7 quy tắc trong cách sử dụng máy hút ẩm

Máy hút ẩm là một trong những công cụ gia dụng đắt giá về sức khoẻ được nhiều người tin dùng nhất hiện nay, đặc biệt trong những ngày nồm ẩm cuối năm gần đây thì nó càng trở nên hữu dụng hơn. Nhưng để có thể cách sử dụng máy hút ẩm hiệu quả, khai thác các tính năng của máy một cách phù hợp, thì không phải ai cũng có thể làm được.

Cách sử dụng máy hút ẩm hiệu quả
Cách sử dụng máy hút ẩm hiệu quả

Máy hút ẩm cũng như một số thiết bị điện tử trong gia đình. Chúng đều phải có một số nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng để có thể cho ra hiệu suất cao nhất:

Cách sử dụng máy hút ẩm electrolux, cách sử dụng máy hút ẩm mitsubishi, cách sử dụng máy hút ẩm hitachi, cách sử dụng máy hút ẩm sharp, cách sử dụng máy hút ẩm eirmai, cách sử dụng máy hút ẩm mini hay đến cách sử dụng máy hút ẩm sharp nội địa Nhật…….

Mặc dù có nhiều kiểu máy với các thương hiệu khác nhau, nhưng tất cả đều có một số nguyên lý chung giống nhau. Chính vì vậy, trong bài viết này, A Hàng Đức sẽ đưa ra các 7 nguyên tắc trong việc sử dụng, để bạn có một mái ấm hoàn hảo.


Một số bài viết hữu ích liên quan tới nội dung bài viết:


#1 Luôn để máy ở tình trạng chờ

Các yếu tố môi trường ẩm ướt luôn gây hại cho các vật dụng điện tử như: tivi, máy tính…v…v… việc để máy hút ẩm ở chế độ chờ, sẽ khiến máy tự bảo vệ được chính mình trong quá trình ẩm mốc.


Tham khảo một số kiểu máy hút ẩm trên A Hàng Đức


#2 Không kê máy hút ẩm quá gần tường

Để tránh các hiện tượng tiêu cực về điện, các thiết bị nhỏ hiện đại có tần suất hoạt động liên tục được khuyến cáo là nên đặt cách tường khoảng 30cm, việc để trên cao cũng được khuyến khích nên cách trần tối thiếu 15-20cm.

Đặt máy hút ẩm ở vị trí phù hợp
Một chiếc máy hút ẩm phòng ngủ với vị trí đặt phù hợp

Việc để quá sát, có thể làm cho bộ phận thoát khí bị quá tải, khiến từ đó máy bị quá tải, nóng và có thể gây hỏng hóc, nguy hiểm hơn gây nên hiện tượng rò điện.

#3 Luôn luôn cài đặt ở mức độ khuyến nghị

Mức khuyến nghị thường được các chuyên gia quốc tế về sức khoẻ đánh cao, trong đó họ đã nghiên cứu tầm quan trọng của độ ẩm tác động lên sức khoẻ con người. Thế độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt là chúng ta có cách cài đặt hợp lý?

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Đối với câu hỏi này, thì độ ẩm đạt tầm 40-50% đã được đưa ra. Một mức ẩm quá cao trên 60% sẽ khiến ta bị khó thở, nấm mốc, vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng sinh sôi phát triển, ngược lại quá thấp sẽ làm cho do nứt nẻ, gây ra các căn bệnh bắt gặp trong mùa nắng, điều mà chắc chắn không ai muốn dính phải.

#4 Sử dụng tiết kiệm điện năng hợp lý

Mặc dù 40-50% là mức ẩm tối ưu cho sức khoẻ, nhưng khi vừa bắt đầu chạy bạn đừng nên chỉnh liền, mà nên để ở khoảng 20-40% ở giai đoạn 10 phút đầu.

Việc chạy đến công suất tối đa ở thời gian đầu, được đánh giá là không hiệu quả (kể cả đó là máy điều hoà), chúng ta chỉ nên chỉnh ở mức vừa phải để máy khi đạt được đến tầm độ ẩm đó với mức chạy hợp lý, sau đó tiếp tục chỉnh cao hơn thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều điện năng trong quá trình sử dụng.

