Cách sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, bền bỉ

Nồi chiên không dầu là một trong những loại sản phẩm thông dụng nhất của Châu Âu. Hiện tại, sản phẩm này cũng đang trở nên cực kì phổ biến tại Việt Nam trong những năm trở lại đây. Chính là nhờ vào khả năng làm chín thực phẩm mà không cần đến dầu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách. Trong bài viết này, A Hàng Đức sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi chiên không dầu lần đầu giúp gia tăng độ bền cho sản phẩm.

Sơ lược về nồi chiên không dầu

Trước đó, nồi chiên không dầu khi vừa ra đời có giá thành khá đắt khiến việc sở hữu dòng sản phẩm này chưa có sức hút lớn. Nhưng với sự bùng nổ về công nghệ và sự cạnh tranh khốc liệt từ thị trường, nhiều hãng sản xuất đã đua nhau tạo ra những chiếc nồi chiên không dầu tuyệt vời nhất đem tới cho người dùng. Cũng chính điều này đã đem tới sự đa dạng cho sản phẩm, giá cả từ đó cũng giảm xuống. Chiếc máy từ đó trở thành hình ảnh, một “tượng đài” không thể thiếu trong việc cung cấp những bữa ăn hấp dẫn – ngon miệng cho mọi gia đình.

Sơ lược về nồi chiên không dầu
Sơ lược về nồi chiên không dầu

Nguyên lý hoạt động chủ yếu của nồi chiên không dầu là dựa vào những dòng khí lưu nóng sinh ra trong máy để làm chín thức ăn. Tùy theo thương hiệu và mẫu model từ máy, cách thức thoạt động của dòng khí lưu có thể thay đổi, khiến món ăn nhanh chín hơn. Đồng thời cũng đạt hiệu quả hơn trong việc giảm lượng dầu mỡ trong món ăn khiến sức khỏe người tiêu dùng cải thiện rõ rệt. Hiện nay, 2 loại máy đang khuynh đảo thị trường Việt Nam là thuộc về hai tthương hiệu Tefal và Philips.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu cực ngon lại dễ làm tại nhà

Cách lắp đặt nồi chiên không dầu khi mới mua về

Sản phẩm này có rất nhiều loại từ nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng A Hàng Đức cũng sẽ đúc kết và đưa ra hướng sử dụng chung, đơn giản và hiệu quả nhất. Chính vì lý do đó, dù là cách sử dụng nồi chiên không dầu Tefal, cách sử dụng nồi chiên không dầu Philips, cách sử dụng nồi chiên không dầu Perfect hay cách sử dụng nồi chiên không dầu Bluestone..v..v.. tất cả đều sẽ có câu trả lời ngay dưới đây.

Trước khi sử dụng lần đầu

Khi vừa mua nồi chiên không dầuvề, bạn sẽ phải vệ sinh các thiết bị ở trong trước rồi mới tiền hành lắp đặt. Cụ thể:

Bước 1: Tiến hành tháo gỡ bao bì, vật liệu đóng gói xung quanh sản phẩm.

Tháo dỡ nồi chiên không dầu
Tháo dỡ nồi chiên không dầu

Bước 2: Vệ sinh nồi và giỏ bằng nước nóng kết hợp vời nước rửa chén + miếng xốt chống ăn mòn. Tại bước này, nếu trong nhà bạn đã trang bị sẵn máy rửa bát, thì có thể sử dụng để làm nhanh hơn.

Vệ sinh nồi chiên bằng nước nóng với nước rửa chén hoặc rửa bằng máy rửa bát
Vệ sinh nồi chiên bằng nước nóng với nước rửa chén hoặc rửa bằng máy rửa bát

Bước 3: Tiến hàng lau khô bộ phận đã rửa bằng khăn.

Lau khô bộ phận bằng khăn
Lau khô bộ phận bằng khăn

Chuẩn bị sử dụng nồi chiên

  • Bước 1: Đặt thiết bị lên một bề mặt phẳng cứng cáp đồng thời phải chịu được nhiệt.
  • Bước 2: Lắp giỏ vào bên trong chiếc máy. Bạn nên thử lắc nhẹ nó để kiểm tra xem giỏ đã được cố định hay chưa.
Đặt thiết bị lên bề mặt phẳng chịu nhiệt và lắp giỏ lại vào nồi chiên
Đặt thiết bị lên bề mặt phẳng chịu nhiệt và lắp giỏ lại vào nồi chiên

Cách sử dụng nồi chiên không dầu

Dưới đây, A Hàng Đức sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi chiên không dầu để nồi sử dụng được bền, lâu. Bao gồm:

Bước 1: Cắm phích cắm vào ổ điện.

Cắm phích cắm vào ổ điện
Cắm phích cắm vào ổ điện

Bước 2: Lấy giỏ chiên đựng thức ăn ra khỏi thiết bị.

