Top 10 cách hút ẩm trong nhà hiệu quả nhanh chóng

Độ ẩm cao có thể có tác động đáng kể đến cả sức khỏe của những người sống trong nhà và kiến trúc của tòa nhà. Trong những ngôi nhà có độ ẩm cao, mọi người có nhiều khả năng mắc các vấn đề về hô hấp, kích ứng da và các bệnh khác. Tương tự, độ ẩm cao có thể gây hư hỏng tường, đồ nội thất và các cấu trúc khác trong nhà do nấm mốc phát triển. Để ngăn chặn những vấn đề xấu liên quan đến độ ẩm, bạn cần biết cách hút ẩm trong nhà. Hãy cùng theo dõi để được hướng dẫn chi tiết 10 cách hút ẩm trong nhà hiệu quả. 

Top 10 cách hút ẩm trong nhà

Hút ẩm trong nhà là điều cần thiết để giảm độ ẩm dư thừa trong không khí. Đây là nguyên nhân gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe và các vật dụng trong gia đình. Để khắc phục vấn đề này, dưới đây là top 10 cách được người dùng thường lựa chọn để hỗ trợ hút ẩm trong gia đình. Cùng theo dõi và cho mình biết, liệu bạn đang áp dụng cách nào nhé!

cach-hut-am-trong-nha

Sử dụng máy hút ẩm

Cách tốt nhất để ngăn chặn những vấn đề về độ ẩm cao là hấp thụ độ ẩm trước khi nó gây ra thiệt hại. Một trong những cách hiệu quả nhất để làm điều này là sử dụng thiết bị hút ẩm. Máy hút ẩm hoạt động bằng cách hút hơi ẩm ra khỏi không khí một cách nhanh chóng, làm giảm độ ẩm trong nhà của bạn. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, cũng như các vấn đề khác do độ ẩm gây ra. Nhờ vậy mà bạn và gia đình sẽ có cảm giác thoải mái hơn rất nhiều.

Máy hút ẩm có thể đặc biệt hữu ích ở những khu vực có độ ẩm cao hoặc trong những tháng mùa hè khi điều hòa không khí có thể không đủ để kiểm soát độ ẩm. Bạn nào ở thành phố Hồ Chí Minh thì đây là lựa chọn rất lý tưởng đấy.

may-hut-am

Máy hút ẩm

Thông gió và lưu thông không khí

Thật may mắn khi có một số phương pháp bạn có thể sử dụng để hút ẩm từ không khí và bảo vệ tài sản của mình khỏi bị hư hại thêm. Một trong những cách không kém phần hiệu quả là cải thiện hệ thống thông gió và lưu thông không khí. Thông qua việc tăng lượng không khí lưu thông trong không gian của bạn, bạn có thể loại bỏ độ ẩm dư thừa khỏi không khí và giảm độ ẩm. 

Đối với nhà ở, có hai phương pháp để ứng dụng hệ thống thông gió. 

  • Phương pháp tự nhiên: Thiết kế các cửa sổ thông gió. Nhờ đó mà độ ẩm sẽ theo cửa sổ ra ngoài và gió mát từ ngoài sẽ vào trong ngôi nhà
  • Phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió. Chẳng hạn như: quạt thông gió, ống thông gió

Sử dụng hoá chất hút ẩm

Chất hút ẩm là những chất hấp thụ độ ẩm từ không khí. Các chất hút ẩm phổ biến phải kể đến như than hoạt tính, silicagel,… Chúng có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Cả trong nhà lẫn trong ô tô đều có thể sử dụng giải pháp này. Bạn có thể dễ dàng mua các gói hoặc hộp hút ẩm tại nhiều cửa hàng đồ gia dụng hoặc có thể là những nơi chuyên bán hóa chất.

