Tủ lạnh bị chảy nước là do đâu? Cách khắc phục hiệu quả nhất

Tủ lạnh bị chảy nước là một trong những sự cố đáng lo lắng nhất vì nó có thể khiến bạn bị trượt chân té ngã, bị điện giật, hư hỏng sàn nhà,… Chính vì điều này mà chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất đối với sự cố này.

Những điều cần cân nhắc trước khi quyết định tự xử lý tủ lạnh bị chảy nước

Các chuyên gia sửa chữa tủ lạnh của ahangduc.com có thể sửa khắc phục tất cả các sự cố tủ lạnh vì thế trong trường hợp này, các chuyên gia khuyên bạn nên cân nhắc trước vị trí mà tủ lạnh rỉ nước để việc sửa chữa được tiến hành nhanh chóng hơn.

Những điều cần cân nhắc trước khi quyết định tự xử lý tủ lạnh bị chảy nước:

 • Tủ lạnh ra nước từ bên trong thì nguyên nhân hầu hết do đường thoát nước xả đá từ bên trong tủ lạnh.
 • Tủ lạnh bị chảy nước từ phía sau có thể tủ lạnh gặp vấn đề ở đường nước hoặc bộ làm đá.
 • Tủ lạnh thải nhiều nước ở phía trước đa số do bị tắc ống thoát nước
 • Tủ lạnh bị rò rỉ nước từ phía dưới của trung tâm tủ lạnh thì có lẽ vấn đề chính nằm ở khay thoát nước.

Tại sao tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục cực nhanh

Tủ lạnh bị chảy nước
Tủ lạnh bị chảy nước do đâu? Và cách khắc phục

Để có thể biết cách khắc phục sự cố tủ lạnh bị chảy nước một cách tốt nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tủ mát chảy nước theo từng trường hợp cụ thể sau đây:

Tắc cống xả đá

Việc tắc cống xả đá có thể làm cho tủ lạnh bị chảy nước bên trong. Các tủ đông làm việc theo quy trình làm đông và rã đông, điều này khiến hơi nước ngưng tụ được tạo ra. Lúc này, độ ẩm dư thừa sẽ bị đẩy xuống rãnh đá và được hứng ở khay sau tủ lạnh.

Đường ống và lỗ thoát nước tủ lạnh thường nằm ở vị trí sau ngăn kéo tủ lạnh vì thế dễ dàng bị tắc nghẽn bởi các vụn thức ăn, khối đá thừa hoặc nước trong đó bị đóng băng dẫn đến việc tủ lạnh thải nhiều nước.

Nếu bạn có kinh nghiệm thì có thể tháo đầu ống thoát nước ra để kiểm tra xem và thử làm sạch nếu chúng bị tắc nghẽn do dị vật.

Nếu tủ lạnh nhà bạn còn gặp các sự cố khác, bạn có thể tham khảo thêm: Tổng hợp những mẹo sửa tủ lạnh thường gặp lỗi nhất

Đường ống hoặc van nước bị hỏng

Van nước và đường ống là thiết bị quan trọng trong việc vận hành máy lọc nước hoặc làm đá vì thế nó chính là câu trả lời tủ lạnh bị chảy nước vì sao. Để khắc phục việc này thì cần đến một kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tuy nhiên bạn có thể xác định khu vực cụ thể để tiết kiệm thời gian hơn.

Bạn nên ngắt đường điện vào tủ lạnh và di chuyển tủ lạnh ra xa vị trí ban đầu một chút. Tiếp đến bạn kiểm tra đường nước di chuyển vào các thiết bị. Kiểm tra khớp nối để xem đường ống có nước chảy xuống không? Kiểm tra đường nước phía dưới cùng được nối vào mặt sau ngăn đá. Cuối cùng kiểm tra nước có chảy trên sàn nhà không và có nhỏ giọt ở điểm nối không?

Lỗi van nước bị hỏng
Lỗi van nước bị hỏng

Việc vận hành máy làm đá cũng như máy lọc nước cần phải có một công tắc điện từ điều khiển việc tắt mở van nước. Và điểm này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc rò rỉ. Vậy nên bạn hãy kiểm tra thật kỹ và chắc rằng các khu vực này không bị ẩm ướt.

Nếu bạn phát hiện ra có sự rò rỉ nước tại các khu vực mà mình vừa kiểm tra thì nhanh chóng gọi thợ chuyên nghiệp đến để sửa chữa và phương pháp tốt nhất lúc này chính là thay mới cả bộ lọc và đường ống.

