Góc giải đáp: Sạc pin xe đạp điện bao lâu thì đầy?

Thân thiện với môi trường, thiết kế nhỏ gọn, vận hành đơn giản… là những ưu điểm giúp xe đạp điện trở thành phương tiện di chuyển phổ biến hiện nay. Trong quá trình sử dụng, nhất là những khách hàng mới mua xe đạp điện sẽ băn khoăn không biết sạc pin xe đạp điện bao lâu thì đầy? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Cần sạc pin xe đạp điện trong bao lâu?

Để xe đạp điện vận hành tốt cần sạc pin thường xuyên. Thời gian sạc pin tùy thuộc vào dòng xe, loại pin, dung lượng pin và bình ắc quy. Với bình ắc quy 48V-12A thì thời gian sạc đầy pin sẽ dao động từ 6- 8h. Nhưng pin Lithium thì thời gian sạc đầy pin nhanh hơn chỉ 4-6h.

Theo thống kê tuổi thọ của pin và ắc quy tương ứng với số lần sạc. Với pin thì số lần sạc tầm 500 lần và ắc quy là 350 lần. Vì thế, thời gian sạc pin càng ít thì tuổi thọ và thời gian sử dụng của pin và ắc quy càng kéo dài.

Sạc pin xe đạp điện bao lâu?

Khi nào cần sạc pin xe đạp điện?

Để đảm bảo được độ bền cho pin thì ngoài việc quan tâm đến vấn đề sạc pin xe đạp điện bao lâu bạn cần chú ý đến thời điểm sạc.

Chỉ nên sạc pin xe đạp điện khi xe còn khoảng 1 – 2 vạch điện. Đây là thời điểm được các nhà sản xuất khuyến cáo nên sạc để tăng tuổi thọ của pin. Lưu ý, khi xe báo pin còn 1-2 vạch điện tránh tình trạng di chuyển xe khiến pin cạn kiệt. Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần thì sẽ tạo áp lực lên pin, lâu dần pin sẽ nhanh bị chai, phồng.

Sạc pin xe đạp điện

Có nên sạc pin xe đạp điện qua đêm không?

Nhiều người  cứ lo sợ việc sạc pin xe đạp điện qua đêm sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, sạc pin xe đạp điện qua đêm không hề ảnh hưởng gì đến chất lượng pin. Vì sạc điện ban đêm thời gian sạc điện không bị ngắt quãng giúp pin nạp đầy hơn. Hạn chế tình trạng phồng pin, chai pin do rút cục sạc quá nhiều lần. Đặc biệt, với ắc quy thì nên nạp điện qua đêm vì ắc quy xe đạp điện được nạp qua bộ sạc chuyển dòng.

Những lưu ý khi sạc pin xe điện giúp tăng độ bền của pin

  • Chỉ nên sạc khi pin đã nguội

Nếu bạn vừa mới di chuyển bằng xe đạp điện về, pin xe còn nóng thì không nên sạc pin. Bởi sạc pin trong trường hợp này sẽ làm cho chất lượng pin bị giảm sút, nhanh bị chai, phồng. Tốt nhất để cho xe nghỉ khoảng tối thiểu 30 phút cho pin nguội rồi hãy cắm sạc.

Có nên sạc pin xe đạp điện qua đêm

  • Tắt điện xe

Trong quá trính sạc pin xe đạp điện nên tắt động cơ xe đạp để đảm bảo an toàn khi sạc. Để tăng độ bền của pin cũng như xe đạp điện thì bạn nên sạc đầy 100% pin. Tránh rút sạc giữa chừng sử dụng xe rồi lại sạc điện sẽ khiến pin dễ chai, giảm tuổi thọ.

  • Sạc pin bằng bộ sạc điện chính hãng của xe

Mỗi loại xe đạp điện sẽ đi kèm với bộ sạc tương thích với dòng xe đó. Bạn nên dùng đúng bộ sạc chính hãng của xe, tránh tình trạng dùng bộ sạc không đúng gây nên tình trạng chênh lệch nguồn điện hoặc chênh lệch về sự tiếp xúc. Khi sử dụng sẽ làm cho pin bị kém về khả năng tích điện.

Nếu trong quá trình sạc pin xe đạp điện quan sát thấy hiện tượng bốc mùi, có khói hay bộ sạc nóng quá mức thì nên rút cục sạc ngay lập tức.

Cách sạc pin xe đạp điện nhanh đầy

  • Không nên cắm sạc quá lâu, rút sạc ngay khi pin đầy

Khi sạc pin xe đạp điện, nếu bạn quan sát thấy đèn trên bộ sạc chuyển xanh nghĩa là xe đã báo đã sạc đầy điện, lúc này nên rút sạc. Bởi cắm cục sạc quá lâu khi pin đã đầy sẽ khiến cho pin bị chai, giảm độ bền.

Sạc pin xe đạp điện bao lâu thì đầy

  • Đảm bảo lượng pin khi không sử dụng xe trong thời gian dài

Nếu bạn không sử dụng xe đạp điện trong thời gian dài. Hãy đảm bảo pin luôn trong tình trạng còn 50% lượng điện năng. Bởi nếu bạn không sạc, lượng điện trong pin bị cạn kiệt, rất dễ làm pin bị “chết”, hư hỏng.

Cập nhật vào 18/01/2024 lúc 11:11

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)