Hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi đơn giản nhất

Bếp không nhận nồi là trục trặc thường gặp nhất khi bạn sử dụng bếp từ tại nhà. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng rất đa dạng. Bạn có thể thử ứng dụng hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi trong bài viết để áp dụng tại nhà đơn giản nhất.

Nhận biết bếp từ không nhận nồi

Bếp từ là thiết bị nhà bếp hoạt động theo nguyên lý khác với bếp điện, hay gas. Khi bật nguồn, điện sẽ dẫn đến cuộn dây đồng bên trong và sinh ra dòng từ  trường. Khi tiếp xúc với đáy dụng cụ nấu có chất liệu nhiễm từ sẽ sinh ra nhiệt lượng. Nguồn nhiệt này chỉ tác động đến phạm vi đáy nồi và làm chín thức ăn, không ảnh hưởng đến mặt kính hay môi trường xung quanh. Chính vì nguyên lý hoạt động này, nên lựa chọn dụng cụ nấu phù hợp là yêu cầu cần thiết khi bạn dùng bếp từ.

Bếp từ không nhận nồi do vật liệu nồi không phù hợp

Khi đặt dụng cụ nấu lên bếp và đã bật nguồn, nghe có tiếng bíp kéo dài và bếp tự ngắt rất có thể bếp từ đã không nhận nồi. Trường hợp dễ xác định bếp từ không nhận nồi tại nhà là bếp báo lỗi E0. Nếu bạn đã bật bếp, nhiệt đã sản sinh nhưng không ổn định nhiệt cũng rất có thể nguyên nhân do bếp từ không nhận nồi.

Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi

Trước khi tìm hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi bạn cần tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Chất liệu không phù hợp

Như đã nói ở trên, để dùng cho bếp từ các dụng cụ nấu cần đảm bảo có chất liệu nhiễm từ như inox 430 cao cấp, thép, mem sắt, gang tráng men… Nồi, chảo thủy tinh, nhôm hay đất là những vật liệu không thích hợp để dùng với bếp từ bạn cần cân nhắc.

Đặt lệch vị trí vùng nấu

Dụng cụ nấu đặt sai vị trí, đặt lệch khỏi vùng nấu cũng là nguyên nhân dẫn đến bếp từ không nhận nồi.

Đáy dụng cụ nấu không phù hợp

Đây là nguyên nhân phổ biến thường gặp ở các gia đình dùng bếp từ. Nếu thường ngày vẫn chiếc nồi đó bạn nấu được, nhưng hôm nay báo lỗi bạn cần kiểm tra ngay đáy nồi có xảy ra sự cố gì không. Bếp từ chỉ hoạt động tốt khi thiết bị nấu của bạn có đáy bằng phẳng, không bị lòi, lõm hay diện tích tiếp xúc bếp quá nhỏ. Đặc biệt lưu ý với nồi, chảo kích thước nhỏ hơn 10cm bếp từ sẽ không nhận vùng nấu.

Bếp từ chỉ hoạt động tốt khi thiết bị nấu của bạn có đáy bằng phẳng

IC hay cảm biến ở bếp từ hư

Ngoài những nguyên nhân khách quan do dụng cụ nấu, thì còn nguyên nhân từ bếp như hư IC hay cảm biến. Với lỗi hư bạn cần được kỹ thuật viên chuyên nghiệp để hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi.

Hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi

Hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi do chất liệu nồi không phù hợp

Đối với những lỗi do nồi nấu bạn chỉ cần thay đổi dụng cụ nấu phù hợp là sẽ khắc phục được ngay. Khi đặt nồi, chảo trên bếp cần đảm bảo chúng đã được đặt vào đúng vùng nấu, không lệch ra bên ngoài. Thủ thuật nhỏ để biết nồi có dùng cho bếp  từ được không là bạn dùng nam châm. Nếu nam châm hút vật liệu nồi thì nồi dùng được cho bếp từ. Ngoài ra, bên dưới dụng cụ nấu thường có ký hiệu “Induction” hoặc cuộc dây đồng xoắn.

Hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi do đáy nồi không bằng phẳng

Trong trường hợp này, đĩa từ là thiết bị gợi ý rất thiết thực cho gian bếp. Với đĩa từ bạn không phải đắn đo đáy nồi móp, lõm có dùng được không. Ngoài ra, đĩa từ còn giúp bạn tận dụng hết tất cả dụng cụ nấu với những chất liệu khác mà không lo bếp không nhận nồi nấu.

Hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi

Khắc phục lỗi bếp không nhận nồi do lỗi kỹ thuật

Nếu đã thử hết tất cả các hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi bằng cách thay dụng cụ nấu, nhưng vẫn báo lỗi thì bếp đã gặp trục trặc kỹ thuật. Đối với lỗi do hỏng IC hay cảm biến cần tháo dỡ máy, kiểm tra bo mạch. Việc này tương đối phức tạp, đòi hỏi tính kỹ thuật nên bạn cần kỹ thuật viên chuyên nghiệp hỗ trợ.

Khi gặp trường hợp này, bạn gọi đến hotline 0984.758.438 nhân viên kỹ thuật tại A Hàng Đức sẽ hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi tận tình cho bạn. Với tình huống phức tạp cần kiểm tra kỹ bo mạch bên trong, kỹ thuật viên sẽ đến tận nhà sửa chữa hư hỏng nhanh nhất cho bạn.