So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ ? Đâu là lựa chọn phù hợp ?

Bếp gas truyền thống vốn cũ kỹ, lỗi thời đã không còn hấp dẫn với những hộ gia đình hiện nay. Thay vào đó dòng bếp nhập khẩu mới chạy bằng điện như bếp hồng ngoại và bếp từ đang là xu hướng chính được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Tất nhiên, do hai loại bếp đều có những ưu và nhược điểm riêng, nên nhiều nguời nội trợ thường bàn tán về câu truyện so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ, ai cũng lý do riêng của mình đối với từng loại bếp. 

Vậy thực hư bản chất của hai loại bếp này ra sao? Chúng có gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu cặn kẽ những chi tiết thú vị ấy trong bài viết này.

Phần 1: Giải nghĩa khái niệm của từng loại bếp

Đầu tiên để có thể đi vào việc so sánh bếp hồng ngoại và bếp điện từ, ta phải hiểu được chính xác chúng là gì. Thế nên, ta hãy đi vào tìm hiểu khái niệm của từng loại bếp trước nhé.

Bếp từ là gì?

Bếp từ là loại bếp sử dụng nguyên lý từ trường làm chín thực phẩm: Khi máy bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ bắt đầu đi qua sợi dây đồng được đặt bên trong, từ đó từ trường sẽ xuất hiện ở vị trí hình tròn (vùng nấu) trên mặt bếp, tại thời điểm này bạn cần những chiếc xoong-nồi với đáy nhiễm từ để chúng kết hợp sinh ra thành nhiệt năng và nấu chín thực phẩm.

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ
Một mẫu bếp từ Bosch của Đức

Bếp hồng ngoại là gì?

Hoạt động với cách hoàn toàn khác nhờ vào nguyên lý bức xạ của hồng ngoại: Khi bếp hồng ngoại hoạt động các cuộn dây điện trở nằm bên dưới sẽ được đốt nóng, lan truyền lên trên mặt vùng bếp, sau đó tiếp tục lan lên trên đáy nồi làm nóng thực phẩm. Cách này tiện hơn là ngoài sử dụng để nấu bằng chảo-xoong thông thường, ta còn có thể làm nóng trực tiếp thực phẩm.

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ
Mẫu bếp hồng ngoại

Phần 2: So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

Hiểu được nguyên lý và bản chất của chúng rồi thì bây giờ là lúc giải bài toán được đề cập ngay từ đầu bài, giờ ta sẽ đi từ sự giống nhau và những điểm khác biệt chính của chúng để biết được đâu mới là loại bếp tốt nhất để sử dụng.

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ
Đã đến lúc đi tìm hiểu về bản chất của chúng

Sự tương đồng giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

 • Cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều sử dụng nguồn điện hoạt động, nhờ thế đảm bảo được tính an toàn cao, hạn chế cháy nổ so với kiểu bếp gas truyền thống.
 • Cả 2 đều có sự đa dạng cả về kiểu dáng thiết kế, mẫu mã, nhà sản xuất khác nhau nên tạo cho người dụng cảm giác tự do thoải mái lựa chọn (bếp từ Silvercrest, bếp từ Steba…..)
 • Do đều sở hữu mặt kính bếp cao cấp, nên cả hai sản phẩm đều mang tới trải nghiệm thẩm mỹ cao, đem lại cho căn nhà bếp vẻ đẹp sang trọng cũng như sự tiện lợi trong việc vệ sinh.
 • Bếp từ và bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn khi người dùng chọn mua dòng cao cấp
So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ
Bếp từ và bếp hồng ngoại có gì khác nhau?
 • Công suất bếp từ và hồng ngoại đều khá cao trung bình từ 2000w trở lên, nhờ điều này mà mọi món ăn đều được đặt lên bàn để thưởng thức với tốc độ nhanh chóng nhất
 • Nhược điểm chung của 2 dòng bếp này là đều có mức nhiệt kém ổn định gây khó khăn khi sử dụng cho việc đun nấu. Với các dòng bếp có nhiều mức công suất thì mức nhiệt cũng sẽ điều chỉnh được phù hợp cho nhiều món ăn khác nhau
 • Tính năng của bếp từ và hồng ngoại rất đa dạng, từ việc sở hữu nhiều chế độ nấu nướng thích hợp, cho đến các tính năng hẹn giờ và chế độ an toàn phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ.