Sử dụng quạt hút ẩm

Rất nhiều gia đình cũng như các phòng trọ cho thuê áp dụng quạt hút ẩm cho căn phòng. Độ ẩm cao khiến căn phòng của bạn trở nên hầm nóng. Quạt hút ẩm giúp giảm độ ẩm và giữ cho bạn cảm giác thoải mái. Nó hoạt động bằng cách hút không khí vào và đi qua một bề mặt lạnh, làm cho hơi ẩm trong không khí ngưng tụ một nơi. Với việc sử dụng thường xuyên, quạt hút ẩm có thể giúp bạn duy trì độ ẩm tối ưu trong nhà và bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ sức khỏe liên quan đến độ ẩm quá mức.

Ở các vùng nắng nóng, thường xuyên sử dụng máy lạnh trong phòng kín luôn khiến độ ẩm trong không khí tăng. Với những trường hợp, bạn nên kết hợp cả máy lạnh và quạt. Máy lạnh giúp bạn cảm thấy mát mẻ nhanh chóng, quạt giúp căn phòng trở nên thoáng hơn. Hoặc có một cách khác, là bạn điều chỉnh nút quạt gió ngay trên điều khiển máy lạnh.

quat-hut-am

Quạt hút ẩm

Sử dụng bếp hút khói

Bên cạnh sử dụng quạt hút ẩm thì bạn có thể bố trí thêm bếp hút khói cho gia đình mình. Bởi hàng ngày, chúng ta thường chế biến rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đặc biệt là những lúc nấu nướng. Điều này tạo ra nhiều loại mùi hôi khiến bầu không khí trở nên khó chịu. Bên cạnh đó, mùi của rác và mùi ẩm mốc vừa tạo nên cảm giác không thoải máu vừa tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. 

Bếp hút khói là một không gian kín sử dụng quạt để hút không khí vào và thoát ra khỏi phòng. Để sử dụng tủ hút, chỉ cần đặt vật dụng bên trong tủ hút và bật quạt. Đồng thời, hãy đảm bảo tuân theo tất cả các quy trình và hướng dẫn an toàn khi sử dụng tủ hút. Hãy tậu ngay một chiếc máy hút khói cho gian bếp của mình nhé!

Sử dụng chung cư cao cấp có thiết bị thông gió

Với chất lượng cuộc sống ngày càng đi lên, nhiều gia đình quan tâm đến nơi trú ẩn được thoải mái nhất có thể. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều đơn vị bất động sản đã lắp ráp thêm thiết bị thông gió để đảm bảo toàn bộ cư dân được sống trong một môi trường trong lành hơn. Ngăn không cho hơi ẩm vào ngôi nhà của bạn.

Dù đơn giản chỉ là một hành động nhỏ, nhưng nói lên được sự quan tâm đến nhu cầu của người dùng. Đó cũng là điểm quan trọng khi tạo nên các sản phẩm dành cho đối tượng có điều kiện về tài chính. Từ đó, không ít khách hàng đồng ý nhận tư vấn và tiến tới thỏa thuận mua nhà tại các chung cư cao cấp có thiết bị thông gió.

thong-gio-hut-am

Thiết bị thông gió được lắp đặt ở các chung cư

Lắp đặt thiết bị hút ẩm cho phòng tắm và nhà bếp

Phòng tắm và nhà bếp là hai khu vực dễ tạo điều kiện để tạo nên độ ẩm cao. Do đó, lắp đặt máy hút ẩm trong phòng tắm và nhà bếp của bạn là một bước quan trọng cần thực hiện để duy trì chất lượng không khí trong hai khu vực này nói riêng và nhà bạn nói chung.

Thông thường, bạn cần đảm bảo độ ẩm không khí tối đa 65%. Trong khi đó, Việt Nam chúng ta lại là nước có độ ẩm không khí khá cao, dao động trong khoảng từ 75 – 90 %, thậm chí có thời điểm độ ẩm không khí lên đến 98 – 99 %. 

