Dấu hiệu nhận biết pin xe máy điện gặp trục trặc

Trào lưu dùng xe máy điện luôn tăng nhiệt những năm gần đây, khiến các “ông lớn” trong ngành sản xuất mô tô, xe máy không ngừng cải tiến để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đặc biệt vấn đề được quan tâm hàng đầu là pin xe máy điện. Mặc dù được nhà sản xuất chú trọng về hiệu suất, tuy nhiên tuổi thọ của pin xe máy điện vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu không được sử dụng, bảo dưỡng đúng cách khó tránh tình trạng tụt pin về sau.

Độ bền của pin xe máy điện

Điều gì mới mẽ dễ làm khách hàng phân vân. Xe máy truyền thống dùng nguyên liệu xăng đã quá phổ biến nên ít khi  gặp thắc mắc về vấn đề này. Nhưng với xe máy điện thì khác, do nhiên liệu dùng chính là điện lưu trữ ở pin nên độ bền của pin là mối quan tâm hàng đầu khi quyết định có nên mua xe hay không.

Pin xe máy điện có nhiều loại, nhưng phần lớn trên thị trường hiện nay đều dùng pin lithium cho những dòng xe cải tiến chất lượng. Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn, pin lithium có tuổi thọ trung bình từ 3 – 5 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ pin sẽ hơn mức thực tế 5 năm nếu được sạc, và bảo dưỡng đúng cách.

Độ bền của pin xe máy điện vượt trội hơn xe dùng ắc quy

Không chỉ có lợi thế về độ bền, pin xe máy điện lithium còn ấn tượng hơn về hiệu suất. Sau mỗi lần sạc đầy, bạn có thể di chuyển quãng đường từ 80 – 90 km. Điều này rất thoải mái với người dùng xe máy điện cho nhu cầu đi học, đi làm thường ngày. Vừa đảm bảo vận hành, vừa tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, lại dễ dàng di chuyển phương tiện hơn khi trọng lượng xe máy điện có trọng lượng tương đối nhẹ.

Dấu hiệu nhận biết bạn cần thay pin xe máy điện

Vậy sau thời gian dài sử dụng, đâu là những dấu hiệu nhận biết để cần thay mới pin xe máy điện?

Thời gian sạc pin rút ngắn

Nếu trước đây thời gian cần để sạc pin là 5-6 giờ, nhưng nay chỉ còn 3-4 giờ thì bạn cần nên kiểm tra pin. Ngay cả khi bạn sạc đúng quy trình, kiểm tra các đường dây, mối nối đều không có vấn đề gì nhưng pin sạc rất nhanh đầy thì có lẽ bạn cần nên bảo dưỡng, kiểm tra hiệu suất pin.

Mức pin giảm nhanh

Không chỉ sạc nhanh đầy, mà nhanh hết pin cũng là dấu hiệu pin đang dần giảm tuổi thọ. Việc thay pin xe máy điện lúc này sẽ giúp bạn không rơi vào tình huống hết pin xe máy giữa quãng đường.

Phồng pin, pin nóng khi sạc, pin bốc mùi khó ngửi

Trong quá trình sạc nếu nhận thấy pin tăng nhiệt nóng, hay có dấu hiệu phồng to pin bất thường bạn cần nên kiểm tra pin gấp để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Dấu hiệu nhận biết bạn cần thay pin xe máy điện

Thay pin xe máy điện định kỳ

Mỗi hãng sản xuất, và tùy thuộc vào từng dòng xe sẽ có khuyến cáo thay mới pin xe điện định kỳ khác nhau. Nếu là người dùng cẩn thận, bạn không nên đợi đến lúc xe bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo mới kiểm tra pin.

Pin xe là thiết bị rất quan trọng đối với phương tiện vận chuyển này, nên tốt nhất bạn cần nên bảo dưỡng, thay mới pin xe máy định kỳ để đảm bảo máy vận hành trơn tru. Cần tuân thủ quy trình sạc pin theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cũng như thường xuyên để pin ở mức cạn mới sạc đầy 100% là nguyên nhân khiến pin nhanh chai, giảm hiệu suất.

Những điều cần lưu ý khi thay pin xe máy điện

Tương thích với thông số kỹ thuật xe

Mỗi dòng xe máy điện sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau. Điều này yêu cầu những linh kiện quan trọng như pin cần sử dụng tương thích. Nếu dùng pin xe máy không tương thích, hay có ý định “độ xe” thay thế ắc quy bằng pin lithium thì nguy cơ cao pin thay thế này sẽ có tuổi thọ không như bạn mong muốn. Chưa kể còn có khả năng cao làm ảnh hưởng đến vận hành chung của phương tiện.

Nguồn gốc pin xe máy điện

Chi phí thay pin xe điện thực tế không thấp, do đó không ít người đã chọn phương án tiết kiệm hơn là thay pin trôi nổi. Trên thị trường hiện nay xuất hiện không ít những loại pin tự chế. Pin này được sản xuất bằng cách lắp các cell pin lại với nhau bằng lá thép, rồi hàn điểm. Chưa kể đến yếu tố kỹ thuật không đảm bảo, tính an toàn của loại pin không rõ nguồn gốc này cũng là điều bạn nên cân nhắc.

Pin xe may dien 1

Lựa chọn địa chỉ uy tín

Với bất kỳ thiết bị nào cần sửa chữa, bảo hành lựa chọn địa chỉ uy tín là điều cần thiết nếu bạn muốn máy móc, phương tiện của mình được khắc phục lỗi triệt để, vận hành êm ái về lâu dài. Với địa chỉ uy tín nhiều năm kinh nghiệm bạn không cần phải lo lắng pin mới có tương thích với xe máy điện của bạn hay không. Ngoài ra, linh kiện thay thế chính hãng, rõ ràng nguồn gốc là ưu thế khi bạn mua pin mới ở những nơi này.

Chế độ bảo hành

Bên cạnh việc quan tâm đến chi phí, chế độ bảo hành pin mới là điều bạn cần lưu ý. Khi thay pin xe điện chính hãng bạn sẽ có được chế độ bảo hành quyền lợi người mua. Điều mà nếu như mua các loại pin trôi nổi, không rõ nguồn gốc ở bên ngoài thị trường bạn sẽ không dễ dàng có được.

Với thông tin chia sẻ trên, rất mong A Hàng Đức giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về pin xe máy điện, cũng như những điều cần lưu ý khi thay pin xe máy điện!

Cập nhật vào 14/02/2023 lúc 10:18

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)