Mách bạn cách khắc phục chai pin xe đạp điện

Cách khắc phục chai pin xe đạp điện hiện được khá nhiều người quan tâm vì khi sử dụng nếu không biết cách pin xe đạp điện nhanh chai, khiến cho việc sạc chậm, nhanh hết điện, sạc pin nhanh đầy… Pin là bộ phận quan trọng của chiếc xe đạp điện, khi bị chai pin sẽ khiến cho việc di chuyển gặp trục trặc. Vậy khi nào pin bị chai, cách xử lý ra sao các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Cách nhận biết chai pin xe đạp điện

Xe đạp điện chạy được quãng đường ngắn đã hết pin

Dù bạn mới sạc đầy pin nhưng chỉ mới đi được đoạn đường ngắn xe đạp bỗng hết pin và không thể chạy được. Đây là dấu hiệu đầu tiên nhận thấy pin xe đạp điện bạn đã chai. Bạn cần tìm cách khách phục chai pin xe đạp điện kịp thời, đảm bảo cho việc di chuyển.

Cách khắc phục pin xe đạp điện bị chai

Sạc pin nhanh đầy hơn

Thông thường, để sạc đầy pin xe đạp điện cần thời gian từ 6-8h nhưng mới sạc tầm hơn 1 tiếng pin đã báo đầy. Nhiều người dùng cứ nghĩ việc nhanh đầy pin sẽ tốt, rút ngắn được thời gian sạc. Tuy nhiên, việc nạp pin nhanh đầy là dấu hiệu quả pin xe đạp điện đã chai, pin đã mất khả năng tích điện. Lúc này bạn cần tìm cách khắc phục pin chai hoặc thay thế kịp thời.

Pin xe đạp điện

Tụt vôn bất thường

Tuy bạn đã sạc đầy pin xe đạp điện nhưng chỉ sau vài tiếng pin tự tụt mặc dù bạn không hề di chuyển xe. Nếu bạn gặp phải trường hợp này có nghĩa là pin xe đạp điện đã bị chai cần khắc phục.

Pin phồng và chảy nước

Pin xe đạp điện bị phồng và chảy nước là dấu hiệu cảnh báo pin xe đạp điện của bạn đã bị hỏng rất nặng. Không chỉ chai mà pin xe đạp điện ở tình trạng này có thể phát nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng và những người xung quanh. Trong trường hợp này bạn cần thay thế pin xe đạp điện hơn là tìm cách khắc phục chai pin xe đạp điện.

Cách sạc giảm chai pin xe đạp điện

Đi xe đạp điện bị giật

Nếu pin xe đạp điện bị chai sẽ khiến cho động cơ của xe đạp hoạt động không ổn định. Bởi lúc này nguồn năng lượng điện cung cấp không đầy đủ và khiến cho xe bị giật khi di chuyển. Vì thế, trong khi sử dụng xe đạp điện có hiện tượng giật nghĩa là pin bị chai, bạn cần khắc phục.

Cách khắc phục pin xe đạp điện bị chai

Trường hợp pin xe đạp điện bị chai thì bạn cần thay thế pin mới tương thích với dòng xe.

Để nâng cao tuổi thọ của pin, hạn chế tình trạng chai pin trở lại thì bạn nên lưu ý các vấn đề sau đây:

– Không dùng cạn pin mới sạc: Một số người có thói quen đi xe đạp điện đến khi cạn kiệt pin mới cắm sạc. Chính thói quen này làm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng pin, làm pin nhanh chai hơn.

Tốt nhất không để pin dưới 5% mới đi sạc. Thời điểm lý tưởng là pin còn khoảng 20% – 30% thì bạn nên đi sạc xe.

– Thay pin chính hãng, pin mới, tránh mua pin cũ về thay thế. Vì pin cũ tuổi thọ đã giảm, việc thay pin cũ sẽ rút ngắn thời gian sử dụng, pin nhanh chai hơn.

– Tránh để xe đạp điện ở môi trường quá nóng hoặc quá lạnh: Việc đi xe đạp điện trong thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến năng nặng tiêu hao nhanh hơn. Dần dần pin nhanh hỏng hơn. Để tăng độ bền cho xe đạp điện và tránh chai pin thì nên cho xe nghỉ khoảng 5 phút sau khi đi khoảng 25km.

Cách sạc pin xe đạp điện

– Tránh để pin hết điện quá lâu: Nếu bạn không sử dụng xe đạp điện cũng không nên để pin ở mức 0%. Điều này có thể khiến cho pin xe của bạn bị chết hoàn toàn và cần thay pin mới.

– Không nên sạc pin xe đạp điện quá nhiều lần trong ngày, chỉ nên sạc pin khi xe khi còn khoảng 1 – 2 vạch điện.

– Sau khi đi xe đạp điện với một quãng đường xa về bạn không nên sạc pin ngay mà để pin nghỉ tầm 30 phút để pin nguội hẳn rồi mới sạc.

– Để tăng tuổi thọ của pin xe đạp điện, tránh tình trạng chai pin thì bạn nên dùng đúng bộ sạc chính hãng.

Cách sạc pin xe đạp điện tránh tình trạng chai pin

Sạc không đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng chai pin. Để tránh chai pin, nâng cao tuổi thọ của pin bạn cần sạc đúng theo 2 cách sau:

Cách 1: Sạc điện trực tiếp, với cách sạc này thì bạn chỉ cần cắm dây sạc vào nguồn điện trong nhà. Chú ý, sau khi cắm cục sạc vào điện nếu nguồn điện đã vào thì đèn trên bộ phận sạc sẽ có màu đỏ. Sau khi nạp đầy điện đèn hiện màu xanh. Đây là cách sạc này khá đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Cách 2: Bước đầu tiên là lấy bình sạc ra khỏi xe đạp điện và tiến hành nạp điện vào bình. So với cách sạc đầu tiên thì đây là cách sạc này có phần phức tạp hơn, đòi hỏi kỹ thuật tháo dỡ phụ tùng. Tuy nhiên đây là cách sạc khá an toàn, tiện lợi.

Lưu ý: Đối với sạc bình ắc quy thì trong khi sạc không được dốc ngược bình mà hãy để bình ở vị trị bằng phẳng. Việc dốc ngược bình sẽ khiến cho ắc quy dễ bị hư hỏng về sau.

Cập nhật vào 18/01/2024 lúc 11:10

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)