Nếu bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn dễ dàng thấy tình trang cơm ô thiu, nấm mốc nếu để qua ngày. Các loại đậu cũng dễ bị mốc nếu để bạn ngoài trong một thời gian. Khi đã có tình trạng nấm mốc xảy ra, dù bạn phơi đậu dưới ánh nắng với mong muốn có thể sử dụng lại, nhưng thực tế thì lại không. Độc tố trong nấm mốc không bị phá hủy hoàn toàn. Đối với tình huống này, bạn nên quyết định bỏ ngay. Việc tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn vag gia đình.

Trồng cây giúp hút ẩm tự nhiên

Thực vật giúp điều chỉnh độ ẩm, cải thiện chất lượng không khí và giảm nhu cầu sử dụng hệ thống hút ẩm cơ học. Với việc lựa chọn cẩn thận các loại cây và kỹ thuật trồng phù hợp, bạn có thể tạo ra một môi trường trong lành trong nhà vừa mang tính thẩm mỹ vừa có lợi cho sức khỏe của bạn. 

Một số cây trồng thường được lựa chọn bao gồm: Cây thường xuân, cây cọ đuôi ngựa, cây lan ý, cây dương xỉ, cây bạc hà, cây phong lan… Những cây này có thể được sử dụng để giúp điều chỉnh độ ẩm và cải thiện chất lượng không khí trong nhà hoặc văn phòng của bạn.

Vậy, trong những cái tên được liệt kê, nhà bạn đã trồng loại nào rồi? Nếu chưa có, hãy bổ sung ngay cho ngôi nhà của mình thôi nào!

trồng cây hút ẩm

Cây dương xỉ hỗ trợ tốt trong việc hút ẩm không khí

Vệ sinh đầy đủ và định kỳ

Yếu tố sạch sẽ là một phần quan trọng của bất kỳ ngôi nhà nào. Giữ cho không gian sạch sẽ và ngăn nắp có thể giúp tạo bầu không khí thoải mái hơn, cải thiện năng suất và giảm nguy cơ lây lan vi trùng. Một cách để đảm bảo rằng không gian của bạn luôn sạch sẽ là tuân theo lịch trình vệ sinh đầy đủ và định kỳ. Loại lịch trình này liên quan đến việc thường xuyên làm sạch toàn bộ không gian cũng như thực hiện làm sạch sâu định kỳ để duy trì mức độ vệ sinh cao nhất. Bằng cách tuân theo loại lịch trình này, bạn có thể chắc chắn rằng nhà của bạn sẽ luôn sạch sẽ và không có bụi bẩn, độ ẩm được duy trì ở mức vừa phải.

Sử dụng tủ hút ẩm đồ dùng

Ngày nay, tủ chống ẩm ngày càng trở nên phổ biến trong việc bảo quản đồ dùng khỏi độ ẩm cao. Các đồ dùng nhạy cảm với độ ẩm phải kể đến như: máy ảnh, thuốc, vải vóc, đồ dùng điện tử,… 

Tủ chống ẩm có thiết kế khá kín. Kích thước và dung tích đa dạng giúp người dùng có thể tùy chọn dựa theo mục đích sử dụng. Loại tủ này có cấu tạo vỏ ngoài làm từ chất liệu tôn dày dặn được phủ lớp tĩnh điện.

Sắm ngay một các tủ như một cách đảm bảo đồ dùng sẽ được bảo vệ, gia tăng tuổi thọ của những chiếc máy.

Kết luận

Hút ẩm cho ngôi nhà của bạn là một bước quan trọng cần thực hiện nếu bạn muốn giữ cho ngôi nhà của mình trong lành. Có nhiều cách để hút ẩm trong nhà, từ việc sử dụng máy hút ẩm đến cải thiện hệ thống thông gió và lưu thông không khí. Ngoài ra, còn có các phương pháp khác như sử dụng quạt, giảm các hoạt động tạo độ ẩm trong nhà và sử dụng chất hút ẩm . Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với các phương pháp với nhau để tăng hiệu quả. Bằng cách thực hiện các bước này, mình tin là ngôi nhà của bạn sẽ trở nên trong lành, đáng sống hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

Cập nhật vào 18/01/2024 lúc 11:10

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)