Một số dòng bếp từ đời mới tại A Hàng Đức

Sự khác nhau giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

Bếp hồng ngoại Bếp từ
Công suất 1800-2200w 2000-2100w
Hiệu suất sử dụng Chỉ khoảng 65 – 70% do phần lớn nhiệt phải tập trung vô làm nóng mặt bếp đầu tiên. Sử dụng nguyên lý từ trường, nên mặt bếp không bị nóng khiến hiệu suất lên tới hơn 95%, tiết kiệm điện năng hiệu quả
Thời gian nấu nướng Cũng vì tốn thời gian làm nóng mặt bếp, nên thời gian đun nấu 1 lít lên tới 5 phút Cực kì nhanh, đun 1 lít nước chỉ khoảng 2 phút đỗ lại.
Tác động không khí Khiến xung quanh không gian bếp nóng Hoàn toàn không ảnh hưởng đến không gian xung quanh
Các loại xoong-nồi Sử dụng được với hầu hết các kiểu xoong – nồi với chất liệu cơ bản gang – thuỷ tinh – đất sét – nhôm….. Khá kén, chỉ dùng được cho loại xoong – nồi chuyên dụng có đáy nhiễm từ
Tính an toàn Sinh nhiệt ngay từ giây phút khởi động, nên người dùng cần chú ý để tránh bị bỏng khi tiếp xúc. Trước quá trình vệ sinh, ta cần đợi cho bếp nguội hẳn Mặt bếp hoàn toàn mát mẻ, chỉ có dụng cụ chế biến món ăn là được tác động nhiệt năng, nên bếp từ an toàn hơn. Cũng chính nhờ điều này, nên người sử dụng có thể nhanh chóng tiến hành dọn dẹp bếp
Các món ăn phù hợp Các món ăn được thực hiện nhanh, đơn giản, dễ thực hiện (món canh, món lẩu hoặc soup).

Các món hầm, rim, kho với nhiệt lượng nhỏ trong khoảng thời gian dài.

Các món chiên xào, tuy nhiên cần sử dụng loại xoong-nồi có đáy đều, để tránh bị cháy .

Những món ăn nướng ngay trên mặt bếp.

Các món ăn được thực hiện nhanh, đơn giản, dễ thực hiện (món canh, món lẩu hoặc soup)

Không phù hợp với món ninh,rim,hâm khi phải sử dụng trong một khoảng thời gian lâu cùng nhiệt độ nhỏ

Dễ bị cháy hơn khi chiên xào

Không có khả năng nướng

Giá mua Chi phí rẻ, chi khoảng 500k trở lên là ta đã có một chiếc bếp khá tốt.

Ta còn có thể tận dụng được những chiếc xoong-nồi cũ, nên sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Là sản phẩm tầm trung, nên có giá khá cao, khoảng 800k trở lên.

Ngoài đắt, ta còn phải sắm luôn cả bộ sản phẩm có đáy nhiễm từ chuyên dụng, hoặc bộ sản mua thêm đĩa chuyển nhiệt bếp từ.

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại ?

Sau khi đã điểm qua những điểm tương đồng cũng như khác biệt bên trên, ta có thể khẳng định được một điều rằng, trong cả 2 loại bếp không có sản phẩm nào vượt trội hơn cả mà tất cả là dựa vào cách sử dụng hợp lý cũng như nhu cầu chế biến món ăn hằng ngày mà bạn sẽ biết được bếp từ và bếp hồng ngoại nên mua loại nào.

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ
Cuộc so tài đã đến hồi kết – Giờ là lúc quyết định nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Vậy là bài toàn so sánh bếp hồng ngoại và bếp từ đã có lời giải đáp hoàn toàn chính đáng và hợp lý. Tuy nhiên, để có cách chọn hợp lý sau đây là một số yếu tố giúp các bạn dễ lựa chọn:

Nên chọn mua bếp hồng ngoại khi:

 • Muốn giảm thiểu chi phí phát sinh. Tận dụng bộ nồi chảo chất lượng vốn có tại nhà.
 • Có tần suất chế biến, ăn món nướng thường xuyên.
 • Hay ăn uống món lẩu, rim, hấp.
 • Không ngại việc gian bếp có không khí nóng xung quanh.

Nên chọn mua bếp từ khi:

 • Không băn khoăn trong việc sắm sửa thêm các bộ chảo nhiễm từ chuyên dụng.
 • Thích sự tiện lợi, an toàn, nhanh chóng và môi trường thoải mái trong việc chế biến các món ăn.

Tham khảo bài viết liên quan: Mua đĩa từ dùng cho bếp từ ở đâu?

Bạn có biết về sản phẩm bếp từ kết hợp bếp hồng ngoại

So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ
Một mẫu bếp từ kết hợp hồng ngoại

Ngoài 2 sự lựa chọn bếp điện từ và bếp hồng ngoại trên, thì chúng ta vẫn còn một cách nữa đó là sắm sửa một bộ bếp được kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Đây là quyết định tuyệt hảo nếu bạn thực sự muốn kết hợp cả 2 điểm mạnh của cả 2 dòng sản phẩm, mặc dù có giá thành khá mắc hơn bình thường cùng công suất điện sử dụng khá cao, nhưng đây vẫn là mẫu sản phẩm đáng để bạn xem qua.

Hiện mẫu bếp từ kết hợp hồng ngoại cũng đang được bày bán tại A Hàng Đức với mẫu model ELAG KMH 73520.2-P.

Biên tập

Phan Anh