Điều hòa không thoát nước là do đâu? Cách khắc phục triệt để

Sau một thời gian dài sử dụng, các loại máy điều hòa thường sẽ bắt đầu xuất hiện một vài lỗi cơ bản như điều hòa không thoát nước, máy lạnh bị chảy nước sau khi vệ sinh, máy không làm lạnh,… Để người dùng có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng máy điều hòa. Chúng tôi đã liệt kê ra các khả năng gây lỗi thoát nước ở điều hòa ngay dưới đây.


Có thể bạn quan tâm


Nguyên nhân điều hòa không thoát được nước

Điều hòa rỉ nước không chỉ làm cho các thiết bị bên trong máy bị ảnh hưởng, giảm chất lượng, mà nó còn ảnh hưởng đến sự an toàn cho gia đình bạn. Đặc biệt là các gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ, dễ gây trơn trượt, té ngã.

Hiện tượng điều hòa không thoát được nước rất hay xảy ra, đặc biệt là đối với những loại điều hoà đã sử dụng hơn 1 năm. Điều hòa không thoát được nước thường có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Tắc ống thoát nước điều hòa

Tắc ống thoát nước điều hoà là hiện tượng nước ở điều hoà không được đưa ra bên ngoài bằng đường ống. Lúc này, nước sẽ bị tràn qua máng hứng nước gây ra rất nhiều bất tiện, làm thấm tường, ướt sàn nhà,…

Có nhiều nguyên nhân làm cho ống thoát nước điều hoà bị tắc. Đầu tiên là do thiết bị sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinhbảo dưỡng định kỳ. Điều này sẽ khiến cho các lòng ống xả bị tắc nghẽn do bụi bẩn đóng lại. Như vậy việc thoát nước sẽ bị cản trở và trở nên khó khăn hơn, làm cho nước bị rỉ ra bên ngoài. Ảnh hưởng đến khu vực, văn phòng sinh hoạt của gia chủ.

Nếu sự cố này xảy ra liên tục và không được khắc phục thì sẽ dẫn đến nhiều bất tiện như: Nước chảy khiến phòng trở nên ẩm ướt, khó chịu, sinh ra các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh, nước chảy liên tục làm phòng mọc rêu, hôi hám kém thẩm mỹ. Ngoài ra, nước rỉ còn có thể làm chập cháy các thiết bị điện trong phòng vô cùng nguy hiểm.

Thứ hai, đó có thể do đường ống của điều hoà bị vặn khiến nước không thể tuôn ra bên ngoài. Đường ống của điều hoà thiết kế giống như một hình lò xo, khi bị vặn ở một điểm nào đó thì nước sẽ bị dừng ngay tại điểm vặn, không thể thoát ra bên ngoài.

Tắc ống thoát nước điều hòa
Tắc ống thoát nước điều hòa

Đường ống thoát nước lắp đặt sai cách

Nguyên nhân thứ hai, khiến cho điều hòa không thoát được nước là do lắp đặt ống điều hòa sai kỹ thuật. Các đơn vị lắp máy điều hòa không uy tín, thợ lắp không chuyên nghiệp thiếu kinh nghiệm thường sẽ lắp điều hòa sai kỹ thuật. Việc lắp đặt sai cách đường ống thoát nước điều hoà sẽ không đảm bảo chiều dốc cho thiết bị thoát nước.

Nếu điều hòa bạn mới lắp mà lại không thấy mát thì có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân này. Việc lắp đặt sai kỹ thuật cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự thoát nước của máy, ống bảo ôn sẽ bị đọng nước và nhỏ thành giọt ra bên ngoài.

Lắp đường ống thoát nước điều hòa sai cách
Lắp đường ống thoát nước điều hòa sai cách

Cách khắc phục điều hòa không thoát nước

Điều hòa bị rò rỉ nước ra ngoài thì nên làm thế nào ? Đây luôn là chủ đề được nhiều người sử dụng điều hòa quan tâm nhất. Mỗi dòng máy điều hòa đều sẽ có thương hiệu và công suất hoạt động không giống nhau nên lượng nước bị rò rỉ cũng sẽ khác nhau. Nếu ống xả bị trục trặc thì nước sẽ chảy ra ngoài và gây ra một số tổn thất không đáng có. Vậy phải làm sao để khắc phục được những lỗi này ?

Cách khắc phục điều hòa không thoát nước
Cách khắc phục điều hòa không thoát nước

Khắc phục đường ống thoát nước điều bị tắc nghẽn

Đối với trường hợp tắc ống thoát nước điều hòa, Khi sửa chữa bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Tiến hành kiểm tra các thiết bị của điều hòa, xác nhận nguyên nhân chính xác dẫn đến rò rỉ của máy.
  • Nếu thấy ống xả nước của của máy bị tắc nghẽn do quá bẩn và dính nhiều cặn thì nên tiến hành vệ sinh điều hòa và làm sạch ngay. Như vậy mới ngăn được tình trạng nước chảy ngược lại vào trong tụ lạnh. Để tránh trường hợp này xảy ra lần nữa, tốt nhất bạn nên lên lịch trình vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho máy khoảng 06 tháng 01 lần bạn nhé.
  • Trường hợp ống thoát nước bị vỡ hoặc nứt thì bạn nên thay ống mới cho máy, như vậy sẽ khắc phục được triệt để sự cố rỉ nước.

Khắc phục điều hòa không thoát nước do lắp đặt

Nếu điều hòa rò rỉ và không thoát được nước là do cách lắp đặt thì bạn có thể khắc phục nó theo các bước dưới đây:

  • Trường hợp ống nước được dẫn đi chung với ống đồng thì bạn nên cho ống nước đi dưới ống đồng.
  • Nếu đường ống nước đi riêng lẻ thì bạn nên lắp nó theo độ xoải nhất định, để nước có thể thuận lợi chảy ra ngoài.
  • Đường ống nước xã phải đi cao hơn máy.
  • Nếu ống nước được đi dài quá thì bạn nên sử dụng thông hơi.
Khắc phục điều hòa không thoát nước do lắp đặt
Khắc phục điều hòa không thoát nước do lắp đặt

*Lưu ý: Nước thoát từ điều hòa là nước lạnh, vậy nên khi thay ống bạn nên chọn loại có lớp bọc bảo ôn cao su. Để giảm sự trao đổi nhiệt, thay đổi nhiệt và gây mốc tường.

Việc đi lại đường ống nước xả cho máy điều hòa khá là phức tạp. Nếu bạn không đủ kinh nghiệm để sửa chữa thì có thể liên hệ với dịch vụ chuyên sửa chữa điều hòa. Như vậy bạn sẽ đỡ tốn công sức hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng hoạt động cho máy.

Như vậy, chúng tôi đã chỉ ra các nguyên nhân và cách sửa chữa các lỗi điều hòa không thoát nước. hy vọng qua bài viết này bạn có thêm kinh nghiêm trong việc sửa chữa điều hòa. Để đảm bảo chất lượng hoạt động cho điều hòa bạn có thể sử dụng các dịch vụ sửa chữa tại A Hàng Đức, vừa tiện lợi lại đảm bảo được chất lượng cho máy.

Cập nhật vào 13/06/2022 lúc 19:10

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)