Khớp nối bộ lọc nước có vấn đề

Bộ lọc nước của tủ lạnh cần được thay mới định kỳ sau 7 tháng bởi nó có thể là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh bị chảy nước.

 • Đường dây cung cấp và việc kết nối bộ lọc quá kém
 • Cách cài đặt không hợp lý
 • Kích thước không đạt chuẩn

Trong bất kỳ trường hợp nào trong số này, bạn sẽ nhận thấy nước chảy xuống bên ngoài bộ lọc vào bên trong tủ lạnh. Thử tháo và thay thế bộ lọc với kiểu máy khuyến nghị của nhà sản xuất. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy liên hệ với công ty sửa chữa thiết bị để đánh giá và chẩn đoán.

Cửa tủ lạnh bị lỗi

Cửa tủ lạnh không được đóng kín do các gioăng cao su quá dơ làm cho hơi nước tích tụ quá nhiều trên dây làm cho tủ lạnh bị chảy nước ở cánh tủ ra sàn nhà hoặc tủ lạnh bị chảy nước không lạnh.

Giăng cao su cửa tủ lạnh có vấn đề
Giăng cao su cửa tủ lạnh có vấn đề

Hãy chùi sạch các gioăng cao su này bằng nước ấm và xà phòng để bụi bẩn có thể bị loại bỏ hoàn toàn và nếu chúng bị mòn và rách thì nên thay mới hoàn toàn. Tủ lạnh cũng phải được đặt nghiêng về phía sau để đảm bảo cửa được đóng kín. Và bạn cũng phải kiểm tra kỹ các bu lông có chặt không.

Chảo đựng nước thải gặp vấn đề

Chảo chứa nước thải là nơi chứa nước mà tủ lạnh xả ra và được đặt ở dưới tủ lạnh để nước không đọng lại và làm hư phần trong của tủ lạnh. Lúc này quạt ngưng tụ sẽ hoạt động liên tục khiến lượng nước thừa sẽ nhanh chóng bốc hơi mà không bị tràn ra ngoài.

Việc chảo bị nứt hoặc không được đặt đúng vị trí sẽ khiến nước tràn ra ngoài gây ra hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước và tràn ra ngoài. Bạn hãy lôi chảo xả ra kiểm tra, nếu có lỗ thủng hay vết nứt nào thì cần thay ngay để tránh tủ lạnh bị tràn nước dẫn đến điện giật và nhiều rủi ro khác.

Ống làm đá hỏng hoặc không được vặn chặt

Sau khi kiểm tra hết các nguyên nhân trên nhưng vẫn không tìm ra được lý do làm tủ lạnh bị chảy nước thì hãy nghĩ đến bộ phận làm đá của tủ lạnh. Bộ phận này thì không đáng lo ngại nhưng cần phải kiểm tra kỹ đường ống và các gioăng vì nó có thể bị rách, nứt làm nước bị rò rỉ.

Bí quyết sửa các loại tủ lạnh tại nhà – Tham khảo ngay

Giải pháp tốt nhất khi tủ lạnh bị chảy nước

Nếu bạn không phải là dân chuyên nghiệp về tủ lạnh thì cách tốt nhất để giải quyết vấn đề tủ lạnh bị chảy nước cũng như không còn lo lắng việc tủ lạnh bị chảy nước có tốn điện không là hãy gọi ngay cho ahangduc qua số điện thoại 0984.758.438 để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Giải pháp sửa tủ lạnh bị chảy nước
Giải pháp tốt nhất để sửa tủ lạnh bị chảy nước
 • Thợ chuyên nghiệp sẽ có mặt đúng theo lịch hẹn và nhanh chóng kiểm tra tình trạng tủ và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất
 • Toàn bộ linh kiện dùng để thay thế sửa chữa đều là hàng chính hãng 100% và có cam kết bảo hành kèm theo
 • Giá cả hợp lý, chi phí minh bạch rõ ràng và được niêm yết tại website
 • Làm việc theo quy trình chuyên nghiệp vì thế sẽ không làm mất thời gian của khách hàng
 • Tư vấn và kiểm tra tình trạng thiết bị hoàn toàn miễn phí.

Thật mất thời gian và có thể gặp nhiều rủi ro nếu tự mình xử lý sự cố tủ lạnh bị chảy nước tại nhà khi không có nhiều kinh nghiệm. Hãy để ahangduc thay bạn xử lý mọi việc một cách chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian,công sức cũng như chi phí.