Tìm hiểu làm sao để biết xe đạp điện đầy pin

Với các thiết bị điện tử di động như điện thoại, ipad, laptop… khi sạc bạn dễ dàng theo dõi lượng pin đã đầy chưa ở màn hình hiển thị. Trong khi đó, phương tiện đi lại thì làm sao để biết xe đạp điện đầy pin?

Làm sao để biết xe đạp điện đầy pin?

Thời lượng sạc xe đạp điện đầy pin sẽ phụ thuộc vào từng hãng xe, dòng pin. Mỗi hãng xe đạp điện sẽ có thời gian sạc lâu, mau khác nhau. Về thời lượng sạc pin bạn có thể xem thông tin chi tiết hướng dẫn sử dụng xe khi mua. Trong trường hợp xe cũ mua lại, bạn nên hỏi cặn kẽ người bán thời lượng sạc trung bình. Với thông tin thời lượng sạc, khi pin nhanh, hay quá chậm sạc đầy so với thời gian trung bình bạn sẽ dễ nhận biết trường hợp pin xe đang gặp sự cố.

Phổ biến với xe đạp điện dùng 4 ắc quy 12v – 12Ah để sạc đầy pin sẽ mất khoảng 6 đến 8 giờ; còn pin 4 ắc quy 12V – 20Ah thì mất khoảng 8 đến 10 giờ sạc đầy. Chi tiết về pin, thời lượng sạc, cách sạc pin đúng an toàn đều có thông tin ở bảng hướng dẫn đi kèm xe.

Xem xét đèn báo ở bộ sạc để biết khi nào pin xe đạp điện đầy

Nếu với các thiết bị di động mức pin báo 100% bạn dễ dàng nhận biết máy đầy. Thì với xe đạp điện bạn cũng không cần lo lắng để biết làm sao xe đạp điện đầy pin. Ở chi tiết sạc ở các dòng xe luôn có đèn báo tình trạng pin. Khi nguồn pin thấp cần sạc đèn sẽ có màu đỏ (cam, vàng), pin đầy sẽ chuyển sang xanh lá để bạn biết đến lúc ngừng sạc điện.

Như vậy, làm sao để biết xe đạp điện đầy pin? Bạn chỉ cần chú ý màu sắc đèn báo là được nhé!

Pin xe đạp điện có nên cắm sạc nguyên đêm

Với tất cả thiết bị dùng pin sạc không riêng gì xe đạp điện, thì sạc pin đúng cách rất quan trọng. Phương pháp sạc đúng không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ pin mà còn liên quan đến tính an toàn khi sử dụng nguyên liệu. Lo lắng phổ biến nhất của người dùng là có nên sạc pin để qua đêm hay không?

Câu trả lời là có nếu pin xe bạn đang dùng đảm bảo chính hãng. Tất cả dòng pin chất lượng chính hãng của các nhà sản xuất xe đạp điện hiện nay đều có chế độ tự ngắt. Khi pin đầy sẽ tự ngắt nguồn cấp điện vào pin. Sạc vào ban đêm sẽ đảm bảo thời lượng sạc diễn ra liên tục nhiều tiếng không bị ngắt quãng. Việc bạn cần làm nên ngắt cắm điện ngay vào sáng hôm sau.

Pin xe đạp điện có nên cắm sạc nguyên đêm

Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp cần lưu ý tránh sạc qua đêm:

  • Pin xe đạp điện bạn đang dùng không rõ ràng nguồn gốc. Pin không chính hãng.
  • Pin không có chế độ tự ngắt.
  • Pin vẫn còn nhiều trong bình.
  • Pin nóng khi sạc lâu.

Về lý thuyết sạc pin qua đêm không ảnh hưởng gì đến pin. Nhưng để pin có tuổi thọ tốt nhất bạn vẫn đang sạc trong thời gian khuyến cáo. Khi đèn báo ở bộ sạc chuyển xanh vẫn nên chủ động ngắt nguồn. Ngoài ra, việc sạc các thiết bị điện vào buổi tối bạn cũng sẽ khó kiểm soát trường hợp nguồn điện gặp sự cố, chập chờn ảnh hưởng đến tính an toàn.

Tips tiết kiệm điện năng của pin xe đạp điện

Tiết kiệm điện năng của pin là mong muốn của bất kỳ người dùng nào sử dụng xe đạp điện. Để giúp sử dụng xe lâu bền hơn, những mẹo sau bạn có thể áp dụng thường xuyên:

  • Đạp lấy đà trước khi tăng ga cho xe chạy.
  • Thường xuyên quan sát bảng điện năng. Không nên di chuyển xe thường xuyên khi mức điện năng xuống quá thấp.
  • Sử dụng bộ sạc đồng sạc với ắc quy, tương thích về thông số kỹ thuật.
  • Không sạc khi lượng pin còn quá đầy sẽ làm giảm khả năng tích điện của pin.
  • Hạn chế chạy với tốc độ nhanh. Bạn lưu ý xe đạp điện được thiết kế với vận tốc trung bình khoảng 25km/h. Khi chạy với tốc độ quá nhanh thường xuyên sẽ khiến pin nhanh cạn, chai pin.
  • Ngoài ra thói quen thắng gấp, tăng ga đột ngột cũng khiến điện năng giảm nhanh hơn đến 40%.

Bảo dưỡng xe định kỳ để pin kéo dài tuổi thọ

Bảo dưỡng xe định kỳ cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp xe đạp điện của bạn vận hành trơn tru, hạn chế những rủi ro hư hỏng nặng nữa đấy!

Cập nhật vào 14/02/2023 lúc 10:17

Chat Facebook (24/7)
Chat Zalo (24/7)
0966.100.512 (24/7)