Lấy giỏ chiên đựng thức ăn ra khỏi thiết bị
Lấy giỏ chiên đựng thức ăn ra khỏi thiết bị

Bước 3: Cho nguyên liệu vào trong giỏ chiên. Không nên cho nguyên liệu vào giỏ quá mức tối đa hoặc vượt quá lượng nguyên liệu cho phép vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình làm chín thực phẩm.

Cho nguyên liệu vào trong giỏ chiên
Cho nguyên liệu vào trong giỏ chiên

Bước 4: Lắp giỏ chiên lại vào trong thiết bị. Không dùng nồi mà không có giỏ bên trong.

Lắp giỏ chiên lại vào trong thiết bị
Lắp giỏ chiên lại vào trong thiết bị

Bước 5: Điều chỉnh mức nhiệt độ mong muốn bằng núm xoay hoặc bằng màn hình cảm ứng. Nếu bạn chế biến nhiều loại thực phẩm cùng lúc, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra thời gian chế biến và nhiệt độ cần thiết cho các loại nguyên liệu khác nhau trước khi bắt đầu chế biến các loại nguyên liệu này nhé!

Điều chỉnh mức nhiệt độ mong muốn
Điều chỉnh mức nhiệt độ mong muốn

Bước 6: Ước tính thời gian chế biến phù hợp với khối lượng thực phẩm.

Bước 7: Bật thiết bị, xoay núm hẹn giờ đến thời gian nấu yêu cầu. Cộng thêm 3 phút nếu nồi chiên đang ở trạng thái nguội. Trong lúc nồi chiên hoạt động, bạn không nên chạm tay vào nồi kể cả sau khi nồi hoạt động xong vì nồi rất nóng. Chỉ nên sử dụng tay cầm để điều chỉnh thiết bị.

Bước 8: Khi thức ăn chín, bộ hẹn giờ của nồi chiên sẽ phát ra tiếng kêu báo hiệu cho bạn biết. Lúc này, bạn chỉ cần nhẹ nhàng kéo khay ra khỏi thiết bị và đặt lên bề mặt phẳng chịu nhiệt là được.

Nhẹ nhàng kéo khay ra khỏi nồi chiên và đặt lên bề mặt phẳng chịu nhiệt
Nhẹ nhàng kéo khay ra khỏi nồi chiên và đặt lên bề mặt phẳng chịu nhiệt

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng

Sau khi chế biến xong, bạn phải chờ một lúc cho hơi nóng bớt đi và nguội hẳn. Thông thường quá trình này tầm khoảng 15 – 20 phút, bạn có thể tranh thủ thời gian để làm các công việc khác trong khoảng thời gian này. Sau khi đã nguội hẳn, bạn bắt đầu tiến hành vệ sinh nồi chiên không dầu theo trình tự sau:

Bước 1: Rút phích cắm, sử dụng khăn ẩm lau mặt ngoài.

Sử dụng khăn ẩm lau bên ngoài nồi
Sử dụng khăn ẩm lau bên ngoài nồi

Bước 2: Dùng nước ấm và nước rửa chén vệ sinh nồi, khay chiên.

Dùng nước ấm và nước rửa chén vệ sinh khay chiên
Dùng nước ấm và nước rửa chén vệ sinh khay chiên

Bước 3: Trong quá trình nấu nướng sẽ có vụn thức ăn kẹt vào trong giỏ chiên. Lúc này, bạn nên ngâm chúng trong nước ấm khoảng 10 phút rồi vệ sinh lại bằng khăn ẩm hoặc bàn chải lông mềm thấm nước rửa chén hoặc baking soda kết hợp giấm.

Ngâm nồi chiên trong nước ấm và nước rửa chén khoảng 10 phút
Ngâm nồi chiên trong nước ấm và nước rửa chén khoảng 10 phút

Bước 4: Sử dụng một chiếc bàn chải mềm, khăn ấm để làm sạch thanh đốt.

Dùng khăn ẩm vệ sinh thanh đốt
Dùng khăn ẩm vệ sinh thanh đốt

Bước 5: Bên trong nồi thì bạn dùng một chiếc khăn sạch và nước ấm để lau là được.

Dùng khăn sạch lau bên trong nồi chiên
Dùng khăn sạch lau bên trong nồi chiên

Bước 6: Sau khi vệ sinh xong, bạn phơi các dụng cụ ở nơi khô ráo để tránh bị ẩm mốc.

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng các dụng cụ làm sạch có tính ăn mòn trong khi vệ sinh. Điều này sẽ khiến cho lớp chống dính từ nồi chiên bị bào mòn dần, gây mất giá trị của chiếc máy.

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc vệ sinh nồi chiên không dầu đảm bảo cho thiết bị luôn mới, bền và hoạt động tốt. Bạn nên phơi các dụng cụ cho thật khô trước khi tiến hành lắp đặt lại nồi chiên.