Cài đặt độ ẩm ở mức khuyến nghị
Cài đặt độ ẩm ở mức khuyến nghị

Bạn cũng nên để máy chạy liên tục, chứ đừng để khi máy vừa đạt tới mức khuyến nghị đã vội tắt. Trong quá trình hoạt động, máy sẽ luôn cân bằng độ ẩm trong phòng ở mức tốt nhất, khi ta tắt máy sau đó chừng 15 phút sau, độ ẩm sẽ có thể xâm nhập lại vào phòng, khiến độ cân bằng bị phá vỡ, làm việc mở máy hút ẩm sau đó lại hoàn toàn phung phí.

#5 Không nên mở cửa hay quạt trong quá trình sử dụng

Là một thiết bị hút ẩm nó sẽ cố gắng điều chỉnh độ ẩm trong không khí sao cho phù hợp với những gì người dùng cài đặt. Nhưng cũng như máy lạnh vậy, khi bạn mở cửa trong quá trình hoạt động, độ ẩm từ bên ngoài sẽ được gió đưa thêm vào phòng, làm mức ẩm lại tiếp tục tăng lên khiến máy liên tục chạy mà lại không đạt hiệu quả.

Không mở cửa khi máy hút ẩm đang chạy
Không mở cửa khi máy hút ẩm đang chạy

Không những thế, việc sử dụng quạt, sẽ làm cho khối không khí ẩm di chuyển từ khu vực này qua khu vực khác. Ngoài ra, dùng quạt để sấy khô quần áo trong phòng, có thể khiến hơi ẩm trong áo ngưng tụ lại, dễ tạo ra nấm mốc hơn.

#6 Không quá lạm dụng máy hút ẩm

Mặc dù máy tạo ẩm loại cao cấp thỉnh thoảng cũng được trang bị bộ lọc không khí, sấy khô, nhưng bạn cũng đừng quá phụ thuộc vào nó. Với các quần áo bị ẩm bạn nên có thể tự hỗ trợ thêm bằng việc mở toang cửa tủ để máy dễ dàng sấy khô hơn, ngoài ra một vài viên bịch chống ẩm trong quần áo cũng khá tốt về lâu về dài.

Không quá lạm dụng máy hút ẩm
Không quá lạm dụng máy hút ẩm. Nên thỉnh thoảng mở cửa cho gió trời thông thoáng

Việc mở cửa cho không khí vào nhà để thông thoáng cũng là một điều nên làm, việc phòng đóng quá lâu kín khí, có thể khiến khó thở, chóng mặt, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

#7 Vệ sinh máy định kì

Tuỳ theo tần suất sử dụng, mà ta sẽ có số lần vệ sinh khác nhau. Nếu bạn sử dụng một cách thường xuyên, thì tầm 2 tuần là ta đã có thể bắt tay vào công việc vệ sinh rồi đấy. Còn nếu bạn thỉnh thoảng hay sử dụng, hoặc chỉ vài lần thì tầm 1 tháng/1 tháng rưỡi là ổn. Việc vệ sinh máy phù hợp cũng là một trong những cách bảo quản và có quy trình sử dụng máy hút ẩm đúng cách.

Hướng dẫn sử dụng máy tạo ẩm
Vệ sinh đúng cách nghĩa là sử dụng hiệu quả

Ngoài các nguyên tắc sử dụng trên. Có thể bạn cũng cần biết thêm một số lưu ý trong việc chọn mua máy đấy. Bạn có thể tìm hiểu chúng trong bài viết sau: Cách chọn mua máy hút ẩm


Việc lựa chọn máy hút ẩm dựa theo kích thước phòng, công suất, giá cả, tính năng, địa điểm sử dụng hợp lý…….cũng sẽ là tiền đề để ta có những cách sử dụng máy hút ẩm hợp lý.

Biên tập

Phan Anh

Content Protection by DMCA.com