Vậy đâu là lựa chọn tốt nhất vào lúc này của bạn, hãy cùng A Hàng Đức đi sâu tìm hiểu về chức năng hút ẩm của hai dòng sản phẩm này.

Nguyên nhân chính yếu khiến bạn lưỡng lự khi chọn mua

Ngoài việc không rõ được dòng sản phẩm nào sẽ đúng nhu cầu với bạn hơn. Máy lạnh 2 chiều cũng là một trong những dòng điện tử gia dụng có giá thành khá đắt. Không những thế, một số dòng máy hút ẩm cao cấp ngoài dòng mini thường thấy ra, thì còn sở hữu vài loại chiếm kích thước khá lớn trong phòng, nên việc lựa chọn đúng loại máy sẽ là điều rất cần thiết vào chính lúc này.

Kích thước của máy hút ẩm
Kích thước trung bình của máy hút ẩm

Vậy trước tiên ta hãy thử đi vào so sánh công năng của từng loại máy để biết được cái này thực sự là loại máy bạn cần.

Máy hút ẩm và máy điều hòa hai chiều hoạt động ra sao?

Máy điều hòa hai chiều thì ngoài mục đích chính là làm tăng giảm nhiệt độ phòng, chế độ hút ẩm ở điều hòa cũng được bổ trợ thêm, cho nên việc hút ẩm trong căn phòng nó chỉ có một tác dụng nhất định mà thôi.

Máy điều hòa hút ẩm có thực sự tốt như bạn mong đợi?
Máy điều hòa hút ẩm có thực sự tốt như bạn mong đợi?

Khi máy điều hóa hút ẩm, nó sẽ hút các hơi ẩm xung quanh vào trong, và đẩy không khí được làm khô trở ra. Điều này có 2 nhược điểm khá lớn:

  • Thứ nhất: Chế độ hút ẩm của điều hòa chưa thật sự tối ưu, nên có thể khiến không khí đẩy ra bị quá khô, khiến da nứt nẻ.
  • Thứ hai: Do không có bộ phận đo ẩm kế như máy hút ẩm. Nó sẽ chỉ hút được một lưỡng rất ít độ ẩm trong không gian xung quanh, độ ẩm sẽ mau chóng tăng trở lại, khiến máy hoạt động không hiệu quả.
Còn máy hút ẩm thì sao?
Còn máy hút ẩm thì sao?

Máy hút ẩm với thiết kế chuyên dụng là hút ẩm. Tốc độ hút ẩm nhanh, dù cho căn phòng đang có tới 90% độ ẩm, không những vậy máy còn có khả năng cân bằng ẩm rất tốt. Hơi ẩm khi được hút sẽ đi vào trong phần hệ thống làm lạnh, từ đó nước ngưng tụ lại và chảy vào bình chứa ở trong máy (đây cũng là bộ phận mà ta hay phải vệ sinh khi sử dụng). Ngoài ra máy hút ẩm lọc không khí xung quanh khiến môi trường sống của bạn trong lành hơn và đó cũng là tích hợp tuyệt vời của các dòng máy cao cấp gần đây.
Như vậy, ta có thể đút kết được máy hút ẩm và máy điều hòa có cách hoạt động hoàn toàn khác nhau. Chính vì lý do này nên hiệu quả hút ẩm hoàn toàn khác và chúng cũng không thể thay thế cho nhau.

Sự khác nhau giữa máy hút ẩm và máy điều hòa 2 chiều

Là nước thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên mỗi lần tới giai đoạn giao mùa thời tiết sẽ có hiện tượng nồm ẩm phổ biến. Thời gian trong các giai đoạn này thường có chu kì kéo dài khoảng 1 tuần – 1 tháng – và có thể lâu hơn. Việc tự trang bị những cách làm giảm độ ẩm trong phòngcách làm giảm độ ẩm trong nhà với những thiết bị gia dụng hiện đại  tinh vi chống chọi lại thời tiết như trên là điều cần thiết. Cùng so sánh nguyên nhân vì sao máy hút ẩm là lựa chọn tối ưu:

