Phân biệt máy hút ẩm và máy tạo ẩm

Độ ẩm tương đối từ 30 đến 50% được các tổ chức quốc tế khuyến nghị để có một sức khỏe tốt. Đây là một thách thức lớn trong điều kiện thời tiết diễn biến khá thất thường trong những năm gần đây. Quá khô hoặc quá nhiều độ ẩm sẽ gây ra các hệ luỵ khác nhau.

Máy tạo ẩm và máy hút ẩm
Hướng dẫn phân biệt máy hút ẩm và máy tạo ẩm

Nhều người sử dụng hiện nay vẫn còn lầm lẫn trong việc phân biệt máy hút ẩm và máy tạo ẩm.Một máy làm ẩm được sử dụng để tăng mức ẩm có trong không khí và ngược lại máy hút ẩm sẽ làm giảm mức độ ẩm của không khí. Việc xem xét điều kiện khu vực cụ thể mà bạn hay sinh hoạt làm việc làm tối quan trọng để quyết định xem nên cần sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy hút ẩm.

Công dụng của máy tạo ẩm

Da khô, ngứa và môi nứt nẻ là các căn bệnh phổ biến ở những khu vực có độ ẩm thấp. Độ ẩm trên 55% dễ dẫn đến sự phát triển của bào tử nấm mốc, vi khuẩn và mạt bụi (loại ve sinh ra từ bụi bẩn). Mặc dù vậy độ ẩm khi nằm khoảng giữa 40% và 50% là lại rất cần thiết, có lợi cho sức khoẻ, giúp da không bị khô, sần sùi.

Giúp ta có bầu không khí trong lành
Máy tạo độ ẩm giải quyết được nhiều vấn đề sức khỏe phát sinh trong những ngày hè khô nóng

Với máy tạo ẩm, việc tạo ra môi trường thuận lợi, dễ chịu, an lành cho sức khoẻ là cực kì dễ dàng, nó giúp ta hạn chế được nhiều căn bệnh khác nhau thường gặp ở thời tiết hanh khô, nóng rứt khó chịu vốn diễn ra vào đầu năm (tháng 1 -> 6).


Tham khảo một số kiểu máy tạo ẩm trên A Hàng Đức

[vc_row][vc_column][vc_column_text][/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][kuteshop_products product_style=”1″ target=”products” boostrap_bg_items=”2″ boostrap_lg_items=”2″ boostrap_md_items=”2″ boostrap_sm_items=”2″ boostrap_xs_items=”2″ boostrap_ts_items=”2″ products_custom_id=”kuteshop_custom_css_5d88fb01c909d” taxonomy=”may-hut-am-tao-am” ids=”934, 932, 1751, 1752, 1428, 1423″][/vc_column][/vc_row]

Công dụng của máy hút ẩm

Không khí quá ẩm (>55%) dễ gây nên sự phát triển của nấm mốc, bụi và bào tử góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng và hen suyễn. Máy hút ẩm giúp loại bỏ độ ẩm từ không khí tới mức lý tưởng. Hạn chế được nhiều loại bệnh mãn tính thường thấy trong thời tiết mưa phùn thường xuyên gần đây.

Máy hút ẩm sẽ giải quyết được tình trạng ẩm ướt quá cao trong môi trường sống
Máy hút ẩm sẽ là cứu cánh trong những ngày mưa gió – bão bùng

Việc trang bị một loại máy hút ẩm, sẽ khá thích hợp đối với thời tiết ẩm ướt diễn ra vào giai đoạn tháng 7-8 trở đi.


Tham khảo một số kiểu máy hút ẩm trên A Hàng Đức


Bảng so sánh sự khác nhau giữa máy hút ẩm và máy tạo ẩm

Điều kiên sử dụng Máy hút ẩm Máy tạo ẩm
♻️ Mục đích 🔸 Để giảm độ ẩm trong khu vực xung quanh 🔹Để tăng độ ẩm trong khu vực xung quanh
♻️ Khung thời gian sử dụng hợp lý 🔸 Trong khí hậu ấm áp / ẩm ướt trong một phòng hoặc tầng hầm hoặc toàn bộ ngôi nhà. 🔹 Trong mùa mưa/mùa đông hoặc khi không khí lạnh và khô trong một phòng đơn hoặc toàn bộ ngôi nhà.
♻️ Ứng dụng 🔸 Được đề xuất để giảm bớt dị ứng bằng cách loại bỏ nấm mốc, bụi và nấm mốc từ không khí. 🔹 Thích hợp để làm ẩm da khô và đường mũi bị khô do cảm lạnh thông thường. Máy tạo độ ẩm hoạt động tốt nhất trong phòng trẻ em.
♻️ Mức ẩm 🔸 Được sử dụng ở nơi độ ẩm lớn hơn 50% 🔹 Được sử dụng ở nơi độ ẩm dưới 35%
♻️ Các kiểu máy 🔸 Cơ / làm lạnh, Điều hòa không khí, Hấp phụ / hút ẩm, Điện tử, sóng ion 🔹 Sương dạng ấm và sương mát

Video tham khảo sự khác biệt thực tế giữa 2 sản phẩm

Có sản phẩm nào 2 trong 1 không?

Bạn cảm thấy khá rắc rối, tại sao lại chia ra làm riêng biệt làm hai dòng máy mà không mua hẳn 1 sản phẩm tích hợp cả 2 chức năng trên luôn cho vừa đỡ tốn tiền, vừa chừa chỗ không gian cho các dụng cụ khác.
Thực sự thì vẫn có các sản phẩm có cả 2 chức năng ấy. Mặc dù vậy hiện ở thị trường Việt Nam chưa thực sự phổ biến và ít có đơn vị nào nhập khẩu các dòng máy này. Đa số các kiểu máy được tích hợp 2 chức năng này theo ý kiến nhiều người cũng có độ hoạt động không hiệu quả như mong muốn.

Máy hút và tạo ẩm 2 trong 1
Máy hút và tạo ẩm 2 trong 1

Nhưng nếu thật sự muốn, thì đây làm một số model mẫu máy mà bạn có thể tìm hiểu:

  • Ivation IVADM45 – Dreval D-850 – Avalon 5 – Danby PHD (DHCC6020) Silhouette

Vậy tóm lại nên mua máy hút ẩm hay máy tạo ẩm

Nên mua máy tạo ẩm hay hút ẩm
Nên mua máy tạo ẩm hay hút ẩm

Sau khi phân tích đến đây, thì hẳn bạn cũng hiểu được câu hỏi nên mua máy hút ẩm hay tạo ẩm sẽ dựa vào tình hình thời tiết hiện tại xung quanh. 

  • Nếu môi trường sống của bạn hiện tại có quá nhiều nấm mốc, con trẻ gặp tình trạng ho, hen suyễn mãi không dứt, kèm theo đó là thời tiết mưa gió – bão bùng diễn ra liên tục thất thường…..thì việc trang bị máy hút ẩm sẽ là cần thiết vào lúc này.
  • Còn nếu môi trường xung quanh bạn quá khô nóng, tình trạng nứt nẻ trên da, môi, chảy máu cam diễn ra liên tục, thì bạn nên tính đến chuyện sử dụng máy tạo ẩm.

Biên tập

Phan Anh

Cập nhật vào 21/06/2023 lúc 04:30

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)