Một số mẹo khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu

Làm sạch thực phẩm

Trước khi chế biến bằng chiếc nồi chiên không dầu, các nguyên liệu sau khi được mua về nên được rửa sạch qua bằng nước và để cho ráo, Đây là một trong những bước thực hiện đầu tiên những không kém phần quan trọng để giúp món ăn ngon hơn. Đồng thời cũng như giúp chiếc nồi chiên phát huy tối đa tính năng của mình.

Việc rửa sạch nguyên liệu còn giúp loại bỏ bụi bẩn. Chúng tôi khuyên bạn đừng vì vội mà bỏ thực phẩm vẫn còn đang ướt vào trong máy. Làm vậy nhiều lần sẽ làm công suất của nồi hoạt động không như ý muốn. Ngoài ra việc đó còn khiến phụ kiên bên trong máy dễ hỏng hóc hơn.

Làm sạch thực phẩm trước khi đưa vào nồi chiên không dầu
Làm sạch thực phẩm trước khi đưa vào nồi chiên không dầu

Chọn các loại thực phẩm tương tự nhau

“Giống nhau” ở đây nghĩa là gì? Đó chính là các loại thực phẩm phải đồng dạng và cùng một loại nhiệt độ ngang nhau, tránh xảy ra tình trạng chênh lệch nhiệt độ quá cao. Một ví dụ điển hình, là khi ta lấy thịt đông từ tủ lạnh ra để chế biến chung với lại loại thịt để bên ngoài. Một vài dòng máy với kiểu model cũ sẽ hay xảy ra tình trạng không chín đều khiến món ăn không hoàn hảo trong mắt người thưởng thức.

Ngoài ra, nếu bạn cho thịt và củ quả vào chung một lúc sẽ xảy ra một tình trạng là rau củ quả sẽ chín trước so với thịt. Nặng hơn có thể bị một số nguyên liệu còn có thể bị cháy xém khiến món ăn không đạt chuẩn như mong muốn.

Chọn các loại thực phẩm tương tự nhau
Chọn các loại thực phẩm tương tự nhau

Hãy để thiết bị sẵn sàng trước

Sau khi đã chọn lọc được các vật liệu để làm món ăn, đây là lúc để khởi động cho chiếc máy nóng trước. Cũng giống như con người vậy, bất kì khi thực hiện một công việc năng nhọc nào, ta đều phải khởi động trước đúng không nào? Đây không chỉ là chiếc máy mà nó còn như một người trợ thủ đắc lực trong công việc bếp núp của bạn đấy.

Đặt núm thời gian 3 phút, để làm nóng khay chiên. Thực hiện điều này thường xuyên, khiến thiết bị của bạn được bảo quản lâu dài, ít bị hỏng học do xảy ra tình trang nhiệt độ chênh lệch.

Nên làm nóng thiết bị ở trong trước khi tiến hành chế biến
Nên làm nóng thiết bị ở trong trước khi tiến hành chế biến

Lưu ý khi chế biến món ăn bằng nồi chiên không dầu

  • Tùy vào loại thực phẩm sẽ có thời gian và mức nhiệt độ nấu khác nhau.
  • Tình trạng thực phẩm chín trước thời gian cài đặt trước đó, bạn có thể tắt nồi thủ công bằng cách vặn núm hẹn giờ quay về lại 0.
  • Với mỗi mẻ chế biến, trước khi lấy thức ăn ra bạn nên để khoảng 3 phút hoặc dùng khăn cách nhiệt để bưng “thành quả” ra.
  • Để thực phẩm chín đều hơn, bạn có thể sử dụng cách sau đây: Xóc đều các nguyên liệu trong nồi, để nhiệt có thể từ đó tác động lên các phần chưa chín.
  • Trong quá trình chế biến, với các loại nồi có thể quan sát thì bạn nên chủ động quan sát liệu thức ăn chín vàng đều chưa.
  • Một số thức ăn như: khoai tây chiên, không nên được nấu ở nhiệt độ quá cao (trên 180 độ). Hợp chất amin acrilic có thể sẽ bị sinh ra trong quá trình này sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng.
  • Việc nhồi nhét quá nhiều nguyên liệu vào trong nồi cũng là một điểm đáng lưu ý khác, các dòng nồi thường có chỉ số khối lượng tối đa (Max) mà bạn có thể bỏ vào. Vượt qua con số ấy, thức ăn của bạn cũng sẽ gây ra tình trạng không chín tới.
  • Không sử dụng chiếc nồi chiên không dầu ngoài mục đích nào khác ngoài chế biến thức ăn.

Hi vọng với những chia sẻ về cách sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách hữu ích với bạn. Nếu như bạn có nhu cầu mua nồi chiên không dầu thì bạn có thể liên hệ A Hàng Đức theo Hotline 0966.100.512 để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Cập nhật vào 13/06/2023 lúc 11:05

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)