Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không ? Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Khi mùa nắng nóng bắt đầu, nhiệt độ cũng tăng dần lên làm cho không khí trở nên ngột ngạt và bức bối. Do đó, điều hòa trở thành vật dụng không thể thiếu của mỗi nhà. Có rất nhiều người thường cho máy hoạt động ở nhiệt độ rất thấp. Vì họ nghĩ rằng chỉnh về mức 30 độ C thì mới mát được. Vậy để điều hòa 30 độ có tốn điện không? Sử dụng điều hòa đúng cách có tiết kiệm điện không?

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không ?

Muốn biết được để điều hòa 30 độ có tốn điện không, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được cơ chế hoạt động làm lạnh của máy như thế nào?

Với một chiếc máy điều hòa thông thường, bạn để cho nó hoạt động ở mức 30 độ C. Lúc này, các bộ phận của máy điều hòa đều sẽ hoạt động cho đến khi phòng bạn đạt đến nhiệt độ 28 – 30 độ C . Thì rơ le mới ngắt giàn nóng, block và quạt cục nóng ngưng hoạt động, tùy vào sự trao đổi nhiệt giữa căn phòng với bên ngoài mà nhiệt độ phòng tăng dần theo. Lúc đó, giàn nóng sẽ lại hoạt động như thường để làm giảm nhiệt độ bên trong phòng về mức nhiệt được cài sẵn.

Bật điều hòa ở nhiệt độ 30 có tốn điện không?
Bật điều hòa ở nhiệt độ 30 có tốn điện không?

Vì vậy để điều hòa ở mức 30 độ có tốn điện hay không thì còn phải xem nhiệt độ phòng chênh lệch với bên ngoài như thế nào. Thông thường các máy điều hòa có thể làm mát tốt với nhiệt độ của dàn nóng không quá 48 độ C và nhiệt độ trong phòng 19 độ C trở lên.

Chỉnh nhiệt độ chênh lệch với bên ngoài 10 độ C

Ta có thể thấy nếu nhiệt độ ngoài trời quá nóng làm tăng quá trình trao đổi nhiệt với phòng của bạn. Khiến cho căn phòng kém lạnh và cục nóng điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Nếu nhiệt độ ngoài trời là 40 độ C thì bạn có thể chỉnh ở mức 30 độ C. như vậy căn phòng sẽ có độ mát vừa đủ, mà lại không tốn quá nhiều tiền điện. Trường hợp nhiệt độ ngoài trời 30 đến 35 độ C thì bạn chỉnh về 25 đến 28 độ C là phù hợp nhất.

Nhiệt độ điều hòa bao nhiêu là tốt ?

Trong những ngày thời tiết nóng nực, mọi người thường có xu hướng giảm nhiệt độ điều hoà với mong muốn làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao mà bạn giảm nhiệt độ xuống mức rất thấp, dưới 20 độ C sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Do vậy, để nhiệt độ điều hoà bao nhiêu là tốt là yếu tố được nhiều người quan tâm.

Dựa theo các ý kiến của chuyên gia nếu muốn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Thì chỉ nên để điều hòa chênh lệch so với bên ngoài tầm 6 đến 10 độ C là tốt nhất. Người sử dụng thường có thói quen để nhiệt độ 24 đến 30 độ C. Trong đó, nhiệt độ thích cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là 27 độ C đến 30 độ C, từ 24 đến 28 độ C là nhiệt độ phù hợp với người lớn.

Nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ là từ 27 - 30 độ C
Nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ là từ 27 – 30 độ C

Kinh nghiệm sử dụng điều hòa khi trời lạnh

Bạn có biết nếu sử dụng đúng cách máy điều hòa cũng có thể sưởi ấm cho bạn trong những ngày lạnh không. Sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng điện năng sử dụng. Vậy bạn đã biết cách sử dụng nó như thế nào chưa ?

  • Đầu tiên bạn cần phải lưu ý không phải cứ chỉnh nhiệt lên cao thì không khí sẽ nóng lên. Để có thể sử dụng chế độ lò sưởi của máy lạnh. Bạn cần nhấn chọn “mode” đến khi máy hiển thị “heat” là được.
  • Tiếp theo, điều chỉnh máy về nhiệt độ 20 đến 22 độ C để phù hợp với những ngày lạnh. Với các thiết bị điện việc đặt chênh lệch vài nhiệt độ có thể tiết kiệm được 10% điện năng. Vì vậy chọn mức nhiệt hợp lý sẽ tốt hơn rất nhiều.
  • Kế tiếp, chỉnh hướng cho luồng khí nóng thổi xuống, tránh trường hợp khí nóng bay lên cao. Gia tăng hiệu quả sử dụng, khi đạt đến mức nhiệt mong muốn nó sẽ duy trì một lượng điện nhỏ để giữ cho căn phòng được ấm.

*Lưu ý: Nếu nhiệt độ ngoài trời thấp dưới 7 độ C thì nên chuyển sang các thiết bị làm ấm trực tiếp. Tránh tiêu hao điện năng cho điều hòa.

Cách sử dụng điều hòa khi trời lạnh
Cách sử dụng điều hòa khi trời lạnh

Cách sử dụng điều hòa giúp tiết kiệm điện

Máy điều hòa là một thiết bị chạy với nguồn điện năng tương đối lớn. Nên khi sử dụng máy lạnh bạn phải biết cách sử dụng chuẩn, vị trí đặt cục nóng điều hòa tốt nhất. Như vậy vừa có thể làm mát cho phòng bạn mà vẫn có thể tiết kiệm được kha khá tiền điện. Vậy nên sử dụng điều hòa như thế nào cho đúng cách ?

Tắt máy khi không sử dụng

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng điều hòa trong một thời gian dài, thì bạn nên tắt cả nguồn máy bởi nếu chỉ tắt bằng điều khiển, thì máy lạnh vẫn sẽ ở trạng thái đang tiêu thụ điện ngầm. Việc ngắt nguồn điện sẽ đảm bảo được sự an toàn, không xảy ra cháy nổ và cũng không bị tiêu hao điện năng quá nhiều.

Nên tắt điều hòa khi không sử dụng
Nên tắt điều hòa khi không sử dụng

Nâng nhiệt và đóng kín phòng

Trường hợp bạn ra ngoài có việc, không rời khỏi phòng quá lâu thì bạn không nên tắt nguồn điều hòa. Thay vào đó, bạn hãy nâng nhiệt độ của căn phòng lên, đồng thời đóng kín các cửa phòng lại. Tránh nhiệt độ trong phòng thoát ra ngoài. Làm máy hoạt động cao hơn gây tốn điện năng hoạt động.

Thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh máy

Để tránh gặp phải trường hợp cục nóng điều hòa bị chảy nước thì bạn nên thường xuyên vệ sinh cho máy. Bảo dưỡng đúng hạn khoảng 6 tháng 1 lần để cho điều hòa hoạt động một cách tốt nhất. Máy hoạt động tốt cũng sẽ giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cho bạn đấy.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn để điều hòa 30 độ có tốn điện không. Cũng như hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy đúng cách. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì khác hãy truy cập vào ahangduc.com để được các chuyên viên hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn nhé.

Cập nhật vào 18/08/2023 lúc 03:30

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)