Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe?

Giai đoạn mùa đông và đầu xuân luôn là các thời điểm được đánh giá là có độ ẩm cao nhất trong mọi trong năm, các yếu tố ấy luôn là một trong những nguyên nhân tiêu cực phổ biến gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và người già. Vậy độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt? Làm cách nào để phòng ngừa bệnh tật phát sinh dưới thời tiết này, cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích ấy có tại bài viết sau đây.

Độ ẩm không khí là gì? 

Hiểu một cách đơn giản nhất, độ ẩm chính là nói về lượng hơi nước đang lơ lửng tồn tại trong không khí. Theo các báo cáo quốc tế, bầu khí quyển trên đầu chúng ta cũng đang chứa tới 70~80% lượng ẩm, giúp cân bằng điều hòa không khí xung quanh.

Độ ẩm không khí là gì
Độ ẩm không khí là gì

Dù có bản chất khá đơn giản, nhưng nếu đào sâu chúng còn được chia theo từng khái niệm khác nhau dưới đây, cụ thể như sau: 

 • Độ ẩm tuyệt đối: Dùng để tính toán lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích không khí
 • Độ ẩm tương đối: Thể hiện độ ẩm theo dạng phần trăm (%), khi đạt mức tối đa 100%, không khí sẽ đi vào trạng thái bão hòa.
 • Độ ẩm tỉ đối: Thể hiện lượng ẩm ở mỗi một khung nhiệt độ nhất định, thông thường chỉ số này sẽ tỉ lệ thuận với lượng ẩm trong không khí.

Mặc dù tồn tại các loại chỉ số khác nhau, nhưng chúng chỉ được biết đến và sử dụng phổ biến trong các vấn đề báo cáo về tình hình thời tiết, hoặc sử dụng cho mục đích nghiên cứu, thủy văn, khí tượng…..chứ rất ít khi sử dụng trong đời sống hằng ngày.

Vì sao trong không khí lại có độ ẩm?

Như nãy mình có trình bày về bầu khí quyển, thì 70% bề mặt trái đất chúng ta cũng đang được bao phủ một khối lượng hơi nước khổng lồ, bình thường chúng chỉ lơ lửng một nơi, nhưng khi chịu ảnh hưởng bởi các tác nhân nhiệt từ mặt trời hay bị gió thổi, thì chúng sẽ bắt đầu được giải phóng và trôi dạt vào không khí.

Bầu khí quyển trái đất
Bầu khí quyển trái đất

Khi nhiệt độ trở nên quá cao, các phân tử hơi nước ấy sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn, bay phát tán khắp nơi, khiến trong không khí từ đó càng sẽ có nhiều độ ẩm. Ngoài ra, thay vì phát tán trở vào lại không khí, thì một số phân tử hơi nước do thiếu động năng cần thiết, nên chúng sẽ đọng lại, hình thành chất lỏng, người ta gọi đó là tình trạng ngưng tụ.

Sự tương quan mật thiết giữa độ ẩm và nhiệt độ

Nhiệt độ có gây ảnh hưởng lên độ ẩm không? Tất nhiên rồi, không những thế mà chúng còn có liên hệ tương quan khá mật thiết với nhau. Cụ thể theo 2 tình huống dưới đây:

Sự liên quan giữa nhiệt độ và độ ẩm
Sự liên quan giữa nhiệt độ và độ ẩm
 • Khi nhiệt độ quá thấp, lạnh lẽo sẽ khiến độ ẩm tăng cao
 • Nhiệt độ quá cao, độ ẩm sẽ thấp – tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ thời tiết thất thường sẽ khiến dộ ẩm tăng cao.

Với phân tích này, một số nhà sản xuất máy móc đã nghĩ ra cách kiểm soát độ ẩm về ngưỡng thích hợp bằng nhiệt độ.

Ảnh hưởng của độ ẩm lên cơ thể người

Tất nhiên, đây là điều mà đa phần các người đọc muốn tìm hiểu. Độ ẩm quá cao hay quá tốt đều ảnh hưởng không tốt tới cơ thể người, nhẹ thì gây ra một số triệu chứng nhỏ, nặng hơn thì có thể gây ảnh hưởng tới cuộc sống, đặc biệt là người già và trẻ em là những người dễ vướng phải nhất, khi cả 2 đều là những người có sức đề kháng yếu.

