Vạch báo lượng điện của xe đạp điện là gì? Có chính xác không?

Có rất nhiều người không biết vạch báo lượng điện của xe đạp điện là gì và có hiển thị thông tin chính xác hay không? Hôm nay, hãy cùng A Hàng Đức cùng làm rõ những vấn đề này nhé!

Vạch báo lượng điện của xe đạp điện là gì?

Vạch báo lượng điện của xe đạp điện là thông số hiển thị lượng điện hoặc % pin hiện tại của xe, cho phép bạn dễ dàng biết được hiện trạng của xe và sạc điện kịp thời, tránh trường hợp hết điện trong lúc vận hành. Thông thường, vạch báo này sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ cơ hoặc điện tử của phương tiện, giúp bạn quan sát tiện lợi hơn.

vach-bao-luong-dien-cua-xe-dap-dien-1
Một trong những vị trí của vạch báo lượng điện của xe đạp điện

Thị trường xe đạp điện ngày nay vô cùng đa dạng, do đó, tùy thuộc vào từng dòng xe, loại xe điện mà đồng hồ sẽ có kích thước lớn hoặc nhỏ, được đặt ở một bên tay lái hay chính giữa hai tay.

Vạch báo lượng điện của xe điện liệu có đáng tin?

Có không ít trường hợp xe điện báo pin vẫn còn nhiều nhưng lại giảm đi vài mức khi người dùng mới chạy được vài km. Điều này khiến không ít người sử dụng cảm thấy lo lắng, phân vân không biết có nên chạy tiếp hay không. Chẳng may đang đi mà hết điện, không có nơi cắm sạc thì rất là phiền phức.

vach-bao-luong-dien-cua-xe-dap-dien-2
Có một số tình trạng báo pin ảo khi sử dụng

Trong giới chuyên ngành, trường hợp này được gọi là xe báo mức pin ảo. Nguyên do là hệ thống pin sạc của xe đang gặp phải trục trặc hoặc bị chai, hỏng, dẫn đến hoạt động kém nên xảy ra tình trạng báo pin ảo. Để giải quyết sự cố này, người dùng có thể áp dụng 2 giải pháp như sau:

 

 • Hiệu chỉnh pin: Bạn hãy tắt nguồn, sau đó xả cạn pin bằng cách bật – tắt nguồn liên tục đến khi nào pin hết hẳn. Tiếp theo, hãy sạc lại pin cho xe. Lưu ý: Không mở nguồn và dùng xe trong lúc sạc. Khi thấy pin đã báo đầy thì bạn hãy tiếp tục sạc thêm 30 – 60 phút thì sử dụng. Với cách làm này, xe sẽ được nạp đầy 100% trong thực tế, nhưng lại chỉ là phương pháp tạm thời, không thể dùng lâu dài bởi nó sẽ khiến pin xe bị giảm tuổi thọ.
 • Thay pin mới: Có một số loại xe cung cấp chất lượng pin siêu cao, như DIBAO chẳng hạn. Với những chiếc xe khác, khi mới mua về, bạn cần phải bảo quản và sử dụng đúng cách để tránh pin bị hỏng, chai hay giảm tuổi thọ. Nếu phát hiện pin gặp sự cố, đừng thử sức tự sửa chữa mà hãy mang ra các nơi bảo hành để được thay pin mới.

Một số dấu hiệu cho thấy xe điện báo pin ảo:

 • Vạch báo vẫn còn ở mức xanh, trong khi xe sắp hết điện và dừng lại giữa chừng.
 • Màn hình hiển thị pin lúc đầy, lúc hết trong vài phút.

Cách nhận biết xe điện sắp hết pin

Ngoài vạch báo lượng điện của xe đạp điện, bạn vẫn có thể nhận biết tình trạng của xe bằng các dấu hiệu khác, chẳng hạn như:

 • Xe đi chậm hơn so với bình thường.
 • Đèn pha chiếu sáng yếu hơn, thậm chí có lúc chập chờn.
 • Xe không chạy dù đã được khởi động.
 • Xe không lên điện dù đã thực hiện thao tác khởi động xe.
 • Nắm bắt thông số kỹ thuật của xe, chẳng hạn như xe của bạn được lắp loại bình bao nào, bao nhiêu Ampe/Vôn, chạy được bao nhiêu km cho mỗi lần sạc. Cứ việc tính toán như thế, bạn sẽ biết được khi nào nên sạc pin để tránh gián đoạn việc di chuyển. Ví dụ: Xe bạn sử dụng bình ắc quy 20A – 48V sẽ đi được quãng đường 50 -60 km/lần sạc, 12A – 48V thì đi được 40 km/lần sạc, 20A – 60V thì đi được tầm 80 – 90 km/lần sạc.
vach-bao-luong-dien-cua-xe-dap-dien-3
Nếu thấy đèn pha yếu, có nghĩa là xe sắp hết pin

Cần lưu ý những gì khi sử dụng vạch báo?

Khi mua xe đạp điện, bạn trước tiên cần phải quan tâm đến các thông số của xe như quãng đường di chuyển cho một lần sạc đầy, dung tích của bình ắc quy để có thể ghi nhớ và đo lường thời gian xe hết điện khi sử dụng. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng nhận biết vạch báo lượng điện có bị “ảo” hay không.

Một số cách cần áp dụng để tránh vạch báo bị ảo:

 • Cho xe nghỉ ngơi từ 30 phút – 1 giờ đồng hồ sau khi sử dụng. Hành động này sẽ giúp giảm nhiệt độ của bình ắc quy nói riêng và toàn bộ xe nói chung, sau đó bạn mới mang xe đi sạc.
 • Không sạc pin khi lượng điện của xe còn nhiều. Bạn chỉ nên sạc khi xe còn khoảng 30 – 40%.
 • Sử dụng đúng loại sạc cho xe để xe có thể đạt hiệu quả nạp điện ở mức tốt nhất. Loại sạc này sẽ được nhà sản xuất quy định khi mua xe.
 • Nếu thấy vạch báo lượng điện chưa xanh hoặc đầy sau khi đã sạc được 6 – 8 giờ đồng hồ thì bạn hãy rút sạc để tránh làm hỏng bình điện của xe. Sau đó, hãy mang xe đến trung tâm sửa chữa gần nhất để kiểm tra và sửa chữa kịp thời, hạn chế giảm tuổi thọ của xe.

Nếu bạn không biết trung tâm nào khắc phục lỗi vạch báo lượng điện của xe đạp điện tại TP.HCM, hãy liên hệ đến trung tâm sửa chữa của A Hàng Đức. Chúng tôi chuyên sửa chữa, khắc phục các vấn đề của xe đạp điện một cách nhanh chóng với mức giá thấp, hiệu quả cao, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản xe điện sao cho đảm bảo tuổi thọ của phương tiện này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, hãy liên hệ đến Hotline 0984.758.438.

Cập nhật vào 18/01/2024 lúc 11:10

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)