Bảng so sánh máy hút ẩm và điều hòa

Máy điều hòa 2 chiều Máy hút ẩm
Khả năng sấy khô ⛔ Tốc độ sấy của máy điều hòa diễn ra khá lâu
⛔ Chất lượng sấy không mấy chất lượng, đồ đạc, không khí xung quanh vẫn còn lưu lại độ ẩm
⛔ Ở một số dòng máy có công suất hoạt động mạnh (chế độ hút ẩm của điều hòa panasonic), thì độ ẩm lại bị hút quá mức, khiến da người dùng bị khô – nứt nẻ
⛔ Vì không có sẵn ẩm kế (thiết bị đo đạc ẩm). Máy sẽ tự động ngắt, khi phòng đạt đủ nhiệt độ đã cài
Tốc độ sấy nhanh hơn nhiều lần
✅Không gian xung quanh nhà khô ráo, thoáng đãng, nhưng vẫn cân bằng được độ ẩm, khiến người dùng có cuộc sống thoải mái, dễ chịu, tốt cho sức khỏe
✅Sàn nhà, đồ đạc xung quanh sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, hạn chế được kí sinh, vi khuẩn
Khả năng di chuyển ⛔ Lắp đặt cố định, không thể di chuyển xung quanh ✅ Có kích thước gọn hơn, dễ dàng di chuyển từ khu vực này qua khu vực khác
Độ an toàn sản phẩm ⛔ Với tính năng chính là thay đổi nhiệt độ, nên khi sử dụng chức năng hút ẩm,việc làm lạnh cũng luôn diễn ra. Điều này khiến ta dễ bị sốc nhiệt khi vừa bước ra ngoài phòng ✅ Với công dụng chính là hút ẩm. Nó sẽ an toàn hơn, khiến người dùng không bị ảnh hưởng chênh lệch nhiệt độ khi vừa bước ra khỏi phòng
Mức tiêu thụ điện năng ⛔ Vừa tiêu thụ điện cho việc làm mát/ấm trong căn phòng, đồng thời lại sử dụng một phần điện cho tính năng hút ẩm không máy hiệu quả thì quả là cực kì gây lãng phí điện năng. ✅ Do chỉ tập trung vào công việc chính là hút ẩm, nên máy cực kì tiết kiệm điện năng, không gây lãng phí 
Chế độ tích hợp ⛔ Là máy chuyên về điều hòa nhiệt độ, nên khả năng hút ẩm của máy thực sự chỉ là tiện ích bổ trợ thêm, chứ không phải điểm mạnh chính yếu.  Máy hút ẩm và lọc không khí thường là “combo” các hãng sản xuất phát triển gần đây, giúp tạo ra bầu không khí trong lành tuyệt đối cho cả căn nhà

Máy hút ẩm loại nào tốt nhất trên A Hàng Đức? Cùng tìm hiểu chúng với bộ 3 sản phẩm sau


Có nên mua máy hút ẩm?

Theo các phân tích và so sánh bên trên. Vào những ngày nồm ẩm, khi bạn chỉ muốn tập trung vào sức khỏe của các thành viên trong gia đình, giải quyết tình trạng vi khuẩn môi trường do độ ẩm quá cao thì máy hút ẩm không khí chính là công cụ lý tưởng nhất. Mặc dù chỉ phù hợp cho những ngày có thời tiết ẩm ướt cao, nhưng chúng đem lại hiệu quả tích cực gấp nhiều lần so với chế độ hút ẩm điều hòa.

Máy hút ẩm sẽ giải quyết được tình trạng ẩm ướt quá cao trong môi trường sống
Máy hút ẩm sẽ giải quyết được tình trạng ẩm ướt quá cao trong môi trường sống

Xuyên suốt bài viết này, A Hàng Đức đã đem ra khá nhiều ví dụ thực tế về khả năng hút ẩm giữa máy điều hòa và máy hút ẩm. Có thể trong khả năng hút ẩm thì dòng máy lạnh 2 chiều đã bị đánh bại hoàn toàn nhưng không phải vì thế mà nó trở thành dòng sản phẩm không đáng sở hữu. Bài viết này chỉ đề cập đến câu hỏi chính yếu trong việc so sánh chức năng hút ẩm của máy hút ẩm và điều hòa nhiệt độ, cũng chính tại thời điểm này chúng ta đã có được câu trả lời đầy đủ.

Cập nhật vào 21/06/2023 lúc 04:30

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)