Những vấn đề mắc phải khi độ ẩm cao

 • Hơi nước ngưng tụ nhiều ở sàn nhà, khiến chúng trơn trượt nguy hiểm dễ té ngã
 • Hình thành môi trường thuận lợi để phát triển vi khuẩn, nấm mốc trên đồ dùng cá nhân, quần áo, hay thậm chí cả cơ thể…..tạo nên các căn bệnh ho không dứt, viêm nan, viêm phổi, viêm phế quản….hay cụ thể hơn là các căn bệnh về hô hấp.
Đô ẩm không khí bao nhiêu là tốt?
Đô ẩm không khí bao nhiêu là tốt?
 • Độ ẩm cũng gắn liền với những căn bệnh mãn tính như viêm phế quãn, sổ mũi, hắt hơi.
 • Độ ẩm còn làm hư các thiết bị, dễ gây hư hỏng, chập cháy nguy hiểm

Những vấn đề mắc phải khi độ ẩm quá thấp

 • Độ ẩm thấp thì còn kinh khủng hơn về vấn đề tinh thần con người khi gây ra tình trạng khó chịu, lừ đừ, mệt mỏi, tinh thần không vui vẻ, dễ cáu gắt.
 • Dễ bị cháy máu cam ở trẻ em, hay các căn bệnh về da khô nứt nẻ, nứt môi gây viêm nhiễm
 • Ta cũng có thể dễ dàng bị hắt hơi, sổ mũi trong vấn đề chênh lệch nhiệt độ ở công sở hoặc ở nhà, khi mọi nơi đều được trang bị máy lạnh dễ gây nguy hiểm về sức khỏe như đau đầu, huyết áp cao.
Độ ẩm quá thấp có thể gây chứng chảy máu cam
Độ ẩm quá thấp có thể gây chứng chảy máu cam

Cách kiểm soát độ ẩm trong không khí

Nghe các vấn đề về sức khỏe ở mục bên trên, hẳn ai cũng “lạnh gáy” và tìm kiếm ra cho mình phương thức tốt nhất để có thể kiểm soát được độ ẩm. Tất nhiên, với kĩ thuật hiện đại ngày nay thì điều đó cũng không phải là không thực hiện được. Ngoài dòng máy lạnh điều hòa dễ mua (cách thức tạm thời) thì còn một phương thức khác hiệu quả hơn khá nhiều lần đó là sử dụng máy hút ẩm hoặc máy tạo ẩm. Đây là 2 thiết bị chuyên dụng cho gia đình được khuyên dùng để đảm bảo người sử dụng có thể đảm bảo tối đa vấn đề sức khỏe.

Máy điều hòa hút ẩm có thực sự tốt như bạn mong đợi?
Máy điều hòa có thật sự làm tròn nhiệm vụ của nó?

Nếu máy hút ẩm có chức năng hút hết lượng ẩm trong không khí, trả lại không gian dễ chịu, thì máy tạo ẩm sẽ đánh tan đi nỗi khó chịu trong những ngày nồm ẩm – Cả 2 loại máy đều có những tính năng riêng biệt tùy vào từng loại thời tiết khắc nghiệt nhất định. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng xem thử độ ẩm không khí lý tưởng nhất là bao nhiêu nhé!

Tham khảo thêm: Nên sử dụng máy hút ẩm hay điều hòa?

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Đây cũng là một vấn đề khác nữa mà ai nấy cũng tò mò. Với nhiều gia đình, thì ai cũng muốn có một câu trả lời cho những câu hỏi sau: độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho bé? Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt nhất? Hay chỉ đại loại như độ ẩm bao nhiêu là tốt cho da? Hoặc tóm lại độ ẩm lý tưởng cho sức khoẻ là bao nhiêu? Tất cả sẽ được chúng tôi giải thích tường tận bằng số liệu cụ thể dưới đây:

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Môi trường thích hợp, tốt nhất cho sức khỏe con người sẽ có độ ẩm dao động từ 45 – 55%, riêng đối với trẻ em là từ 40 – 60%. Với mật độ độ ẩm thân thiện như thế này, thì vi sinh vật sẽ khó tồn tại và phát triển, tinh thần con người sẽ luôn cảm thấy lạc quan, thoải mái, đây là lý do mà nhiều bệnh viện Châu Âu hay trang bị các loại máy trên để cải thiện sức khỏe bệnh nhân theo chiều hướng tích cực hơn cả về tinh thần lẫn cơ thể.

Tuy nhiên với độ ẩm không khí quá thấp ( dưới 40%) hoặc quá cao (trên 60%) sẽ khiến bạn dễ gặp các tình huống tiêu cực đã nêu trong bài viết. Đặc biệt, với độ ẩm bao nhiêu là nồm – Thì độ ẩm sẽ cao lên tới 90%.

Tham khảo một số loại máy hút ẩm/ tạo ẩm cải thiện sức khỏe

Các loại máy tạo ẩm

Máy tạo ẩm Steba LB9

Nhập khẩu nguyên chiếc về từ CHLB Đức, chiếc máy tạo ẩm Steba LB9 dù có giá thành rẻ nhất trong số các sản phẩm hiện nay nhưng vẫn được nhiều người tin dùng và lựa chọn.

Máy tạo độ ẩm Steba LB9
Máy tạo độ ẩm Steba LB9

Thông số kỹ thuật:

 • Bảo hành: 2 năm
 • Công suất: 30w
 • Điện áp: 230V
 • Dung tích chứa nước: 3.5L

Chiếc máy có khả năng tạo ẩm với tốc độ nhanh mà lại cực kì êm ái, không gây ra nhiều tiếng ồn trong quá trình hoạt động, nên đây là chiếc máy hút ẩm cho bé hoặc người già khá phù hợp.

Máy tạo ẩm Steba LB7

Có thông số khá giống với LB9. Chiếc máy tạo ẩm Steba LB7 cũng sử dụng chức năng khuếch tán hơi nước bằng sóng siêu âm hiện đại và bảo vệ sức khỏe người dùng. Mặc dù vậy chiếc máy vẫn có những điểm thu hút rất riêng của nó.

Máy tạo ẩm Steba LB7
Máy tạo ẩm Steba LB7

Thông số kỹ thuật:

 • Bảo hành: 2 năm
 • Công suất: 130w
 • Màu sắc: 2 phiên bản trắng/đen
 • Hỗ trợ chế độ tiết kiệm điện
 • Dung tích chứa nước: 5L

Như các bạn đã nhìn thấy ở trên, nhờ có dung tích cao hơn hẳn LB9, nên chiếc máy này ngoài sử dụng trong các không gian nhỏ, thì còn có thể dùng trong các căn phòng có diện tích 25m2.

Các loại máy hút ẩm

Máy hút ẩm Stadler Form Albert

Thuộc dòng máy hút ẩm đến từ Thụy Sĩ, nên ta dễ dàng hiểu được vì sao máy hút ẩm Stadler Form Albert thuộc phân khúc cao cấp hàng đầu thế giới và được tin chọn bởi nhiều gia đình nhờ chất lượng tuyệt đối mà nó đem tới cho người dùng cùng như bề ngoài toát lên vẻ đẹp sang trọng, hiện đại, bắt mắt.

Thông số kỹ thuật:

 • Bảo hành: 2 năm
 • Công suất: 320w
 • Dung tích chứa nước: 4.6L

Hỗ trợ màn hình LED dễ quan sát mọi thông số, cùng 3 chế độ hút ẩm bến bỉ – liên tục riêng biệt 40-60-80% đem tới sự đa dạng trong quá trình sử dụng phù hợp với mọi tình huống khác nhau trong điều kiện ẩm ướt khó chịu của mùa mưa.

Máy hút ẩm gia đình Steba LE10

Steba thương hiệu vốn làm mưa làm gió với nhiều dòng sản phẩm gia dụng hiện đại như bếp từ, lò sưởi, máy vắt cam, máy đánh trứng…..Lần này cũng vậy, máy hút ẩm gia đình Steba LE10 dễ dàng chứng minh được đẳng cấp của nó với nhiều trải nghiệm tích cực từ người dùng trên thế giới.

Máy hút ẩm Steba LE100
Máy hút ẩm Steba LE100

Thông số kỹ thuật:

 • Bảo hành: 2 năm
 • Công suất: 250w
 • Khả năng hút nước: 10 lít/ngày
 • Thích hợp với phòng: 20m2

Như các bạn đã thấy, Steba thật sự là thương hiệu rất đang quan tâm, khi nó đã chứng tỏ được tên tuổi của mình khi xuất hiện ở cả hai dòng sản phẩm máy hút ẩm và máy tạo ẩm.

Cách khắc phục tình trạng độ ẩm quá cao/thấp

Không phải ai cũng đủ tài chính hay nhu cầu để có thể tự sắm cho mình các loại máy chuyên dụng như trên, mà chỉ muốn tìm cho mình cách phòng tránh dễ dàng nhất. Vậy sau đây là một số mẹo hay để các bạn đương đầu với chúng.

Đối với độ ẩm quá thấp

Tắm rửa nhiều lần cũng là cách hiệu quả
Tắm rửa nhiều lần cũng là cách hiệu quả
 • Sử dụng máy lạnh kết hợp quạt để thông thoáng
 • Tắm 3 lần trên một ngày, hoặc uống nhiều nước để cơ thể bù ẩm tốt hơn
 • Có thể tham khảo, trang bị máy khuếch tán tinh dầu giá rẻ trong phòng để đầu óc thoải mái hơn

Đối với độ ẩm quá cao

 • Lau chùi chân cho khô, trước khi bước vào phòng / lên giường ngủ
 • Hạn chế mở cửa sổ
 • Tiêm phòng cúm nếu nhà có trẻ em
 • Kiểm tra, lau khô các vật dụng cá nhân thường xuyên
Lau khô chân
Lau khô chân trước khi bước vào phòng

Lời kết

Vậy là đến đây bạn đã được A Hàng Đức cung cấp đủ kiến thức cần thiết để có thể hiểu được độ ẩm là gì? Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho sức khỏe, cũng như cách phòng tránh các căn bệnh có thể xảy ra với các môi trường có độ ẩm quá thấp cũng như quá cao. Chúc các bạn tìm được câu trả lời mà mình cần sau khi tham khảo.

Cập nhật vào 21/06/2023 lúc 04:29

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)